Home Những bài văn mẫu hay Bài nghị luận” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Bài nghị luận” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

by admin

Đề bài: Tục ngữ có câu ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Em hiểu thế nào về câu tục ngữ trên?

Bài viết về câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Lòng biết ơn người khác từ xưa đến nay là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta.Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thủy chung.đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên.Truyền thống tốt đẹp ấy đã gói gọn qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
“ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đây là một lời giáo huấn vô cùng sâu sắc. Khi ăn vào những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ tới công lao vun xới, chăm bón của người trồng nên cái cây ấy. từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được thành quả lao động thì phải biết ơn người làm ra nó.Hay nói cách khác phải biết ơn người mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

Tại sao lại như vậy? Bởi tất cả những thành tựu từ của cải vật chất đến của cải tinh thần mà chúng ta đang hưởng thụ không chỉ đơn thuần tự nhiên mà có được.Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao người lớp lớp đổ xuống để tạo nên.Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả ” một nắng hai sương” của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở, cả những vật dụng hằng ngày là do sức cần cù, miệt mài của những người thợ, người công nhân. Cũng như những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản văn hóa của dân tộc còn lưu lại ngày nay là do bàn tay, công sức, khối óc của những nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng…Còn rất nhiều, nhiều nữa những công trình vĩ đại mà ông cha ta đã làm nên nhằm phục vụ con người.Còn chúng ta là những lớp người đi sau, người thừa hưởng những thành quả ấy,lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô tâm không cần biết đến những người đã tạo ra cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay sao? Một thời gian dài đằng đẵng sống trồng những tháng ngày lầm than nô lệ, chúng ta phải hiểu rằng có biết bao lớp người đã ngã xuống lớp khác đứng lên quyết tâm đánh đuổi kẻ thù..để cho ta có một cuộc sống tự do, độc lập như hôm nay.Chính vì thế câu tục ngữ ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” giáo dục chúng ta không được quên những gì chúng ta đang thừa hưởng từ đâu, do ai mà có, không được quên những hi sinh cao cả ấy.

An qua nho ke trong cay nhe An qua nho ke trong cay tuc ngu

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý cơ bản làm người.

Điều đó có nghĩa là sống ân nghĩa thủy chung là đạo lý làm người, đó cũng là bổn phận, nhiệm vụ của chúng ta đối với đời. Tuy nhiên Lòng biết ơn không chỉ là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động cụ thể. Nhà nước đã xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho những bà mẹ việt nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ. Việc đền ơn đáp nghĩa đã trở thành phong trào lan rộng trên cả nước. Đây không chỉ là sự đền ơn đáp nghĩa đơn thuần mà còn là bài học thiết thực về đạo lý làm người của chúng ta.Cho nên mọi người ai cũng phải có ý thức bảo vệ những thành quả đạt được ấy,có nghĩa là ta phải vừa là ” người ăn quả của hôm nay” và ” người trồng cây ” của ngày mai. Cũng từ câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chúng ta cũng hiểu được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng chính là những người trồng cây, còn chúng ta là người ăn quả.Vì vậy ta cần thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường đối với những người đã hi sinh, thương yêu, lo lắng cho chúng ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.

Câu tục ngữ ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” bên cạnh giáo dục chúng ta phải biết ơn người có ơn với mình còn phê phán những kẻ ” Ăn cháo đá bát”. Những người không biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình là những người vô tâm, vô ý thức. Những con người chỉ biết thừa hưởng mà không biết giữ gìn cho thế hệ mai sau. Đây cũng à thực trạng đáng lo ngại trong một bộ phận trong giới trẻ hiện nay. Ngày nay có rất nhiều bạn trẻ sống rất thờ ơ, vô tâm, vô cảm không biết giữ gìn những thành quả mà người đi trước đã để lại. Nhắc đến vấn đề ” ăn cháo đá bát”, chúng ta không thể không nhắc đến nhân vật Lý Thông trong truyện ” Thạch Sanh”, đối với người giúp mình đi canh gác miếu thay nhưng Lý Thông vẫn rắp tâm hãm hại, và kết cục của Lý thông đó chính là bị sét đánh chết.

Tóm lại câu tục ngữ ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây” giúp chúng ta hiểu rõ đạo ý cơ bản để làm người. Lòng biết ơn là tình cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy, chúng ta cần phải trau dồi phẩm chất cao quý đó, nhất là đối với cha mẹ, thầy cô và những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ.Lòng biết ơn mãi mãi là bài học quý giá và câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” có giá trị và tác dụng to lớn trong cuộc sống của chúng ta.

You may also like

Leave a Comment