Home Những bài văn mẫu hay Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó

Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó

by admin

Đề bài: Em hiểu thế nào về lời dạy sau đây của Hồ Chủ Tich:
” Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”

Bài nghị luận về câu nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”.

Đức và tài là hai tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc trò chuyện với học sinh, Bác Hồ đã phát biểu: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”
Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.
Trước hết, ta cần phải hiểu, tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài? Người có đức là người ra sao?
Tài là năng lực, năng khiếu của con người được biểu hiện qua công việc, là sự hiểu biết, trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công tác, có thể ” đứng mũi chịu sào” trước những công việc khóa khăn. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi sáng tạo ra những phương pháp tốt đẻ đạt năng suất, hiệu quả cao.
“Đức” là đạo đức, phẩm chất, nhân cách tốt đẹp của con người. Người có đạo đức là người luôn có tình cảm tốt, biết yêu thương giúp đỡ mọi người,biết hi sinh cái riêng của mình cho cái chung của tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng phải khiêm tốn, nhún nhường, xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình. Họ luôn trung thực, sống có lý tưởng. không vì lợi ích mà bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ vô cùng mật thiết. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai mặt thì không làm được gì cả. vì vậy câu nói của Bác ” Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”. Tài và đức là hai nhân tố phải song song tồn tại để tạo nên một con người hoàn thiện.

co tai ma khong co duc là nguoi vo dung

Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó

Bác nói” Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Tại sao? rõ ràng tài năng là rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội mà thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, thay đổi được bộ mặt xã hội để đưa đất nước đi lên. Nhưng có tài mà không có đức thì sẽ như thế nào? Xã hội không cần có những con người sống vị kỉ, chỉ biết vun vén cho lợi ích cá nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp không? Những kẻ ấy có cần thiết gì cho đất nước đâu. Thế nhưng những con người trí tuệ hơn người ấy không biết sử dụng trí tuệ của mình cho những mục tiêu cao cả mà vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì tác hại vô cùng. cho nên Bác Hồ mới nói cái “tài” đó là ” vô dụng”.
Ngược lại, một người đức độ mà thiếu tài năng thì cũng không làm được việc. Có đức mà không có tài thì làm việc cũng khó. Thật vậy, dẫu ta có nhiệt tình năng nổ đến đâu mà trình độ khả năng, chuyên môn hạn chế thì không thể giải quyết, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xã hội với nền văn hóa kỹ thuật tiên tiến, hiện đại thì đất nước rất cần những con người có năng lực, trí tuệ mới đảm đương những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì không thể làm việc được, đôi khi còn gây trở ngại hoặc làm hỏng việc nữa.Lenin cũng từng nêu ra công thức: Nhiệt tình cộng với ngu dốt thành ra phá hoại- là như vậy.

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa “hồng” vừa chuyên”, nghĩa là đủ cả tài và đức, mới là người đất nước và tập thể cần. Như vậy, song song với việc trau dồi kiến thức, học hỏi tiếp thu những điều mới lạ, ta cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thực sự là người có ích cho xã hội. Bác Hồ kính yêu của chúng ta là một người điển hình cho người có cả tài và đức. Bác đã lãnh đạo nhân dân ta giải phóng độc lập, mang lại tự do và hạnh phúc cho nước nhà. Bên cạnh đó, Bác còn là một người có nhân phẩm tuyệt vời được mọi người trên thế giới ngưỡng mộ và ghi nhận. Bác luôn là tấm gương cho thế hệ sau học hỏi câu tục ngữ ” Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”.

Bác Hồ kính yêu không chỉ là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng lớn. Bác luôn cao lý tưởng sống đẹp, luôn cho ta nhiều bài học quý giá. Người nhắc nhở chúng ta về tàm quan trọng của cả “đức” và “tài”. Để xứng đáng với sự mong mỏi và long tin yêu của Bác, mỗi chúng ta sẽ từng bước tu dưỡng để phấn đấu trở thành những người công dân vừa “hồng thắm” vừa “chuyên sâu”.

Trên đây là bài nghị luận về câu nói ” có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”, bạn đọc tham khảo và chúc các bạn làm bài tốt.

You may also like

Leave a Comment