Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Dàn ý + bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu nước

Dàn ý + bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng yêu nước

by admin

Lòng yêu nước là một trong những đề tài quen thuộc đối với các em học sinh và cũng là một dạng đề hay đối với mảng văn nghị luận xã hội. Sau đây, TKBook xin gửi đến bạn đọc dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu tham khảo trong quá trình ôn thi cho các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Đề bài: Bàn về lòng yêu nước xưa và nay

Dàn ý

Mở bài

Dẫn dắt từ truyền thống yêu nước của dân tộc ta được gìn giữ và phát triển qua nhiều thế hệ

Đặt ra câu hỏi: Liệu tinh thần yêu nước xưa và nay có thay đổi, có khác biệt hay không.

nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc

Thân bài

Giải thích về lòng yêu nước

 • Lòng yêu nước là tình yêu đối với quê hương, đất nước, là hành động, là không ngừng nỗ lực để xây dựng và phát triển đất nước.
 • Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý của mỗi người dành cho đất nước mình.

Biểu hiện của lòng yêu nướcbai van mau nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc

 • Thời kì chiến tranh

– Đứng lên, cầm súng ra chiến trường để chiến đấu chống lại kẻ thù. Không ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

– Ở hậu phương  thì không ngừng tăng gia sản xuất, chắt chiu lương thực, thực phẩm để chi viện cho chiến trường

– Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm quyết liệt mà mạnh mẽ

– Lấy ví dụ, lòng yêu nước thể hiện qua một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh”  hay “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

– Các tấm gương hi sinh anh dũng cho độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc…

– Sức mạnh của lòng yêu nước vô cùng lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”dan y nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc

 • Thời kỳ hòa bình

– Thể hiện ở nhưng hoạt động nhằm hướng tới con đường Xã hội chủ nghĩa . Với mong muốn mang lại cuộc sống no đủ, đầm ấm cho nhân dân và sự phát triển bền vững.

– Thể hiện trong công việc và trong cuộc sống. Là không ngừng nỗ lực để góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

 • Ngoài ra, lòng yêu nước còn thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu thương giữa con người với con người…
 • Lòng yêu nước còn là niềm trăn trở trước những vấn đề của đất nước, dùng hành động thực tế để giải quyết những vấn đề đó.
 • Lòng yêu nước còn được thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: biểu hiện cụ thể qua các áng thơ văn ngợi ca tinh thần ngoan cường của dân tộc; các bảo tang lưu giữ những kỷ vật khắc ghi chiến công của các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc.

nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc 3

Vai trò của lòng yêu nước

 • Là bệ đỡ tinh thần cho con người: là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tâm tiến bước (Kiều bào luôn hướng về tổ quốc; Con người khi về già đều muốn trở về nơi chôn rau cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi dưỡng tâm hồn những con người nước Việt trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình sống khắc nghiệt.
 • Là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản nhất là đối với chính bản thân mình.

Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam đối với Đất nước

Lòng yêu nước không phải là lời nói suông mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

 • Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi đạo đức để trở thành con người đủ sức, đủ tài.
 • Nghiêm túc, tự giác thực hiện các chính sách pháp luật của nhà nước, các nội quy, quy định của nhà trường, cơ quan công tác…
 • Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu một cách chính đáng
 • Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…
 • Dũng cảm đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu.

Kết bài

 • Khẳng định lòng yêu nước của mỗi công dân Việt Nam
 • Kêu gọi mọi người hãy quên đi sự ích kỷ bản thân, “cái tôi” cá nhân để cùng hướng về tổ quốc
 • “Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng yêu nước

 

Đất nước chúng ta đang trải qua bao nhiêu giao thăng trầm của lịch sử mới có được nền hòa bình độc lập như hôm nay. Điều này chính là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thân đoàn kết và lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ. Cho đến tận ngày này sự cống hiến và nỗ lực đã đúc kết tấm lòng yêu nước sâu sắc của mỗi thế hệ.

