Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

Nếu ngày xưa người ta phải tốn rất nhiều thời gian để viết một bức thư và cũng phải đợi để nhận được lá thư đó. Thì ngày nay xã hội đang rất phát triển không ngoại trừ cả các phương tiện thông tin đại chúng. Do quá lạm dụng các ứng dụng rất tiện lợi đó mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống không lành mạnh, đó là sống ảo.

Sống ảo là gì? Và nó có điều gì mà rất nhiều bạn ham mê nó đến vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng không đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn không cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết bạn và nói chuyện với mọi người khắm nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!….. và có rất nhiều mạng xã hội hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên các bạn đã ham mê quá mức.

nghi luan xa hoi ve hien tuong song ao ngay nay

Các bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen mà quên đi các bạn của mình. Đã gọi là thế giới ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và hấp dẫn. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn. Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh không lành mạng chỉ với mục đích là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói không văn minh để thể hiện mình hay gọi theo cách khác là “ anh hùng bàn phím” đã gây ra nhiều mâu thuẫn. Có nhiều bạn lại xem phải những thông tin, hình ảnh không đúng mà có lối sống sai lệch, tinh thần không ổn định. Và có hiện tượng phổ biến là tình yêu trên mạng. Đây không phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thật đây chỉ là để lừa đảo. Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi khi biết rằng chàng trai bạn hằng yêu thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong thế giới ảo và xa lánh thế giới thật. Các bạn trẻ sẽ khi bước ra thế giới thật cảm thấy thật lạ lẫm, không xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn đến tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn nứt, bạn bè xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ giảm sút, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.

nghi luan xa hoi ve hien tuong song ao mot mot bo phan gioi tre ngay nay

Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời gian để nhắn tin và có thể đăng ảnh, chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người. Nhưng các bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp lí. Có thể học xong các bạn lên để cập nhật tin tức hay để giải toả căng thẳng. Người lớn cũng nên quan tâm các bạn nhiều hơn. Vì đây là thời điểm các bạn bắt đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho các bạn vui chơi sau giờ học để không dẫn đến tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.

nghi luan xa hoi ve hien tuong song ao cua gioi tre ngay nay

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh không bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết các sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao giết chết tâm hồn bạn.

Bài văn mẫu số 2: Nghị luận xã hội sống ảo của giới trẻ hiện nay

Xã hội ngày nay càng ngày càng phát triển, mạng xã hội trở thành một công cụ giao lưu của rất nhiều bạn trẻ. Nhưng bên cạnh đó nó cũng có rất nhiều vấn đề xoay quanh mạng xã hội mà một trong số đó là lối sống ảo quá đà của một số bạn trẻ hiện nay.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đăng hình lên các trang mạng xã hội với mục đích tự đánh bóng tên tuổi của mình lên nhằm để khoe sắc đẹp, thân thể. Những tấm hình đó đã qua chỉnh sửa rất nhiều và hoàn toàn trái với thực tế. Và chúng ta gọi nó bằng thuật ngữ sống ảo. Sống ảo chính là lối sống hoang tưởng, không đúng với thực tế của cuộc sống. Thông thường các bạn trẻ thường sử dụng mạng xã hội như facebook, instagram, twitter, Yahoo… để đăng những hình ảnh đấy nhằm mục đích sống ảo chứ không để làm gì hết. Những phần mềm này rất hiện đại cho phép chúng ta có thể chia sẻ hình ảnh của mình đi khắp nơi và những tài khoản khác cũng có thể nhìn thấy và bình luận được.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sống ảo mà trước tiên là việc các bạn muốn thể hiện bản thân, muốn được nhiều người biết đến. Những cái like, lượt theo dõi trên khiến cho các bạn quên đi những những việc bản thân mình thân mình. Nhiểu bạn trẻ thiếu tự tin muốn bù đắp cho những thiếu hụt trong thực tế nên các bạn thể hiện mong muốn của bản thân mình qua những tấm hình sống ảo. Hay nói cách khác các bạn muốn được yêu thương muốn được ngưỡng mộ nên các bạn rơi vào vòng quay của việc sống ảo. Suy cho cùng các bạn theo trào lưu sống ảo và đây chính là hệ quả của việc thiếu bản lĩnh trong cuộc sống.

Một số bạn trẻ có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quên mà quên đi các bạn của mình. Thế giới ảo vô cùng đẹp đẽ và hấp dẫn khiến chúng ta quên đi bản thân mình. Nhiều bạn lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh nhạy cảm, với mục đích để được người khác chú ý. Hoặc một số bạn dùng những lời lẽ thiếu văn minh để xúc phạm, lăng mạ người khác.

Hiện tượng sống ảo mang lại nhiều hệ lụy cho con người. Có rất nhiều bạn rơi vào lối sống lệch lạch thiếu chuẩn mực do ảnh hưởng từ mạng xã hội, từ lối sống ảo. Rồi rất nhiều bạn trẻ quen nhau, yêu nhau qua mạng khi không tìm hiểu kỹ đối phương và đã để lại những hậu quả khôn lường. Xung quanh việc sống ảo có rất nhiều hệ lụy mà chúng ta không thể biết trước được cho nên việc quá lạm dụng mạng xã hội và quá sống ảo ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta.

Mạng xã hội không xấu nhưng việc chúng ta quá lạm dụng vào mạng xã hội thì không thể chấp nhận được. Sống ảo đang được xem là một căn bệnh khó chữa. Nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của giới trẻ. Vì vậy mỗi chúng ta hãy có lối sống lành mạnh tránh xa lối sống không thực tế này.

 

You may also like

Leave a Comment