Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về tình bạn chân chính

Nghị luận xã hội về tình bạn chân chính

by admin

Đề bài: Ý kiến của anh chị về tình bạn chân chính

Dàn ý Nghị luận xã hội về tình bạn chân chính

Đặt vấn đề

Dẫn dắt vào chủ đề tình bạn chân chính

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta từ lúc sinh ra cho đến những giây phút cuối đời, dù ít dù nhiều cũng đều có những người bạn bên cạnh mình. Ta xem việc có bạn là một điều hiển nhiên. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi, “bạn” thật sự có nghĩa là gì?, “tình bạn chân chính” là như thế nào? Và trong số những người mà bạn xem là bạn của mình có thật sự là tình bạn đúng nghĩa hay không?

Giải quyết vấn đề

Một: Khái niệm tình bạn và tình bạn chân chính

Tình bạn, hiểu đơn giản là tình cảm gắn bó giữa những người có những điểm chung về tính cách, sở thích hay về lý tưởng, ước mơ…

Tình bạn chân chính sâu sắc hơn tình bạn một bậc. Bởi tình bạn chân chính là tình bạn gắn bó, yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng cảm, sẻ chia với nhau mọi niềm vui trong cuộc sống.

van mau nghi luan xa hoi ve tinh ban chan chinh

Hai: Phân tích, bình luận về tình bạn chân chính

Vai trò, ý nghĩa của tình bạn chân chính

  • Tình bạn chân chính sẽ giúp con người ta có thêm nhiều niềm vui và hạnh phúc, bởi tình bạn chân chính sẽ là người luôn làm chỗ dựa cho bạn, cổ vũ bạn, giúp bạn có ý chí và nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
  • Tình bạn chân chính sẽ là nguồn động lực thôi thúc bạn học tập những điều hay, điều đẹp, luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Lẫy dẫn chúng về tình bạn chân chính: tình bạn giữa Lưu Bình và Dương Lễ,  giữa Bá Nha và Tử Kỳ…

Những việc cần làm để có được và gìn giữ tình bạn chân chính

  • Tôn trọng, trân trọng lẫn nhau, đối xử với bạn mình theo cách chân thành nhất.
  • Trong tình bạn chân chính nhất thiết phải tồn tại hai chứ “niềm tin”
  • Đồng cảm, chia sẻ với nhau mọi niềm vui và nỗi buồn
  • Cần thẳng thắn phê bình khuyết điểm của bạn mình, không được vì bạn mà bao che những điều xấu.

Ba: tình bạn chưa đẹp

  • Là tình bạn mang theo sự toan tính, lợi dụng, dối trá, giả tạo
  • Thực trạng của tình bạn chưa đẹp: Hiện nay xã hội trở nên bon chen, xô bồ. Chạy theo đồng tiền, lợi ích vật chất nên làm cho con người trở nên ích kỷ, hẹp hòi hơn.
  • Tác hại của tình bạn không đẹp: dễ dàng dẫn dắt con người ta đến với cái xấu, mất lòng tin vào tình bạn, sống khép mình…

Kết thúc vấn đề

bai van mau nghi luan xa hoi ve tinh ban chan chinh

Tóm gọn lại toàn bộ nội dung đã nói đến ở trên, mở rộng vấn đề đễ dẫn dắt người đọc vào chiều sâu suy ngẫm.

Có thể trích thêm một số câu thơ hoặc thành ngữ về tình bạn để bài viết sâu sắc hơn

Ví dụ như:  “Khen ngợi tôi, và tôi có thể sẽ không tin bạn.

Chỉ trích tôi, và tôi có thể sẽ không thích bạn.

Khuyến khích tôi, và tôi có thể sẽ không quên bạn

Yêu mến tôi, và tôi có thể sẽ buộc phải yêu mến bạn.”

(Trích: William ArthurWard)

van mau nghi luan xa hoi ve tinh ban chan chinh lop 12

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tình bạn chân chính

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, tình bạn giúp cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”

Ông cha ta có câu

Bạn bè là nghĩa tương thân
Khó khăn hoạn nạn, ân cần có nhau

Con nguời không ai có thể sống thiếu bạn. Tình bạn là một trong những tình cảm cao đẹp và trong sáng nhất. Như nhà văn Thomas Hughs từng nói: “Phước thay người nào đó có tài kết bạn, vì đó là một trong những quà tặng quý nhất của Thượng Đế.” Quả thật như thế, tình bạn có một sức ảnh hưởng vô cùng to lớn đến cuộc sống của mỗi chúng ta.

