Home Những bài văn mẫu hay Giản dị là đức tính quý báu nhất của mỗi con người.

Giản dị là đức tính quý báu nhất của mỗi con người.

by admin

Đề bài: Giản dị là đức tính đáng quý nhất của con người.

Bài viết: Giản dị là đức tính đáng quý nhất của con người.

Làm người như thế nào, sống như thế nào là câu hỏi day dứt nhiều thế hệ nay. Trong đó đức tính giản dị là một đức tính được xem là quan trọng nhất của mỗi con người. Nếu như Hồ Chí Minh từng khẳng định” giản dị là đức tính quý nhất của mỗi người thì Các Mác khi trả lời câu hỏi của cô con gái”Đức tính mà cha yêu quý nhất là gì?” Các Mác đã trả lời bằng hai tiếng” giản dị”.

Câu trả lời của Các Mác đã nêu lên một đức tính quan trọng của con người đó là giản dị. Giản dị là một đức tính về phong cách sống. Người ta thường nói con người phải giản dị, tác phong giản dị, ăn mặc giản dị, lời văn giản dị…Đức tính giản dị đối lập với thói xa hoa, thói phô trương, kiểu cách, làm bộ làm tịch, bày vẽ ra nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối. Giản dị là sống tự nhiên, tìm một con đường ngắn nhất để đến với mọi người, mọi việc.Giản dị là cách để một nét đẹp tồn tại mãi mãi với thời gian. những thứ xa hoa, hòa nhoáng chỉ là tạm thời và dễ dàng mất đi.Giản dị làm nên sự thanh cao của con người, một người vốn dĩ được kính trọng là do bởi đức tính giản dị đáng quý ấy, còn những người thích phù phiếm xa hoa sẽ không nhận được thiện cảm của mọi người.
Bác Hồ của chúng ta là một tấm gương sáng về đức tính giản dị. Phạm Văn Đồng từng nói: Bình sinh Hồ chủ tịch là một con người rất giản dị, lão thực. Vĩ nhân, vĩ nhân bao giờ cũng giản dị, lão thực. hồi còn sống ở chiến khu, Hồ chủ tịch sống chung, ăn chung với cán bộ , bộ đội. Đến bữa cơm, người lấy thìa chia thức ăn cho mọi người. giờ giải lao, người đánh bóng chuyền với mọi người. Về Hà Nội người vẫn mặc bộ quần áo bà ba, đi dép lốp, ở nhà sàn.Về ngôn ngữ, mặc dù rất giỏi tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng trung quốc và rất nhiều thứ tiếng khác, nhưng người chủ trương nói tiếng việt, không thích dùng từ nước ngoài nếu không cần thiết. Bác Hồ rất ghét phô trương xa hoa. Đến thăm nơi nào,người không muốn báo trước để người ta phải đón rước mất công, mất việc. trong di chúc, Người không muốn sau khi mình mất nhân dân phải tổ chức điếu phúng linh đình.Hiếm thấy trên thế giới lại có vị lãnh đạo lại có lối sống giản dị đến như vậy. Giản dị là một đức tính đáng quý nhất của con người nói chung và của Hồ chủ tịch nói riêng, đức tính giản dị đã góp phần tạo nên vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta.Nhưng giản dị không có nghĩa là thô sơ. thơ của Bác Hồ chẳng hạn, là giản dị nhưng không đơn giản chút nào.ví như bà đi đường trong tập nhật ký trong tù thật dễ hiểu, gợi cảm, không dùng điển cố nhưng sâu sắc. giản dị là hình thức của cách sống, cách suy nghĩ chân thật, trung thực của con người.

gian di la duc tinh quy gia nhat cua moi nguoi

Giản dị là đức tính quý nhất của con người

Trên thế giới cũng có rất nhiều tỉ phú tuy nắm trong tay số tài sản kếch xù nhưng sống vô cùng giản dị như Bill Gate. Nhưng mặt khác lại có nhiều người lại quá lố lăng, xa hoa. Điển hình là nhiều ngôi sao nổi tiếng khoác trên mình cả cây hàng hiệu tiền tỷ, xế hộp xa hoa…
Không nên hiểu giản dị là không ăn mặc đẹp, không đi giày dép, nói năng không cần thưa gửi, uống nước lã, ăn quả xanh. Có bạn hiểu giản dị là ăn nói tùy tiện, thậm chí là nói tục ở trong lớp, trước mặt mọi người.Như vậy không phải là giản dị mà là thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng người khác. Một người học sinh giản dị là người sống khiêm nhường, không phô trương, không khoe khoang. Một người giản dị phải biết ăn mặc đẹp, lịch sự, sạch sẽ nhưng không lố lăng.

Để hoàn thiện bản thân trở thành một người hoàn hảo, chúng ta phải không ngừng rèn luyện đức tính giản dị. Nên nhớ rằng chỉ có sự giản dị mới trường tồn mãi với thời gian, những thứ xa hoa phù phiếm chỉ là vỏ bọc nhất thời, giản dị mớilà đức tính đáng quý nhất của con người.

Trên đây là bài viết về nhận định “giản dị là đức tính đáng quý nhất của mỗi con người”, bạn đọc tham khảo và làm bài tốt nhé.

You may also like

Leave a Comment