Home Xem thêmMẹo vặt thi cử Làm sao tránh tình trạng học trước quên sau

Làm sao tránh tình trạng học trước quên sau

by admin

Phải làm thế nào để kiên thức vẫn còn nguyên vẹn mà không rơi rớt cho tới ngày thi đại học? Ôn tập hàng tuần như thế nào cho hiệu quả? Tại sao khi ôn lại giống như là bắt đầu học lại từ đầu? Nếu bạn muốn trị tận gốc căn bệnh ‘học trước quên sau’ thì bạn phải có phương pháp học tốt để tránh tình trạng này. Các bạn hãy tham khảo các phương pháp dưới đây nhé!

1. Bám sát sách giáo khoa

Để tránh tình trạng đoán mò, học mới đây, Bộ GD-ĐT cũng cho biết, kỳ thi lần này sẽ không phát hành bất cứ tài liệu ôn thi nào như năm trước. Vì vậy, tốt nhất là học sinh bám sát sách giáo khoa, bỏ phần giảm tải.

2. Ôn thi

Theo hướng dẫn của giáo viên. Để đảm bảo kiến thức tốt nhất, nên theo sự hướng dẫn của giáo viên trực tiếp đứng lớp. Bởi vì hơn ai hết, các thầy cô đã từng dạy mình biết rõ mình mạnh điểm nào, yếu ở điểm nào để bổ khuyết kiến thức cho mình. Đừng nên đổ xô theo bạn bè đi thành phố lớn ôn thi sẽ tốn thời gian, công sức, của cải mà chưa chắc hiệu quả.

Trong quá tình ôn tập, nên cố gắng nắm vững kiến thức trọng tâm của từng chương, từng bài. Cũng cần ghi chép tất cả những gì thầy dạy theo cách mình hiểu chứ đừng chép thí chép đại để rồi thành một mớ kiến thức hỗn độn là cách ôn thi không hiệu quả, thậm chí không mang lại kết quả tốt.

meo-hoc-tranh-tinh-trang-hoc-truoc-quen-sau

Dành thời gian để rà soát, hệ thống lại phần kiến thức đã học sao cho ôn đến đâu chắc đến đó. Cũng cần rèn luyện các kỹ năng như: Cách phân tích đề thi, cách trình bày bài thi theo đặc thù từng môn thi, hình thức thi và chuẩn bị tâm lý tự tin trước khi bước vào phòng thi.

3. Không đầu hàng trước câu khó

Mỗi ngày bạn phải dành nhiều thời gian để tự ôn tập hoặc làm đi làm lại những bài tập trong sách giáo khoa. Biết tập trung sức và không đầu hàng trước những bài khó. Nếu làm không được thì tìm đến những bạn có “sở trường” về khối đó, môn đó để nhờ giúp đỡ, nếu vẫn bí mới đến hỏi thầy cô, cứ kiên trì như vậy chắc chắn các bạn sẽ thành công.

4. Chia nhóm nhỏ khi ôn thi

Đây là cách ôn thi hiệu quả nhất. Bởi vì, thông qua nhóm học tập, các bạn dễ dàng trao đổi kiến thức với nhau.

Những phần nào, câu nào quá hóc búa các bạn nên tìm đến thầy, cô bộ môn dạy mình để hỏi và chỉnh sửa. Đây là cách ôn tập mà các bạn nhớ lâu nhất.

Tóm lại, để ôn tập thật tốt, đạt hiệu quả cao nhất các bạn học sinh lớp 12 nên vận dụng những kinh nghiệm trên để có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh sắp tới.

Lời khuyên của Cô Nguyễn Hồng Hoa – Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội

Để tự tin trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, các em không nên tạo sức ép quá mức cho chính mình. Hãy nghĩ rằng, thi tuyển cũng chỉ là một cuộc thử sức có sàng lọc. Theo tôi, em ở vùng cao, việc tự ôn thi ở nhà là cách tốt nhất. Tự ôn thi không những rèn luyện lối tư duy độc lập mà còn nâng cao hiệu quả học tập khi em có thể tập trung học ở mức cao nhất.

Thực tế đã chứng minh, hầu hết những em học sinh đậu đại học, thậm chí là thủ khoa trong các kỳ thi đều xuất phát từ con đường tự học, tự ôn thi. Cần xen kẽ việc học với thời gian thư dãn, giải trí. Để tránh tình trạng “học trước quên sau”, trước lúc đi ngủ hay buổi sớm thức dậy, em nên tập thói quen nhẩm đi nhẩm lại kiến thức mà mình đã học. Cố gắng ghi nhớ những chi tiết chính, đừng nên vụn vặt quá.

 

Chúc các bạn đạt kết quả tốt!

You may also like

Leave a Comment