Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Dàn ý nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Dàn ý nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

by admin

Nghị luận xã hội là một dạng văn nằm trong đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia và trong chương trình Ngữ văn THPT. Quan trọng là vậy nhưng hiện nay có một số bạn vẫn chưa biết cách làm làm bài văn nghị luận xã hội về một số hiện tượng đời sống. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bài văn nghị luận xã hội về môi trường, để giúp các bạn có thêm một số kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội.

Đề bài: Hãy viết bài văn nghị luận xã hội về môi trường

Hướng dẫn cách làm bài

Phần 1: Đặt vấn đề cho bài văn nghị luận xã hội về môi trường

Ô nhiễm môi trường đang trở thành vấn đề nan giải của toàn xã hội ta hiện nay. Hằng ngày, hằng giờ trên các phương tiện thông đại chúng không thiếu gì những hình ảnh về vấn đề ô nhiễm môi trường. Những thông điệp về bảo vệ môi trường đã được đưa ra nhưng có vẻ nó vẫn chưa thực sự đạt hiệu quả và hằng ngày tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra gây nên những hoang mang trong dư luận xã hội.

Phần 2: Giải quyết vấn đề

Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ngày càng trầm trọng và trở thành một vấn đề nóng của toàn xã hội và chúng ta cần quan tâm. Hiện nay, môi trường đang bị xâm hại nghiêm trọng toàn diện bao gồm môi trường đất, môi trường nước, môi trường không khí…

dan y bai van nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong 3

Ô nhiễm môi trường đất

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã làm cho đất nước ta ngày càng phát triển giàu mạnh, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhưng đâu đó vẫn còn một số vấn đề dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do các khu công nghiệp gây nên. Gần các khu công nghiệp tình trạng diện tích  đất bị nhiễm kim loại nặng đang ngày càng gia tăng, nhiều chất hóa học độc hại gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng gia tăng là một nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Ô nhiễm môi trường không khí

Mức ô nhiễm môi trường không khí ở Việt Nam đang ngày càng báo động. Ở một số độ thị lớn ở nước ta đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã ở vượt quá mức cho phép. Với nồng độ chì nằm ở ngưỡng 0,22 – 0,38g/mbáo động cho sức khỏe của con  người.

Ô nhiễm môi trường nước

Hiện nay ở các thành phố lớn vấn đè xử lý chất thải chưa thực sự được quan tâm đúng mức và hiện tượng ô nhiễm môi trường nước đang nằm trong tình trạng báo động. Hầu như tất cả các chất thải đều được xả thẳng ra sông, hồ gây nên tình trạng ô nhiễm làm cho ảnh hưởng đến môi trường sống của các sinh vật. Chúng ta không còn xa lại gì với vụ Formosa nữa – minh chứng hùng hồn nhất cho tình trạng ô nhiễm.

dan y bai van nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong 2

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, một trong số những nguyên nhân đó có thể kể đến như:

Ý thức của con người

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là do người dân ý thức kém. Tình trạng vứt rác bừa bãi vẫn diễn ra hằng ngày hằng giờ bất chấp hậu quả. Bên cạnh đó việc chặt phá rừng cũng ảnh hưởng đến môi trường rất nhiều.

Các doanh nghiệp không tuân thủ quy định của pháp luật

Mặc dù nhà nước đã có những chế tài xử phạt đối với hành vi ô nhiễm môi trường nhưng một số doanh nghiệp vẫn bất chấp không tuân thủ. Có rất nhiều doanh nghiệp không xử lý nước thải mà xả trực tiếp vào môi trường, điều này ảnh hưởng rất lớn đến môi trường của chúng ta.

dan y bai van nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong

Sự quản lý thiếu chặt chẽ của nhà nước

Hệ thống pháp luật xử phạt ô nhiễm môi trường của nước ta vẫn đang còn rất nhiều lỗ hổng cần được quy định chặt chẽ hơn nữa. Với những hành vi hủy hoại môi trường nhà nước cần xử phạt nghiêm khắc hơn, nặng hơn nữa.

Phần 3: Kết luận

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nan giải và là vấn đề số một hiện nay. Chính vì vậy cho nên chúng ta cần quyết liệt hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường. Đầu tiên chúng ta cần nâng cao ý thức của người dân bằng cách kêu gọi tuyên truyền bảo vệ môi trường. Thứ hai cần có những quy định chặt chẽ hơn trong việc bảo vệ môi trường. Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp … hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường nhé các bạn

Trên đây là một cách để làm bài văn nghị luận xã hội về môi trường, các bạn có thể tham khảo để giúp cho bài viết của mình phong phú hơn. Chúc các bạn thành công.

Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường số 2

I. Mở bài

Ô nhiễm mỗi trường đang là một trong những vấn đề nóng bỏng hiện nay mà chúng ta cần quan tâm. Môi trường đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng và nếu như không có biện pháp kịp thời thì sẽ trở thành một mối nguy hiểm lớn cho nhân loại.

II. Giải quyết vấn đề

  1. Biểu hiện của ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng mà một trong số đó chúng ta có thể kể đến các biểu hiện sau:

  • Ô nhiễm môi trường không khí: mỗi năm các nhà máy thải ra một lượng khí thải khổng lồ gây nên hiện tượng ô nhiễm nghiêm trọng. Các loại khí độc chúng ta có thể kể đến như cacbonnic, các loại axit, khí gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính… ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân.
  • Ô nhiễm nguồn nước: Hiện nay nguồn nước sạch trên thế giới và ở Việt Nam đang bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Tình trạng khan hiếm nước sạch đang ngày càng nghiêm trọng, các nguồn nước ao, hồ, sông, suối, biển… đều bị ô nhiễm bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau.
  • Ô nhiễm nguồn đất: Đất đai đang ngày càng bị thoái hóa, rửa trôi, rác thải công nghiệp, sinh hoạt đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến đất đai, làm cho đất đai bị cạn kiệt khô cằn, ô nhiễm…
  • Bên cạnh đó còn có một số biểu hiện của ô nhiễm không khí, ánh sáng, âm thanh ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của con người mà chúng ta cũng cần chú ý.
  1. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường mà tiêu biểu là một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất là do tình trạng nóng lên của trái đất dẫn đến những biến động lớn về khí hậu gây nên những thiên tai.

Thứ hai là do nạn chặt phá rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn làm cho diện tích bao phủ bị giảm nghiệm trong gây nên các hiện tượng thiên tai tiêu cực.

Thứ ba do các chính sách của luật pháp chưa thật sự nghiêm minh dẫn đến các cá nhân, tập thể vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thứ tư là do nhận thức của người dân còn kém chưa ý thức được những tác hại của ô nhiễm môi trường.

3. Giải pháp

Cần có những biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

  • Nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường
  • Nhà nước cần có những chính sách mạnh tay đối với những cá nhân tổ chức cố ý ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường

III. Kết bài

Ô nhiễm môi trường đang là một trong những vấn đề hết sức nhức nhối và là vấn đề của toàn xã hội. Để chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp chúng ta cần có những biện pháp cụ thể hơn nữa vì tất cả nhân loại. Đối với thanh niên cần tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả mọi người hiểu được tác hại của ô nhiễm môi trường từ đó góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

You may also like

Leave a Comment