Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội ý chí nghị lực sống của con người

Nghị luận xã hội ý chí nghị lực sống của con người

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội ý chí nghị lực sống của con người

Bài văn mẫu nghị luận xã hội ý chí nghị lực sống của con người

Cuộc sống của chúng ta là có tất cả những cung bậc cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố…  Có những lục chúng ta sẽ cảm thấy mình rất hạnh phúc mọi ước muốn đều có thể đạt được, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đạt được những ước mơ của mình một cách trọn vẹn. Bởi cuộc sống vốn dĩ rất phức tạp và cúng ta phải luôn đối mặt với rất nhiều khó khăn và cũng chỉ đối mặt với khó khăn ấy thì chúng ta mới có thể trưởng thành được và để làm được điều này thì mỗi con người ai cũng cần phải có ý chí nghị lực như câu nó của Nguyễn Bá Học “ Đường đi khó không vì ngăn sông cách núi mà lòng người ngại núi e sông”.

nghi luan xa hoi y tri nghi luc song cua con nguoi

Nghị luận xã hội ý chí nghị lực sống của con người

Chúng ta có thể hiểu đường đi ở đây có nghĩa là con đường chúng ta phải đi, vượt qua để tiến lên phía trước để thành công. Và dĩ nhiên trên con đường đi của chúng ta sẽ có những vấp ngã, thử thách khó khăn làm chúng ta chùn bước, và có khi sẽ phải bỏ cuộc giữa chừng. Nhưng con đường này dù có bao nhiêu sợ, hãi, gian nan đi chăn nữa thì chúng ta vẫn có thể vượt qua nó nếu như chúng ta là con người có ý chí, nghị lực, biết vươn lên. Câu nói này khuyên chúng ta cần phải biết cố gắng, nỗ lực thì sẽ đạt đến đích thành công. Con đường mà Nguyễn Bá Học nói đến ở đây chính là con đường đời, con đường cuộc sống và chúng ta phải vượt qua chính mình để đạt đến sự thành công.

bai van mau nghi luan xa hoi y tri nghi luc song cua con nguoi

Khó là tất yếu của cuộc sống, không ai bỗng dưng mà có thể đạt được những thành quả lớn mà không t ừng trải qua khó khăn và có lúc cũng có một đôi lần vấp ngã. Con đường để đến đích thành công thật gian nan vất vả, nhưng điều này sẽ giúp cho người ta có ý chí và nghị lực để vượt qua nó hơn, biết phấn đấu vươn lên thì những thành quả đó cũng sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Bởi lẽ, có những vấn đề trong cuộc sống chúng ta phải tự mình giải quyết không ai có thể giúp chúng ta được và chỉ có chính bản thân chúng ta mới có thể tự giúp mình vượt qua được những khó khăn này thôi. Chúng ta cũng đã nhìn thấy rất nhiều tấm gương sáng biết vượt qua khó khăn để vượt qua được mọi khó khăn điển như thầy Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai chân nhưng vẫn nỗ lực học tập để trở thành nhà giáo ưu tú.

van mau nghi luan xa hoi y tri nghi luc song cua con nguoi

Bên cạnh đó cũng có những người không biết tự dùng sức mình để vượt qua khó khăn, thấy khó đã nản lòng không chịu cố găng vươn lên. Những người này là những người không có ý chí nghị sống, không biết vượt qua những hoàn cảnh trong hiện tại để có một cuộc sống, tương lai tươi sáng hơn. Những con người có tư tưởng như thế này thật đáng bị xã hội lên án, đặc biệt một số bộ phận các bạn trẻ hiện nay, không chăm lo học hành, phấn đấu chỉ biết ỉ lại cho bố mẹ, bạn bè đây là một thái độ cần được xem xét lại.

Cuộc sống còn rất nhiều thử thách khó khăn, nhưng nếu chúng ta biết vươn lên không đầu hàng số phận thì nhất định sẽ thành công. Không có việc gì là khó khăn điều quan trọng là ở nghị lực của chúng ta mà thôi.

You may also like

Leave a Comment