Home Tin Tức Các bước cần thiết khi con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10

Các bước cần thiết khi con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10

by admin

Khi con chuẩn bị bước vào lớp 6 và lớp 10 là những giai đoạn chuyển cấp, việc cha mẹ chuẩn bị cho con hành trang khi bước vào hai cấp học này không còn đơn giản. Vậy phụ huynh cần chuẩn bị gì?

  1. Con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 cha mẹ cần lắng nghe và chia sẻ như một người bạn

Từ bậc Tiểu học lên bậc THCS và THPT, là giai đoạn con đang từ một đứa trẻ được bố mẹ bao bọc hoàn toàn và chỉ học kiến thức ở mức độ căn bản, bậc tiểu học các cô giáo vẫn vừa “dạy” vừa “dỗ”. Tuy nhiên, đến giai đoạn này trẻ bắt đầu có nhu cầu rất lớn trong việc khám phá và thể hiện bản thân, trẻ muốn được coi như người lớn chứ không phải là một đứa trẻ bé bỏng nữa.

Ở thời điểm này các bậc phụ huynh nên lắng nghe, chia sẻ để nắm bắt được sự thay đổi về tâm sinh lý của con và có những tác động phù hợp, cũng như tôn trọng cá tính của con nhất là trong xu hướng của xã hội hiện nay, khi mà những trào lưu của giới trẻ khá phức tạp và thay đổi một cách chóng mặt.

  1. Con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 cha mẹ cần định hướng kỹ năng học tập

Khi con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 cha mẹ cần biết rằng khi này lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận ở bậc Trung học sẽ cao hơn với cấp học trước đây rất nhiều. Vậy nên việc chuẩn bị đầy đủ những kỹ năng cơ bản để con có phương pháp học hợp lý và dễ dàng tiếp thu là hành trang không thể thiếu của mỗi bé.

Khi học ở bậc THCS, THPT con sẽ được làm quen với rất nhiều môn học mới với lượng kiến thức nâng cao hơn, rộng lớn hơn. Lúc này hành trang cho con không chỉ là cách làm những bài tập khó, phân chia thời gian học tập hiệu quả mà con cần có những hoạt động ngoại khóa để giúp con giải tỏa căng thằng và có hứng thú cao trong việc học tập.

Vậy nên khi con chuẩn bị bước vào lớp 6 và lớp 10, cha mẹ cần định hướng để con thực sự thấy yêu việc học chứ không phải là ép buộc con học theo nhu cầu của cha mẹ. Dĩ nhiên,cha mẹ vẫn phải đặt ra các tiêu chí nhất định để con phát huy hết năng lực và học tập nghiêm túc.

  1. Con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 cha mẹ cần định hướng kỹ năng giao tiếp và hòa nhập cho con

Khi con bắt đầu trải qua giai đoạn tuổi dậy thì và giai đoạn vị thành niên ở bậc THCS và THPT, thì việc học kiến thức không phải là đủ mà cha mẹ cần trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng về giới tính và tâm tư, tình cảm. Lúc này việc định hướng tương lai và hướng nghiệp cho con cũng hết sức quan trọng.

cac buoc can thiet khi con chuan bi buoc vao lop 6 lop 10 4

Khi con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 là giai đoạn có sự thay đổi môi trường, việc trang bị kỹ năng giao tiếp để làm quen với thầy cô mới, bạn bè mới – những người ảnh hưởng tới con trong suốt quá trình học tập là điều quyết định đến chất lượng học tập của con đầu tiên. Phụ huynh hãy chuẩn bị cho con những hành trang về kỹ năng giao tiếp, hòa nhập để làm quen với môi trường mới dễ dàng hơn.

  1. Con chuẩn bị bước vào lớp 6, lớp 10 cha mẹ nên cùng con chọn một môi trường giáo dục toàn diện

Tìm cho con một môi trường giáo dục, nơi con được khơi gợi hứng thú với việc học, được nâng cao giáo dục về các giá trị sống, các kỹ năng mềm thực sự là một việc cần thiết mà các bậc cha mẹ cần quan tâm và nghiên cứu ngay từ khi con còn học năm cuối bậc tiểu học. Không ít lựa chọn chủ quan mang tính ép buộc của các bậc phụ huynh đã khiến các con phải mệt mỏi vì không phù hợp với khả năng và nguyện vọng của con. Chính vì thế, trong thời gian qua trên mạng xã hội đã có không ít những thông tin đáng buồn như trẻ bỏ nhà ra đi hoặc tìm đến cái chết vì quá áp lực, những phản ứng nông cạn của con trong thời kỳ tâm sinh lý chưa hoàn thiện, chín chắn khiến phụ huynh cần suy nghĩ lại về phương thức giáo dục con trẻ.

Gần đây, phong trào cho con học ở những trường chuyên, lớp chọn cũng không còn là một cuộc đua mạnh mẽ như trước đây. Phụ huynh cũng đã thay đổi suy nghĩ về việc học trường chuyên, lớp chọn tích cực và nhẹ nhàng hơn về vấn đề này. Vì để tạo cho con một môi trường tốt để con học tập đồng thời phải song hành với các hoạt động bổ ích để con phát triển về trí não một cách lành mạnh và tự tin mới thực sự quan trọng.

 

You may also like

Leave a Comment