Lòng yêu nước chính là lòng yêu quê hương đất nước, sự nỗ lực cố gắng không ngừng để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển hơn. Lòng yêu nước là tình cảm cao cả thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Đó chính là tình yêu sông núi yêu làng xóm, yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Tình cảm ấy đơn giản gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người, chỉ một câu nói đơn giản thôi cũng thể hiện được tình yêu quê hương đất nước của mỗi con người.

Biểu hiên của lòng yêu nước không phải là những thứ quá xa hoa mà nó nằm nagy trong ý thức và hành động của mỗi con  người chúng ta. Tỏng thời kỳ kháng chiến bảo vệ đất nước, yêu nước chính là cầm sung đứng lên đáng giắc, không ngần ngại hi sinh cả tuổi trẻ, mạng sống để bảo vệ cho chủ quyền lãnh thổ đất nước. Mọi khó khăn gian khổ đều không là gì hết nếu như chúng ta biết đấu tranh. Lòng yêu nước lúc ấ chính là sự xông pha, lê, phía trước không ngần ngại để giàn lại độc lập tự do cho dân tộc. Đó cũng chính là tinh thần đoàn kết của toàn dân ta trong công cuộc bảo vệ tổ quốc. Chiến tranh ác liệt nhưng Bác Hồ  của chúng ta đã từng nói thì “lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

Lòng yêu nước lúc đó chính là cố gắng không ngừng nghỉ, ngày và đêm để giữ lấy độc lập cho toàn dân tộc.Quân thù hung ác nhưng ý chí và quyết tâm của nhân dân ta sẽ nhanh chóng phá tan mọi âm mưu của của địch. Tình yêu nước nồng nàn và tha thiết chính là vũ khí lợi hại nhất để chiến đấu với kẻ thù.

nghi luan xa hoi ve long yeu nuoc 1

Trong thời bình thì lòng yêu nước lại được thể hiện ở việc chung tay xây dựng một xã hội tốt đẹp, mang lại cuộc sống ấm no cho dân dân ta. Tình yêu mà chúng dành cho làng quê, cho những dóng sông êm ả, những bãi mía nương dâu… Như nhà văn Ê ren bua từng nói “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”. Tình yêu bình dị là vậy nhưng lại tạo nên một tình yêu lớn lao và cao cả.

Mỗi chúng ta sinh ra và lớn lên cho đến lúc trưởng thành gia đình là nơi tu dưỡng dạy dỗ chúng ta,. Đó chính là nơi mà chúng ta được yêu thương đầu tiên. Khi lớn lên chúng ta có trường học có xã hội có những người bạn xung quanh. Chúng ta cần san sẻ tình yêu thương đó của mình cho tất cả mọi người.

Đất nước ta đang ngày càng phát triển, chúng ta là những thế hệ trẻ, thế hệ cho tương lai của đất nước cần phải cống hiến hết sức mình cho đất nước giúp cho đất nước phát triển hơn. Khi còn là học sinh thì cần phải chăm học cố gắng rèn luyện không ngừng để trở thành một người công dân tốt, xứng đáng với những gì thế hệ trước đã hi sinh.

Lòng yêu nươc của mỗi công dân sẽ đóng góp vào công cuộc bảo vệ đất nươc chúng ta. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh bị bỏ ơi cần được sẻ chia và giúp đỡ. Chúng ta hãy dang rộng vòng tay để cùng giúp họ vượt qua khó khăn này.

Tuy nhiên, bên cạnh những con  người tràn đầy tinh thần yêu nước thì vẫn có những phần tử chống lại đất nước và chính quyển. Đó là những phần tử đi theo chủ nghĩa xuyên tạc, nói xấu Đảng và Chính Phủ, hành động này là những hành động đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm khắc.

Lòng yêu nước là cần thiết đối với tất cả mọi người. Chúng ta cần rèn luyện tình thần yêu nước thường xuyên dựng xây và cống hiến cho đất nước.

Trên đây là bài văn nghị luận xã hội về lòng yêu nước các bạn có thể tham khảo nhé.

You may also like

Leave a Comment