Home Những bài văn mẫu hay Giải thích câu tục ngữ: “Nhàn cư vi bất thiện”.

Giải thích câu tục ngữ: “Nhàn cư vi bất thiện”.

by admin

Đề bài: Em hiểu gì về câu tục ngữ: Nhàn cư vi bất thiện.

Bàn về câu tục ngữ: Nhàn cư vi bất thiện.

Thường trong xã hội, ai cũng mơ ước có được một cuộc sống an nhàn,sung sướng để khỏi chạy vạy từng miếng cơm manh áo. Được như thế hạnh phúc biết bao.Vì thế, người Trung Hoa lại có câu:” Nhàn cư vi bất thiện”. vậy nhàn cư có phải là cuộc sống đáng mơ ước không? Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ trên là như thế nào?
” Nhàn cư là cuộc sống an nhàn. Bởi từ xa xưa các vị quan ở ẩn hay các thi nhân ai cũng chọn cho mình cuộc sống an nhàn lúc về quê. cuộc sống nhàn của họ là cuộc sống hòa mình với thiên nhiên, với niềm vui lao động, vườn hoa cây cảnh hoặc ” một mai, một cuốc, một cần”. Họ sống xa vời vòng danh lợi, không muốn bon chen để mưu cầu vinh hoa phú quý. đó là cách sống thể hiện sự tiết tháo của nhà nho. Còn chữ” nhàn cư” trong câu tục ngữ” nhà cư vi bất thiện” ở đây là sự ở không, không biết làm gì, không có gì để làm,chỉ biết sống hưởng thụ, ăn bám vào người khác. Cách sống đó, ở không, nhàn rỗi như vậy dễ sinh ra điều không tốt ” vi bất thiện”.câu tục ngữ muốn đề cập đến: “sự lười biếng, ăn không ngồi rồi sẽ sinh ra nhiều thói hư tật xấu”.

nhan cu vi bat thien 1

Nhàn cư vi bất thiện

Rõ ràng là như vậy. Khi có một người không có một nghề nghiệp gì cả, không có định hướng nào trong cuộc sống chỉ biết của ăn sẵn không suy nghĩ thì ” ngồi ăn núi lở”, hay sinh ra việc làm sai quấy. Thực trạng” nhàn cư vi bất thiện” ta có thể thấy rất điển hình trong cuộc sống hàng ngày. những người không có việc gì làm dễ sinh ra nhưng tò tiêu khiển hư hỏng như: bài bạc, rượu chè,hút xách…Dần dần trở thành thói quen không bỏ được. Nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, đòi hỏi của con người càng nhiều, trong khi kẻ lười biếng kia không muốn làm gì mà muốn có đủ tất cả. Dẫu cho gia đình có” tiền muôn bạc vạn” dần dần cũng trở nên nghèo túng. Lúc này, những ” con nghiện” quen hưởng thụ kia cũng sẽ trở thành kẻ xấu, họ có tìm ra những mưu mô xảo huyệt để kiếm ra tiền: từ chỗ lừa gạt, trộm cướp thậm chí dẫn đến chỗ giết người. Đó là hậu quả của việc “nhàn cư” rất tai hại.
Đã là con người sống phả có lao động mới được nghĩ đến hưởng thụ, không thể chỉ biết hưởng thụ. có ai đó đã nói rằng” lao động là vinh quang”, lao động giúp con người hoàn thiện và trở nên chủ động trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết giải thích về câu tục ngữ” nhàn cư vi bất thiện”, bạn đọc tham khảo và làm bài tốt nhé.

You may also like

Leave a Comment