Home Tiểu họcLớp 5 Kể lại câu chuyện với nội dung: Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại chua cay

Kể lại câu chuyện với nội dung: Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại chua cay

by admin

Đề bài: Kể lại câu chuyện được chứng kiến (được nghe hoặc đọc) với nội dung: Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại chua cay

Bài văn mẫu Kể lại câu chuyện với nội dung: Kẻ kiêu ngạo sẽ chuốc lấy thất bại chua cay

Trong kho tàng truyện cổ tích dân gian em đã được nghe rất nhiều câu chuyện thú và bổ ích. Đặc biệt trong những câu chuyện ấy luôn chứa đựng những triết lí nhân văn sâu sắc, đặc biệt là triết lý răn dạy con người: Kẻ kiêu ngạo sẽ chuộc lấy thất bại chua cay trong câu chuyện cổ tích “Rùa và Thỏ”. Câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng nọ có một đôi bạn thân rất thân là Rùa và Thỏ. Ngày ngày đôi bạn chơi với nhau, hái hoa bắt bướm, ca hát vang khu rừng. Nhưng không biết vì lý do gì mà một hôm rùa và thỏ cãi nhau vì chuyện ai chạy nhanh hơn ai. Thỏ thì luôn kiêu ngạo và cho rằng mình chạy nhanh hơn bạ Rùa. Để chứng minh cho lời của mình là đúng Rùa và Thỏ tố chức một cuộc chạy thi, ai đến đích trước thì người ấy thắng.

Ke lai cau chuyen duoc chung kien duoc nghe hoac doc voi noi dung ke kieu ngao se chuoc lay that bai chua cay 02

Cuối cùng Rùa đã cán đích trước Thỏ

Thỏ là một trong những loài động vật chạy nhanh nhất khu rừng nên trong khi rùa còn ì ạch bò từng chút một thì một loáng thỏ ta đã chạy được một quãng khá xa. Một loáng Thỏ nhìn lại đã chẳng thấy bóng dáng của Rùa đâu hết nên Thỏ ta chắc mẩm:

  • Rùa kia chậm chạp còn lâu mới đuổi kịp được ta, dại gì mà mình không nghỉ ngơi tý nhỉ.

Nói đoạn, Thỏ tha hồ tung tăng dạo chơi, hái hoa, bắt bướm cả buổi sáng. Đến trưa khi đã thấm mệt Thỏ liền tìm một gốc cây to và nằm ngủ một giấc dài. Trong lúc Thỏ đang chơi hoa, bắt bướm, nằm ngủ ngon lành thì rùa luôn chăm chỉ chạy, không nghỉ ngơi một chút nào dù rất mệt.

Ke lai cau chuyen duoc chung kien duoc nghe hoac doc voi noi dung ke kieu ngao se chuoc lay that bai chua cay 03

Khi Thỏ ngủ một giấc no tròn, tỉnh dậy thì trời đã xẩm tối. Nghĩ đến cuộc thi Thỏ ba chân bốn cẳng chạy về đích nhưng muộn mất rồi, Rùa đã cán địch và giành phần chiến thắng.

Vậy là kết quả cuối cùng, Thỏ chạy nhanh hơn Rùa nhưng do kiêu căng, chủ quan nên vẫn thua Rùa trong cuộc thi chạy.

Câu chuyện cho chúng ta rất nhiều bài học quý giá, làm người thì không nên kiêu ngạo coi thường người khác, bất kỳ ai cũng vậy, sự chủ quan sẽ làm chúng ta thất bại trong cuộc sống. Bên cạnh đó, cần biết sống chăm chỉ, khiêm tốn thì dù có khó khăn đến đâu thì cũng sẽ vượt qua.

You may also like

Leave a Comment