Con người từ khi sinh ra đến ngày trưởng thành không ai không có bạn. Tình bạn rất gần gũi, giản dị chứ không xa vời hay khó nói như nhiều thứ tình cảm khác. Tình bạn là một phạm trù xã hội, được dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh… mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tình bạn có thể là bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh hay bạn chiến đấu. Bạn là người có cùng sở thích, cùng lí tưởng, quan niệm sống với chúng ta. Bạn là người cho ta một bờ vai mỗi khi ta khóc, cho ta một điểm tựa khi ta rơi vào tuyệt vọng, cho ta một bầu trời ánh sáng khi ta lạc bước vào thế giới tăm tối, là người sẽ luôn bên ta dù cuộc đời có đổi thay, khi ta gặp hoạn nạn cũng như tìm thấy hạnh phúc.

Nhưng tại sao ta cần phải có bạn? Phải chăng vì bạn là người luôn ở bên ta như câu nói: “Ở nhà thì nhờ ba mẹ, ra đường thì nhờ bạn bè”. Có lẽ vì vậy mà bạn bè rất quan trọng, nếu ai không có bạn thì đó là một thiệt thòi lớn trong đời. Có bạn là điều hạnh phúc nhất của mỗi cuộc đời như nhà văn A.Manzoni đã nói: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất đời này là tình bạn, và một trong những hạnh phúc của tình bạn là có một người để gửi gắm tâm sự thầm kín. Tình bạn đến với mỗi chúng ta một cách rất tự nhiên bởi lẽ nó xuất phát từ trái tim của mỗi người.

Trong cuộc sống, tình bạn được biều hiện trên nhiều phương diện khác nhau. Bất cứ thời đại nào cung tồn tại rất nhiều tình bạn đẹp. Chẳng hạn như tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ ngày xưa. Khi Dương Lễ là một thư sinh nghèo khổ, Lưu Bình không những không chê bai mà còn kết giao bạn hữu và tạo điều kiện cho Dương Lễ ăn học. Đến khi Dương Lễ công thành danh toại, Lưu Bình chỉ là một kẻ ăn mày rượu chè bê tha. Nhớ đến nghĩa tình bạn bè năm xưa, Dương Lễ đã nhờ vợ mình giúp nuôi và đốc thúc việc học của Lưu Bình. Sau đó, Lưu Bình đỗ đạt làm quan. Hay tình bạn vô cùng tốt đẹp và sâu sắc của hai nhà chính trị lớn là Các-mác và Ăng-ghen. Tình bạn của hai ông bắt nguồn từ việc có cùng chung mục đích và lí tưởng. Trong suốt thời gian nghiên cứu và làm việc, hai ông đã không ngừng viết thư cho nhau và vô cùng vui sướng khi gặp lai nhau. Có lần Ăng-ghen bị bệnh, Các-mác đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu sách vở để tự tìm ra cách trị bệnh cho bạn.. Đó mới chính là tình bạn chân thành và cao quý.

Bên cạnh tình bạn chân chính còn có tình bạn không chân chính. Đó là tinh bạn dựa trên sự giả dối và lợi dụng. Tình bạn ấy sẽ không bao giờ vĩnh cửu cả. Bởi tình bạn được xây dựng dựa trên những tình cảm, những cảm xúc chân thành nhất. Chính vì vậy, nếu thiếu đi những thứ này, tình bạn sẽ không bao giờ bền vững.Viên pha lê “tình bạn” óng ánh kia sẽ không còn sáng lấp lánh nữa mà thay vào đó là những ánh sáng mờ nhạt, đen tối.Tình bạn dối lừa sẽ làm cho con người ta mất đi nhân phẩm, đạo đức của mình. Tình bạn dối trá sẽ khiến cho hai chữ “tình bạn” không còn thiêng liêng và cao quý nữa. Tình bạn này sẽ khiến cho bất cứ ai trong cuộc đều cảm thấy buồn phiền và thất vọng. Không những ta đã gây cho người khác sự tổn thương mà chính ta cũng bị tổn thương ngược lại bởi những gì ta đã gây ra. Vì vậy, chúng ta cần tránh xa thứ tình bạn đáng xấu xa này.

