Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội ăn cho mình mặc cho người

Nghị luận xã hội ăn cho mình mặc cho người

by admin

Đề bài: em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội ăn cho mình mặc cho người

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội ăn cho mình mặc cho người

Xã hội ngày càng phát triển thay vì quan niệm ăn no mặc ấm thì bây giờ chúng ta đang hướng đến mục tiêu ăn ngon mặc đẹp. Thật vậy, bên cạnh  những nhu cầu khác của con người nhu cầu ăn mặc chinh là một trong những vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Chính vì thế mà cha ông ta đã có câu nói ăn cho mình mặc cho người.

Câu nói Ăn cho mình mặc cho người chúng ta có thể hiểu nghĩa đen là, ăn uống thì chỉ mình mình biết, nhưng mặc thì không chỉ mặc cho mình nữa mà là mặc cho người khác. Có nghĩa là thời trang của con người ảnh hưởng rất lớn đến bản thân mình và người ta sẽ nhìn vào cách mặc của con người mà đánh giá bản chất của con người đó. Từ cha xưa ông bà ta đã răn dạy, “người đẹp vì lụa” để nói lên tầm quan trọng của cái măc ảnh hưởng đến con người như thế nào.

bai van nghi luan xa hoi an cho minh mac cho nguoi

Mỗi người nên chọn cho mình một gu thời tràn riêng biệt để và nó phải phù hợp với rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh làm việc, tuổi tác, môi trường sống, truyền thống văn hóa của dân tộc. Mỗi một công việc khác như hoàn cảnh khác nhau thì bạn nên chọn cho mình cách ăn mặc phù hợp. Ví dụ như nếu la giáo viên thì phong cách thời trang phải nhã nhặn, kín đáo cho đúng chuẩn với môi trường sư phạm…

nghi luan xa hoi an cho minh mac cho nguoi

Tuy nhiên, với thời buổi kinh tế thị trường thì có rất nhiều bạn trẻ có gu thời trang khác người. Các bạn trẻ cá tính, muốn được khẳng định mình rất thích những gu thời trang thiếu vải. Có những bạn đang còn là học sinh cấp 3, sinh viên mà đã mặc thiếu vải đến trường. Bên cạnh đó các bạn còn đua nhau nhuộm tóc vàng tóc đỏ, để khẳng định mình. Ăn cho mình mặc cho người nhưng chứng tỏ các bạn vẫn chưa thực sự hiểu được câu nói mặc cho người. Chúng ta không ban luận đến việc đẹp hay xáu ở đây nhưng rõ ràng những kiểu mặc như vậy rất phản cảm và không thực sự phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Vào mùa hè, đi trên đường hay vào một khu ký túc xá của sinh viên nữ thì hẳn chúng ta sẽ không khó bắt gặp những mốt thời trang thiếu vải, áo quần ngăn cũn hở hết ngực, mông…

Ngày xưa ông bà không có tấm vải lành để may áo còn hiện nay giởi trẻ thừa vải may nhưng vẫn cố tình mặc thiếu vải. Và các bạn cho rằng những mốt thời trang khoét chỗ này, khoét chỗ kia là đẹp, là thời thượng là mốt mà không hề biết rằng những mốt ấy chỉ phù hợp trên sân khấu mà thôi. Có thể nó đẹp nhưng nó hoàn toàn không phù hợp với người mặc thì chúng ta mặc những mốt ấy để làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này mà chúng ta có thể hiểu có lẽ là do nền kinh tế thị trường đã tác động rất nhiều đến chúng ta. Sự du nhập của văn hóa phương Tây đã khiến cho một số bộ phận bạn trẻ quên mất thuần phong mỹ tục của Việt Nam mà mải mê chạy theo mốt. Những tư tưởng về thời trang đang dần bị “tha hóa”, hòa tan trong quá trình hội nhập. Thiết nghĩ điều này cũng là một điều dễ hiểu nhưng chúng ta cần có những biện pháp kịp thời trước khi hiện tượng này đi quá xa.

Ăn cho mình, mặc cho người là một câu tục ngữ vô cùng đúng đắn cho tất cả người. Mỗi chúng ta nên lựa chọn cho mình một gu thời trang, một phong cách sống phù hợp nhé.

You may also like

Leave a Comment