Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội 200 chữ về biến đổi khí hậu

Nghị luận xã hội 200 chữ về biến đổi khí hậu

by admin

Biến đổi khí hậu đang là một vấn đề nóng được người dân cả thế giới quan tâm, vì nó ảnh hưởng trước tiếp đến tính mạng, môi trường sống của toàn nhân loại. Thế nhưng chưa chắc tất cả trong số chúng ta đã hiểu rõ về nó. Và đây cũng không ngoài khả năng là vấn đề sẽ được xuất hiện trong đề thi môn Ngữ văn năm nay. Dưới đây là dạng đề và bài làm tham khảo về vấn đề biến đổi khí hậu.

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội 200 chữ về biến đổi khí hậu

I. Phần đọc hiểu

Đọc văn bản dưới đây và trả lời những yêu cầu bên dưới:

El Nino và La Nina

“El Nino” (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đứa con của Chúa hay còn gọi là bé Hài Đồng nam) là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 – 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 – 4 năm một lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Khái niệm El Nino là kết quả tương tác giữa khí quyển và đại dương mà thể hiện chủ yếu là hoàn lưu khí quyển với nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương, sự thay đổi của một phía sẽ gây ra phản ứng của phía kia. El Nino không phải là một hiện tượng mang tính cục bộ ở vùng biển ngoài khơi Nam Mỹ, mà là một phần hệ thống tương tác có quy mô lớn, phức tạp giữa khí quyển và đại dương. El Nino là một phần của bộ máy khí hậu ở vùng nhiệt đới có liên quan đến nhiều hiện tượng thời tiết thế giới, sự xuất hiện của hiện tượng El Nino biểu hiện sự dao động trong cơ chế của khí hậu toàn cầu.

“La Nina” (hay còn gọi là bé Hài Đồng nữ) là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Để thể hiện sự ngược nhau giữa hai hiện tượng này có khi người ta dùng khái niệm Anti – El Nino (đối El Nino). Hiện tượng La Nina có thể xuất hiện ngay khi hiện tượng El Nino suy yếu, nhưng có khi không phải như vậy.

Nghiên cứu hiện tượng El Nino và La Nina để hiểu biết về cơ chế vật lý, đặc điểm và quy luật diễn biến cũng như những hậu quả tác động của chúng, chúng ta có thể cảnh báo trước sự xuất hiện của El Nino và La Nina, những ảnh hưởng có thể xảy ra đối với thời tiết, khí hậu và kinh tế – xã hội để có những biện pháp phòng, tránh hiệu quả hạn chế và giảm nhẹ thiệt hại do El Nino và La Nina gây ra.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu nạn TP.HCM

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản là gì?

Câu 2: El Nino và La Nina là gì? Đây có phải là hiện tượng thiên nhiên đối nghịch nhau không?

Câu 3: Hai hiện tượng này có thể gây ra những tác động tiêu cực nào về thời tiết, khí hậu và kinh tế – xã hội.

Câu 4: Hãy đề xuất những giải pháp mà chúng ta có thể triển khai để hạn chế và giảm nhẹ thiệt hại do El Nino và La Nina.

Phần II: Nghị luận xã hội

Suy nghĩ của anh/chị về thực trạng biến đổi khí hậu hiện nay trên thế giới (Trình bày điều đó trong một đoạn văn không quá 200 chữ)

nghi luan xa hoi 200 chu ve bien doi khi hau

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội 200 chữ về biến đổi khí hậu

Bài làm tham khảo

Sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Biểu hiện rõ nhất là sự nóng lên của Trái Đất, là băng tan, nước biển dâng cao; là các hiện tượng thời tiết bất thường, bão lũ, sóng thần, động đất, hạn hán và giá rét kéo dài … dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm và xuất hiện hàng laojt dịch bệnh trên người, gia súc, gia cầm. Nguyên nhân dẫn tới việc biến đổi khí hậu vô cùng đa dạng. Nó có thể là do sự thay đổi của môi trường thiên nhiên, hiệu ứng nhà kính tăng lên trong khí quyển ở mức độ cao … Tuy nhiên, nguyên nhân có tác động lớn nhất chính là do con người. Vì mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, nhu cầu nhà ở, lương thực tăng cao, các nhà máy xí nghiệp được cây dựng nhiều … Trong khi đó, rừng bị khai thác và phá hủy, nhiều loài động vật hoang dã gần như rơi vào tuyệt chủng … Sự mất cân bằng trong hệ sinh thái đã dẫn đến những thay đổi trong khí hậu toàn cầu. Vì lợi nhuận kinh tế trước mắt mà các công ty, nhà máy, xí nghiệp đã bất chấp pháp luật thải ra môi trường nước thải công nghiệp chưa qua xử lí, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt không phân hủy được. Nhận thức của con người về ô nhiễm môi trường còn rất hạn chế. Để góp phần ngăn chặn sự biến đổi khí hậu chúng ta nên: tiết kiệm năng lượng về phương tiện giao thông. Đi bộ, đi xe đạp, sử dụng xe dùng chung hoặc các phương tiện giao thông công cộng để tránh gây khói bụi và tiết kiệm được nhiên liệu. Quản lý và xử lý nước thải hợp vệ sinh và đúng quy định. Tái chế các chất thải nông nghiệp, chăn nuôi … thành nguồn năng lượng có ích cho đời sống. Nên ngăn chặn việc chặt phá rừng và hãy trồng thật nhiều cây xanh để ngăn chặn lũ lụt cũng như để ta có một bầu không khí trong lành. Và từ những hành động thiết thực nhất trong cuộc sống, chúng ta không xả rác bừa bãi, không vứt rác xuống sông, ngòi. Mỗi cá nhân có thể khuyến khích cộng đồng vì sự biến đổi khí hậu tại nơi làm việc và trường học. Khuyến khích những người cùng làm việc và học sinh, sinh viên chấp nhận và thực hiện hành động giảm rác thải, phế thải.

You may also like

Leave a Comment