Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử

Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về trò chơi điện tử

Bài làm

Trò chơi điện tử vốn là một loại  hình giải trí rất được nhiều bạn trẻ hâm mộ, nhất là các bạn học sinh. Tuy nhiên không ai cũng có thể đứng vững được trước những cám dỗ của trò chơi này, có rất nhiều em học sinh đã rơi vào những trường hợp éo le vì nghiện trò chơi điện tử.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển thì việc chơi trò trơi điện tử không  còn là vấn đề gì hết sức xa lạ nữa. Trò chơi điện từ ban đầu nó chỉ có một mục đích đơn thuần là giải trí thôi. Nhưng càng về sau thì nó lại càng gây nên những hậu quả đáng tiếc và trở thành một vấn nạn trong học đường hiện  nay.

bai van mau nghi luan xa hoi ve tro choi dien tu

Chúng ta có thể thấy khắp thôn, làng, ngõ xóm ở nông thôn chứ chưa nói đến ở thành thị mọc lên rất nhiều quán điện tử, quán game và trong có rất nhiều em học sinh nằm vùng ở đó. Các em học sinh không phải đến đây để tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học mà các em đến đấy để vùi mình vào thế giới ảo, các trò chơi không lành mạnh. Có rất nhiều bạn, ngồi cả ngày quên ăn quên ngủ và dĩ nhiên là quên luôn cả nhiệm vụ học tập của chính bản thân luôn.

Có nhiều em sáng nói với bố mẹ đi học nhưng vừa ra khỏi nhà là sà ngày vào quá điện tử dể chơi game. Những khuôn mặt tươi trẻ trở nên đờ đẫn, mất hồn vì ngồi quá nhiều giờ vào máy tính, chỉ biết đến các trò chơi ảo mà không còn quan tâm đến bất cứ một vấn đề gì nữa.

nghi luan xa hoi ve tro choi dien tu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn dẫn đến hiện tượng này mà chúng ta có thể thấy nguyên nhân đầu tiên chính là do bố mẹ không quan tâm để ý đến con cái. Sự quản lý thiếu chặt chẽ của gia đình chính là yếu tố đầu tiên dẫn đến tình trạng nghiện trò chơi điện tử ở các em. Và sau khi có một số em đã nghiện rồi thì sẽ rủ rê những em khác cùng tham gia, tuổi trẻ bồng bột, không có chính kiến là nguyên nhân dẫn đến sự không tự chủ ở các em và dần sẽ dấn thân vào con đường nghiện game…

Dù bất kỳ lý do nào nữa thì việc nghiệm game cũng dẫn đến rất nhiều tác hại. Có rất nhiều em học hành chểnh mảng sa sút, mắt cận lúc nào cũng trong tình trạng mệt mỏi vì chơi điện tử quá nhiều. Mải chơi, không lo học hành nên kết quả học tập đi xuống rõ rệt. Thậm tệ hơn có rất nhiều em còn bị suy đồi về đạo đức, trộm cắp, giết người để có tiền chơi game. Và chúng ta đã nhìn thấy những hậu quả đau lòng trên ở trên thực tế.

Trò chơi điện tử vô cùng nguy hiểm, nó ăn mòn cả thể xác lẫn đạo đức con người, cho nên chúng ta cần có những biện pháp để ngăn chặn nó. Đầu tiên chúng ta cần phải xá định được nhiệm vụ của mình chính là học, không nên chơi những trò chơi ảo, game online…. Bên cạnh đó gia đình và nhà trường cũng cần có những biện pháp để giúp các em có nhận thức đúng đắn nhất về trò chơi ảo này. Gia đình, nhà trường và xã hội cần có những biện pháp nhất định để quản lý và tuyên cho các em hiểu tác hại của trò chơi điện tử từ đó giúp các em chọn những trò chơi giải trí phù hợp hơn và biết dừng đúng chừng mực.

Trò chơi đang là một mối nguy hại lớn cho toàn xã hội nên chúng ta nên tránh xa tệ nạn này. Hãy là con người biết làm chủ bản thân mình để có một tương lai tươi sáng hơn.

You may also like

Leave a Comment