Home Những bài văn mẫu hay Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

by admin

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.

Bài nghị luận về tục ngữ:” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

” Cái nết đánh chết cái đẹp” là lời nhận định xa xưa nhằm nhắc nhở con cháu một bài học kinh nghiệm sống ở đời, về nhận xét đánh giá con người: khi nhận xét một con người ta cần chú ý đến nết na, đức hạnh hơn là cái dáng vẻ bề ngoài. Điều này lại được khẳng định một lần nữa câu tục ngữ giàu hình ảnh: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Ta hiểu câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn như thế nào?”
Câu tục ngữ là một lời khuyên thật giản dị, nếu lên hai chất liệu hết sức gần gũi và quen thuộc trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Đó là ” gỗ” và ” nước sơn”. Gỗ là chất liệu dùng làm nên những vật dụng như tủ, bàn, ghế… Còn “nước sơn” là chất liệu quét bên ngoài nhằm tăng thêm vẻ đẹp của đồ vật. Muốn có đồ vật bền ta phải chú ý chất liệu bên trong, đừng vì màu sắc bên ngoài mà dễ bị nhầm lẫn. qua kinh nghiệm trong cuộc sống, ông bà ta đã kết luận” gỗ tốt” hơn hẳn ” nước sơn” đẹp. Từ nghĩa thực ấy, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta nên thận trọng hơn trong cách nhìn và thực tế hơn trong cách sống, không nên dựa vào hình thức bên ngoài mà phải quan tâm đến chất lượng, phẩm giá bên trong để phán xét vấn đề. Thật vậy, thực chất bên trong của sự vật, cũng như đạo đức, năng lực của con người phải có giá trị hơn hẳn cái hình thức dáng vẻ hào nhoáng bên ngoài. Và lời khuyên ấy là một bài học quý báu cho chúng ta.

tot go hon tot nuoc son 1

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Trong thực tế của cuộc sống, mỗi sự vật, mỗi con người giữa hình thức và nội dung, giữa về bên ngoài và thực chất bên trong không phải lúc nào cũng thống nhất nhau. thường những vật chất lượng kém thường mang một hình thức hấp dẫn. Cái tủ, cái bàn làm bằng gỗ xấu thường có một lớp sơn sặc sỡ bên ngoài bao phủ. Cũng như những người độc ác , bất tài thường được che bởi lớp vỏ bên ngoài thật lịch sự , sang trọng..Đứng trước những trường hợp ấy phải tỉnh táo và sáng suốt để nhận định, đánh giá, để không bị nhầm lẫn. Và nếu phải lựa chọn thì nên chọn thì nên lấy cái nội dung, chất lượng bên trong làm chuẩn, làm thước đo để đánh giá, đúng như câu ” Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. là vật dụng ta chú ý đến chất gỗ, là con người ta nên quan tâm đến đạo đức, trình độ, năng lực. có như vậy, ta mới không hối tiếc sau này. Vẻ bên ngoài sẽ phai mờ dần theo năm tháng nhưng nét đẹp nội tâm bên trong sẽ không bao giờ mai một đi. Ngoài ra câu tục ngữ còn còn chỉ cho ta một phương châm ở đời, đó là không ngừng rèn luyện bản thân: đừng mải mê chạy theo hình thức mà quên đi cái giá trị cốt lõi của con người là phẩm hạn, tài năng, trí tuệ. Đây là một lời giáo dục thật đúng đắn để giúp chúng ta vững vàng hơn trong cuộc sống.

Tóm lại, câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” đã cho chúng ta một bài học kinh nghiệm về cách nhận định đánh giá đồ vật và quan trọng hơn hết là con người. hiểu đúng , vận dụng đúng lời khuyên ấy giúp chúng ta ít gặp sai lầm. cũng từ bài học này chúng ta biết cách rèn luyện, tu dưỡng bản thân để tự nâng cao phẩm chất của bản thân mình. Đồng thời thấy rõ mối quan hệ giữa nội dung và hình thức để phấn đấu vươn lên.

Trên đây là bài viết giải thích về câu tục ngữ ” tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, các bạn tham khảo và làm bài tốt nhé!

You may also like

Leave a Comment