Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của đọc sách

Nghị luận xã hội 200 chữ về vai trò của đọc sách

by admin

Sách có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nó không chỉ là một kho tàng kiến thức khổng lồ quý giá cho ta những hiểu biết, những tri thức bổ ích của nhân loại mà còn có ý nghĩa như một người bạn đồng hành, luôn bên cạnh chúng ta mọi lúc mọi nơi. Và cũng không là quá khi nói rằng: “Trường đại học nằm ngay trên kệ sách nhà bạn”. 
Bàn về vai trò của việc đọc sách là một đề tài quen thuộc đối với học sinh, và thường xuyên được xuất hiện trong các bài kiểm tra, thi cử. Hãy cùng TKBooks tham khảo đề bài và bài viết dưới đây để nắm vững phương pháp làm bài nghị luận xã hội 200 chữ và vai trò của việc đọc sách.

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội vai trò của đọc sách

I. Phần đọc hiểu

Trường đại học nằm ngay trên kệ sách nhà bạn

Thói quen đọc sách là một trong những nguồn tài nguyên vĩ đại nhất của loài người; và chúng ta thích đọc sách của mình hơn là sách đi mượn. Đọc sách mượn cũng giống như ta ở trọ trong chính nhà mình; ta phải giữ ý, phải khách sáo một chút. Phải không để nó bị trầy trụa, không để xảy ra việc gì khi còn giữ nó trong nhà. Không được để nó thất lạc, không được đánh dấu, không được gập trang, không được tùy tiện. Rồi một ngày nào đó, dù chuyện này cũng ít xảy ra, bạn phải mang trả lại. Một khi sách là của bạn, bạn đối xử với nó đầy thân mật, không câu nệ. Sách là để dùng, không phải để trưng bày; nếu bạn không dám đánh dấu trang hay không dám úp trang sách mở xuống bàn thì tốt nhất đừng mua. Một lý do bạn nên đánh dấu những đoạn bạn thích trong sách là để nhớ những câu nói quan trọng, dễ tra cứu, và nhiều năm sau nữa, khi đọc lại bạn thấy như thể mình ghé thăm khu rừng nơi mình từng lưu dấu vết. Bạn sẽ vui khi đặt chân lên mảnh đất xưa, nhớ lại chuyện cũ lẫn con người bạn thời đó.
Ai cũng nên bắt đầu xây dựng thư viện cá nhân cho mình ngay từ khi còn trẻ; bản năng mong muốn sở hữu đồ vật vốn rất căn bản của con người được nuôi dưỡng mà không mang ý nghĩa xấu xa. Ai cũng nên có một kệ sách riêng, một kệ sách không có cửa chính, không có cửa sổ và cũng không khóa; mặc sức phô bày sách trước đôi tay và cặp mắt của mọi người. Một trong những cách trang trí tường đẹp nhất chính là sách; chúng phong phú đa dạng về màu sắc và họa tiết hơn bất cứ loại giấy dán tường nào, thiết kế của chúng bắt mắt hơn, và có một lợi điểm nữa là có cá tính, vì thế dù bạn ngồi trước lò sưởi một mình, những người bạn thân thiết vẫn vây quanh. Cảm giác những quyển sách luôn nằm đó trong tầm mắt vừa hào hứng vừa dễ chịu. Bạn không nhất thiết phải đọc hết đâu.
Đương nhiên, không gì bằng những người bạn hữu hình, sống động, có thể hít thở; thói ham đọc sách của tôi không biến tôi thành người ẩn dật. Sao lại thế? Sách là của người, do người làm ra và dành cho con người. Văn học là một phần bất diệt của lịch sử, là phần tuyệt vời và bền vững nhất của tính cách. Nhưng bạn sách có lợi thế hơn bạn thật ở ngoài đời: cho phép bạn tận hưởng thế giời quý tộc bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn không thể gặp những con người vĩ đại đã qua đời, và những người vĩ đại đang sống chắc cũng chẳng dễ tiếp cận hơn là bao. Ngay cả bạn bè, người quen, không phải lúc nào ta cũng có thể gặp họ. Lúc thì họ ngủ, khi lại đang đi du lịch. Nhưng trong thư viện cá nhân, bạn có thể trò chuyện với Socrates, Shakespeare. Carlyle, Dumas, Dickens, Shaw, Barrie hay Galsworthy bất cứ lúc nào. Và chắc chắn với những quyển sách, bạn nhìn thấy những khía cạnh tốt đẹp nhất của họ. Họ viết cho bạn. Họ “trải lòng mình”, họ cố hết sức để làm bạn vui, để lưu lại ấn tượng tốt. Họ cần bạn như diễn viên cần khán giả, nhưng thay vì nhìn họ qua lớp mặt nạ, ở đây, bạn nhìn thấu tận tâm can họ.

(Trên cả giàu có, Alexander Green, NXB Phụ Nữ)

nghi luan xa hoi 200 chu ve vai tro cua doc sach

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội vai trò của đọc sách

Câu 1: Phương thức biểu đạt của văn bản trên là gì?
Câu 2: Văn bản đã đề cập đến những kinh nghiệm nào hữu ích trong việc đọc sách?
Câu 3: Tại sao có thể nói sách là một người bạn vô hình?
Câu 4: Hãy viết từ 5 -7 câu thuyết minh về vai trò của đọc sách đối với đời sống tâm hồn?

Phần II: Nghị luận xã hội
Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình abfy suy nghĩ của anh/chị về ý kiến được nêu trong nhan đề đoạn trích ở phần đọc hiểu: Trường đại học nằm ngay trên kệ sách nhà bạn.

Bài làm tham khảo
Học là quá trình thu nhận kiến thức, luyện tập kĩ năng do người khác truyền lại. Thế nhưng, ngoài ý nghĩa đó, tự học còn là sự chủ động suy nghĩ, tự khám phá, nghiên cứu các kiến thức để hiểu rõ bản chất của vấn đề. Trong đó, tự học ở sách vở là cách học hiệu quả nhất. Sách vở có thể thay thế và hỗ trợ bất kỳ bài học nào trong các trường lớp đại học. Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin , những suy nghĩ giữa con người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của chúng ta. Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhân loại. Khi đọc sách, bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. M.Gorki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tời gần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất về sự thèm khát cuộc sống”. Kiến thức không của riêng ai nhưng muốn thành kiến thức của riêng mình phải đào sâu suy nghĩ. Nếu suy nghĩ hời hợt thì sẽ không hiểu rõ, không nắm chắc bản chất của vấn đề, sau một thời gian sẽ lãng quên. Chính vì vậy, khi học phải cố gắng tìm hiểu cốt lõi của kiến thức. Chính quá trình tìm tòi, khám phá vấn đề đến tận gốc rễ đó sẽ giúp cho kiến thức thu nhận được in sâu trong trí nhớ.

You may also like

Leave a Comment