Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11  Mách bạn cách học thuộc môn địa lý hiệu quả

 Mách bạn cách học thuộc môn địa lý hiệu quả

by admin

Môn địa lý là môn hết sức quan trọng và khối lượng kiến thức cũng rất rộng đòi hỏi người học phải có phương pháp để học thuộc môn địa lý nhanh nhất và nhớ được lâu nhất. Với lượng kiến thức lớn như vậy để học thuộc lòng không là chưa đủ, đòi hỏi phải nhớ thật lâu không nhanh quên tránh trường hợp học trước quên sau.

 Cách học thuộc môn địa lý –  khái quát vấn đề cần học

Trước khi chúng ta đi vào học một bài địa lý thì phải hiểu học vấn đề gì trọng tâm mà chúng ta cần ghi nhớ, phải đọc toàn bộ bài học một lần gạch ra những ý lớn trong bài học để hình thành cách học đối bài này.

Cách học thuộc môn địa lý – dùng sơ đồ tư duy

mach ban cach hoc thuoc dia li hieu qua2

Sơ đồ tư duy là một phương pháp vô cùng hiệu quả để hệ thống bài học một cách khái quát các kiến thức cơ bản như: địa lý tự nhiên và dân cư, địa lý ngành kinh tế và địa lý vùng kinh tế. Trong các phần này chia nhỏ ra các bài học và trong các bài này lại chia các ý lớn sau đó tiếp tục chia các ý nhỏ hơn nữa. Bằng cách học thuộc môn địa lý này học sinh sẽ có thể nhanh chóng vẽ vạch ra được những ý chính cần triển khai khi chúng ta gặp đề thi và hình thành ngay khối kiến thức để thực hiện bài thi mà không bỏ sót các ý lớn và ý nhỏ.

Cách học thuộc môn địa lý – liên hệ thực tiễn

Học bằng phương pháp này làm cho người học có được vốn kiến thức thực tế và nhớ lâu hơn. Khi chúng ta làm bài thi chính những kiến thức thực tế lại là phần để cho bài thi trở nên hay hơn, sâu hơn và cũng giúp người làm có thể diễn đạt được ý mình cần nói một cách dễ dàng. Học thuộc môn địa lý như thế này tránh cho chúng ta chóng quên và còn có một lượng vốn từ cho người học có thêm ví dụ để phục vụ cho việc thi cử.

Học thuộc môn địa lý – kĩ năng nhận dạng biểu đồ

Đây là một phần cũng rất quan trọng học sinh cần biết khi học, bởi phần vẽ biểu đồ được xem như là phần gỡ điểm cho học sinh, tuy nhiên nếu chỉ cần sai ở bước đầu tiên là bước nhận dạng biểu đồ thì những phần tiếp theo là nhận xét và giải thích cũng sẽ sai hoàn toàn. Cũng có nghĩa là chỉ cần nhận dạng sai loại biểu đồ thì bạn sẽ hoàn toàn bị mất điểm ở câu hỏi này. Do đó, việc quan trọng nhất mà học sinh cần làm đó là nắm vững các kiến thức về các dạng biểu đồ như biểu đồ tròn thì vẽ thế nào, biểu đồ cột thì vẽ thế nào, biểu đồ đường thì sẽ vẽ thế nào.

Cách học thuộc môn địa lý – tạo không gian học hiệu quả

mach ban cach hoc thuoc dia li hieu qua1

Không gian học là yếu tố cũng hết sức quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến khả năng tập trung cũng như hiệu quả lúc học bài. Bạn nên chọn khu vực yên tĩnh tránh ôn ào làm cho chúng ta phân tâm không thể tập trung cho bài học, đầy đủ ánh sáng. Bên cạnh đó, nên sắp xếp góc học tập một cách khoa học và gẫn gũi với thiên nhiên để tăng hứng thú khi học. Ngoài ra học thuộc môn địa lý còn phải chọn thời điểm học phù hợp như vào buổi sáng chúng ta sẽ nhanh thuộc hơn và học thời điểm mà mình cảm thấy thích học nhất.

Phương pháp để học thuộc môn địa lý còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân khác nhau nhưng chung quy lại thì chỉ mấy cách cơ bản như trên, chính vì thế khi chúng ta học nên biết cách biến hóa sao cho nó phù hợp với cách học, cách nhớ của mình để có thể đạt hiệu quả cao nhất.

You may also like

Leave a Comment