Tình bạn là một trải nghiệm lí thú của cuộc đời mỗi người. Tình bạn giúp chúng ta hoàn thiện nhân cách của mình. Chính nhờ tình bạn mà ta trưởng thành hơn, giàu nghị lực hơn trong cuộc sống. Không những thế, tình bạn giúp cuộc sống trở nên vô cùng ý nghĩa, đúng như Democrite đã nói: “Ai không có một người bạn chân chính thì người đó không xứng đáng được sống.”

Bài văn mẫu số 2: Nghị luận xã hội về tình bạn

Đề bài: Anh/chị hãy nêu cảm nghĩ của em về tình bạn.

Bài mẫu: Nghị luận xã hội về tình bạn

Con người, đặt bản thân là trung tâm, luôn có rất nhiều mối quan hệ xoay quanh. Có những người, những mỗi quan hệ chỉ thoáng qua nhưng cũng có những người hay những mối quan hệ bằng một cách nào đó luôn gắn bó với ta, đi theo ta trong suốt cuộc đời. Tình bạn là một mối quan hệ như vậy.

Trong cuộc đời mình, ai cũng có ít nhất là một vài người bạn. Tình bạn không đến từ một người, nó là sự sẻ chia, thông cảm, là sự thấu hiểu về nhau giữa hai người. Một tình bạn đẹp phải xuất phát từ sự chân thành, trong sáng, vô tư  và tin tưởng. Những điều này tưởng như đơn giản nhưng đó lại là điều kiện tiên quyết để khởi đầu một tình bạn đẹp. Con người luôn sợ cô đơn, luôn muốn có người đáng tin tưởng để có thể sẻ chia, tâm sự nhưng cũng luôn dè chừng, cảnh giác với những người muốn chạm vào cảm xúc của họ. Cũng phải thôi, thật tồi tệ nếu một người bạn coi là bạn, lắng nghe những điều họ sẻ chia biết đâu sau đó lại đem những câu chuyện của bạn ra làm trò đùa. Tình bạn cũng không thể bền vững nếu không trong sáng, có mục đích hay để lợi dụng lẫn nhau. Chúng ta không thể gọi một người là bạn mà luôn phải đề phòng họ.

Để hai người khác nhau trở thành bạn của nhau cần rất lớn sự thấu hiểu. Bởi mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau. Dẫu có thể có nét tương đồng nhưng điểm khác nhau sẽ vẫn rất lớn. Sự thấu hiểu đối với nhau không dễ dàng có được, nó cần phải có thời gian để vun đắp, có khó khăn hoạn nạn để thử thách và trưởng thành. Phải có sự sẻ chia, thông cảm và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai người bạn mới có thể khiến họ hiểu nhau hơn. Mặt khác, con người không hoàn hảo, luôn có những thói quen xấu bên cạnh những cái tốt. Muốn tình bạn được bền lâu, ta không được bao che dung túng trước những thói quen xấu này.

Rất khó để có được một tình bạn nhưng một tình bạn đẹp sẽ khiến cuộc sống của ta thi vị hơn rất nhiều. Thật  bình yên khi gặp khó khăn mà luôn có người sẵn sàng đưa tay giúp đỡ hay khi có tâm sự có người yên lặng ngồi bên lắng nghe. Cũng thật hạnh phúc khi có tin tưởng chia sẻ với ta những điều giản dị. Và thật ấm áp khi có người luôn nhớ những thói quen nhỏ nhặt của ta để khi ta đi đâu, làm gì họ sẽ lại quan tâm, nhắc nhở. Nếu tìm được một người bạn như thế bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và đầy đủ vì bạn sẽ không phải lo âu hay đối mặt với những nỗi cô đơn hay sợ hãi trước cuộc sống tẻ nhạt.

Tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà chúng ta cần trân trọng. Phải có tình bạn thì cuộc sống của chúng ta mới thật sự có ý nghĩa. Coi trọng tình bạn, nó sẽ đơm hoa kết trái và nảy nở mãi mãi không tàn lụi, là một vi thuốc tinh thần giúp ta luôn vững vàng trong cuộc sống hay khi đối mặt với khó khăn thử thách.

 

You may also like

Leave a Comment