Home Những bài văn mẫu hay Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.

by admin

Đề bài: Hồ Chủ Tịch có viết:”Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.Dựa vào văn thơ đã học và thực tế lịch sử dân tộc, em hãy chứng minh nhận định trên.

Bài viết chứng minh nhận định của Hồ Chủ Tịch:” Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.

Dân ta có một truyền thống đấu tranh xâm lược, đã bao thế hệ cha ông nối tiếp nhau đứng lên chống giặc ngoại xâm để bảo vệ tổ quốc và viết nên những trang sử oai hùng. trong giai đoạn đoạn chống Pháp gay go ác liệt, để động viên cổ vũ lòng yêu nước của toàn dân, tại Đại hội Đảng toàn quốc lần II năm 1954, trong bài” Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, Hồ Chủ Tịch đã khẳng định:” Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.
Thật vậy, lòng yêu nước đã trở thành truyền thống, phẩm chất của con người Việt nam từ thế hệ này qua thế hệ khác. tình cảm này có khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, nhiều lúc qua thơ ca. đã có biết bao chiến sỹ, nhà thơ đã mượn lời thơ để giãi bày tấm lòng yêu quê hương của mình.
Trải qua một ngàn năm Bắc thuộc, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng là một minh chứng hùng hồn của lòng yêu nước:

Một xin rửa sạch quân thù
Hai xin nối lại nghiệp xưa họ Hùng.

Đầu mùa xuân 1077, chiến thắng trên sông như nguyệt của Lý thương Kiệt đánh tan 4 vạn quân Tống xâm lược đã khẳng định chủ quyền dân tộc. Ta làm sao quên dược bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên, tương truyền của Lý thường kiệt, ngân nga trong ngôi đền bên sông ấy:

Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hương

Và chính lòng yêu nước nồng nàn ấy khiến Trần Quốc Tuấn thốt lên những lời tâm sự thiết tha và đầy chân thành:” Ta thường đến bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, dẫu cho trăm thây này phơi ngoài nội cỏ, nghìn ác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng”.
Và đêm đêm ngủ không tròn giấc, Nguyễn Trãi cứ mãi lo nghĩ đến quê hương đất nước:

Những trằn trọc trong cơn mộng mị
Chỉ băn khoăn một nỗi đồi hồi.

Đến lúc Pháp xâm lược nước ta, lòng nồng nàn yêu nước của nhân dân ta được phát huy cao độ.
Với giọng thơ hào hùng, Phan bội Châu, con người tài cao chí lớn, dù bị giam trong nhà lao vẫn tự hào, vẫn không mất nhuệ khí của người trai:

Vẫn là hào kiệt vẫn phong lưu
chạy mỏi chân thì hãy ở tù.

Đối với người yêu nước, nhưng tù đày khổ sở mà bọn giác cố tình hành hạ cũng không làm họ chùn bước, mà ngược lại đó là dịp để cho người lỡ bước thể hiện khí phách của mình:
Những kẻ vá trời khi lỡ bước
Gian nan chi kể việc con con
Đó là những minh chứng cho nhận định: ” Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước” của Hồ Chủ Tịch.
Từ năm 1930 cuộc đấu tranh giành độc lập được tiến hành dưới ngọn cờ của giai cấp vô sản, những người thanh niên trẻ yêu nước,giác ngộ lý tưởng sẵn sàng hiến dâng đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tình trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

Cũng trong lúc này, những tấm gương chiến đấu hi sinh dũng cảm của giới thanh niên đáng để chúng ta khâm phục.Họ là những chiến sỹ” quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” như Lý Tự Trọng,Lê Hồng Phong,Võ Thị Sáu,Phan Đình Giót.., những minh chứng cho nhận định ” Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”.

dan ta co mot long nong nan yeu nuoc

“Dân Ta có một lòng nồng nàn yêu nước”

Truyền thống yêu nước nồng nàn của nhân dân ta được thể hiện rõ nét và và tiêu biểu nhất là hình tượng Bác Hồ, người cha già của dân tộc,vị lãnh tụ đáng kính,linh hồn của cuộc kháng chiến. Bác đã từ bỏ tuổi thanh xuân của mình ra đi tìm đường cứu nước. trong ngục tù, Bác đã trằn trọc suốt đêm vì mãi lo sự nghiệp cách mạng đang dang dở:

Một canh..hai canh..lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành
Canh bốn canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh

Và truyền thống ấy đã được dân tộc ta phát huy tới đỉnh cao nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm- cuộc chiến chống Mỹ cứu nước. Giai đoạn này toàn dân trẻ già, trai gái, đều hiến dâng sức lực, trí tuệ của mình để góp phần cuộc đấu tranh giữ nước:

Lớp cha trước, lớp con sau
Đã thành đồng chí chung câu quân hành

Và cũng có bao tấm gương yêu nước của các chiến sỹ cách mạng đã làm cho kẻ thù khiếp sợ như anh Nguyễn Văn Trỗi với chín phút cuối cùng( Sống như anh), như chị Sứ vẫn hiên ngang giữ được phẩm chất của mình trước cái chết gần kề(Hòn đất); như anh giải phóng quân kiên cường dũng cảm trên đường băng Tân Sơn Nhất:

…Anh chẳng để lại gì cho riêng anh trước lúc lên đường
Chỉ để lại dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ

Rõ ràng với lòng yêu nước nồng nàn, nhân dân ta đã viết tiếp những trang sử vàng của quang Trung:

Chi Lăng bài học thuở xưa
Người đi thì có, người về thì không

Lòng yêu nước nồng nàn ấy đã khiến cho nhân dân ta có sức mạnh phi thường vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chiến thắng bọn cướp nước và bán nước. Đáng tự hào cho sự hi sinh cao cả của những con người nước Việt.
Có thể nói lòng yêu nước của dân tộc ta là nhân tố quyết định thắng lợi trong cuộc đấu tranh chống xâm lược, bảo vệ tổ quốc. Lòng nồng nàn yêu nước ấy là niềm tự hào của dân tộc ta và góp phần to lớn trong công cuộc dựng nước và giữa nước.

Trên đây là bài văn chứng minh nhận định: ” dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước” của chủ tịch Hồ Chí Minh. Các bạn đọc tham khảo và làm bài tốt nhé.

You may also like

Leave a Comment