Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội bài vội vàng của Xuân Diệu

Nghị luận xã hội bài vội vàng của Xuân Diệu

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội bài vội vàng của Xuân Diệu

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội bài vội vàng của Xuân Diệu

Xuân Diệu là nhà thơ trường thành trong phong trào Thơ Mới, ông đa có những đóng góp nhất định cho phong trào thơ ca nước nhà. Tác phẩm của ông chứa đựng rất nhiều giá trị nhân văn sâu sắc một và chúng ta có thể kể đến quan niệm sống trong bài thơ Vội vàng của ông.

bai van mau nghi luan xa hoi bai tho voi vang cua xuan dieu

Thời gian luôn là một trong những phạm trù mà chúng ta quan tâm nhất, đặc biệt là đối với giới trẻ. Chúng ta có thể bỏ ra rất nhiều thời gian để làm nhiều việc vô bổ nhưng không biết rằng thời gian trôi đi rất nhanh  và một đi không trở lại. Nhà thơ Xuân Diệu luôn quan niệm:

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Thời gian không phải là tuần hoàn xuay chuyển bốn mùa, mà là tuyến tính một đi không trở lại. Không ai tắm hai lần trên một dòng sông, những gì chúng ta tưởng như thời gian bốn mùa luôn lặp lại đó là quan điểm sai lầm, thời gian của tuổi trẻ hôm nay khác với hôm qua, tuổi trẻ sẽ không thắm lại hai lần nên chúng ta phải quý trọng và hưởng thụ từng phút dây của cuộc sống.

Nghị luận xã hội bài vội vàng của Xuân Diệu

Thời gian của con người rất hữu hạn nên tất cả chúng ta cần phải biết quý trọng:

Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lạị

Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi,

Tình yêu, tuổi trẻ sẽ không chờ ta mãi cho nên chúng ta cần phải biết quý trọng những phút dây của tuổi trẻ, tranh thủ làm những gì mình thích trong khả năng của mình để không hối hận sau này. Hôm nay chúng ta còn đây còn tuổi trẻ nhưng nó cứ trôi đi mỗi một phút dây đều trôi qua rất nhanh, đến mức con người ta không thể nhận ra được.

nghi luan xa hoi bai tho voi vang cua xuan dieu

Đây chính là một nhận thức vô cùng mới mẻ của nhà thơ Xuân Diệu, ông đã thể hiện cái nhìn biện chứng về thời gian. Hiện nay, thế hệ trẻ chúng ta cũng nên có những cách nhìn về thời gian một cách đầy đủ hơn để có thể làm được nhiều việc, thực hiện được nhiều mục tiêu hơn. Vì thời gian là biện chứng, tuyến tính một đi không trở lại nên chúng ta cần học tập tốt, luôn luôn nỗ lực phấn đấu để góp phần xây dựng một đất nước ngày càng giàu đẹp. Tuổi trẻ sẽ chẳng có hai lần nên chúng ta hãy luôn sống có trách nhiệm với thời gian, biết sắp xếp thời gian hợp lý nhất tránh phung phí thời gian vào những việc vô bổ. Đặc biệt chúng ta cần tránh thời gian vào những trò tiêu khiển vô bổ như game, điện tử vì chúng sẽ chẳng giúp ích cho chúng ta sau này.

Quan niệm thời gian của Xuân Diệu qua bài thơ Vội Vàng là một quan niệm vô cùng mới mẻ và đúng đắn. Các bạn trẻ hãy luôn biết sắp xếp thời gian một cách hợp lý , khoa học nhất đừng để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa.

You may also like

Leave a Comment