Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội 200 chữ tình nguyện không khoa trương

Nghị luận xã hội 200 chữ tình nguyện không khoa trương

by admin

Tình nguyện là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân văn cao cả và đang được cộng đồng đặc biệt là giới trẻ nhiệt liệt hưởng ứng. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp màu áo xanh ở bất cứ nơi đâu khắp mọi miền Tổ quốc, những chàng trai cô gái mang trên mình những nhiệt huyết, khí thế sục sôi, tràn đầy của tuổi trẻ để cống hiến cho quê hương, đất nước. Thế nhưng hiện nay, hoạt động tình nguyện lại đang có xu hướng biến tướng và trở thành những nỗi lo của xã hội. Và tình nguyện không khoa trương được đặt ra như một tiêu chuẩn của một công việc vốn rất ý nghĩa này. Dưới đây là đề bài đọc hiểu văn bản và bài văn mẫu nghị luận xã hội cho các bạn học sinh tham khảo!

bai van mau nghi luan xa hoi 200 chu tinh nguyen khong khoa truong 4

Phần 1: Đọc hiểu văn bản

Tình nguyện không khoa trương

Làm tình nguyện là một đóng góp tuyệt vời cho cộng đồng. Trường đại học nào cũng có rất nhiều chương trình tình nguyện, từ đôi bạn cùng tiến cho đến các dự án dịch vụ nhân đạo, gây quỹ từ thiện, tổ chức giáo dục. Lợi ích từ những hoạt động cộng đồng rất rõ ràng: bạn đang giúp đỡ những người cần giúp đỡ. Đây là một việc làm cao quý, và nhìn chung sinh viên là một bộ phận của xã hội với lý tưởng và nhiệt huyết để thực sự làm cho những nỗ lực từ thiện đó trở thành một phần trong cuộc sống của mình. Vì vậy hãy biến điều đó thành một phần trong cuộc sống của bạn. Có được tầm nhìn về thế giới bên ngoài trường học không những rất quan trọng, mà cống hiến thời gian của bạn nhằm cải thiện cuộc sống của những người khác cũng là một việc làm tốt. Nhưng đừng chỉ tình nguyện, mà hãy tình nguyện một cách không ồn ào.

Nếu bạn muốn thực sự nhận được lợi ích cá nhân đầy đủ từ hoạt động cộng đồng của mình, đừng nói nhiều về nó. Đừng phàn nàn với bạn bè rằng bạn tốn thời gian, đừng kể lể sự hào phóng của bạn trong những cuộc đối thoại, và đừng khoe khoang công việc tình nguyện của bạn trong các buổi phỏng vấn xin việc. Nói ngắn gọn, hãy giữ những trải nghiệm đó cho riêng mình. Khi tình nguyện không chút khoa trương, bạn đang làm thanh khiết những động cơ của mình. Giúp đỡ người khác mà không cần nhận lại những lời khen và sự công nhận là một cách tuyệt vời giúp tăng cường ý thức về giá trị của bản thân, tô đậm bản sắc riêng, và làm vững chắc thêm những giá trị cốt lõi của bạn. Đó là những đức tính sẽ giúp bạn tiến xa trong cuộc sống sau này.

Hãy làm những việc tốt không vì lý do nào khác ngoài mong muốn trở thành một người tốt. Điều đó sẽ giúp bạn xác định rõ hơn con đường đến tương lai.

Người giỏi không bởi học nhiều, Nhiều tác giả, NXB Lao Động Xã Hội

nghi luan xa hoi 200 chu tinh nguyen khong khoa truong 1

Câu 1: Đoạn văn sử dụng hình thức kết cấu nào? Xác định câu chủ đề của văn bản?

Câu 2: Bên cạnh việc học tập ở trường, các hoạt động tình nguyện còn có ý nghĩa như thế nào nếu nó thành một phần trong cuộc sống của bạn?

Câu 3: Tại sao không chỉ tình nguyện mà chúng ta còn phải tình nguyện một cách không ồn ào?

Câu 4: Hoạt động tình nguyện có đem lại lợi ích cá nhân hay không?

Phần 2: Nghị luận xã hội

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong đoạn trích ở phần đọc hiểu: Hãy làm những việc tốt không vì lý do nào khác ngoài mong muốn trở thành một người tốt.

bai van mau nghi luan xa hoi 200 chu tinh nguyen khong khoa truong 3

Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ tình nguyện không khoa trương

Bài văn mẫu nghị luận xã hội 200 chữ 

Làm những việc tốt là biểu hiện phẩm chất cao quý của mỗi người, hơn thế, nó còn đem lại giá trị to lớn về mặt tinh thần. Là học sinh, chúng ta sẵn sàng đóng góp số tiền nhỏ bé vào quỹ chữ thập đỏ của trường để giúp đỡ các bạn học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt vượt qua những lúc khó khăn. Người có lòng tốt giúp đỡ người khác như tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và người được giúp đỡ sẽ trở nên hân hoan, có niềm tin để vượt qua khó khăn… Nhờ có lòng tốt của người khác mà người nghèo được đón Tết đầy đủ, vui vẻ hơn, cuộc sống giữa con người với con người trở nên tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, vẫn có những người làm việc tốt với mong muốn đem lại lợi ích cho bản thân. Họ coi đó là cách đánh bóng tên tuổi, làm đẹp thêm cho nhân cách của mình. Lòng vị tha vô tình trở thành mặt nạ che giấu sự ích kỷ. Lòng tốt không mua được bằng tiền, lòng tốt quý giá hơn của cải, của cải có nhiều như thế nào nhưng dùng mãi thì cũng sẽ hết còn lòng tốt thì không bao giờ vơi cạn. Lòng tốt là giá trị tinh thần vô giá không gì đánh đổi được nên ngay từ hôm nay, chúng ta hãy nâng niu, nuôi dưỡng hạt mầm yêu thương để lòng tốt nảy nở từ những việc làm nhỏ nhất. Lòng tốt nên làm nên con người tốt, ngoài những nghĩa ấy, lòng tốt bị đánh rơi mất rồi.

You may also like

1 comment

Đỗ Hải Yến 01/11/2018 - 9:10 sáng

Đáp án

Reply

Leave a Comment