Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội tôi và người lớn

Nghị luận xã hội tôi và người lớn

by admin

Đề bài: viết bài văn nghị luận xã hội tôi và người lớn.

Bài làm

Trong những cuộc thảo luận gia đình giữa bố và mẹ, tôi rất ít khi được tham gia, đôi lúc không thể kiềm chế được sự tò mò, tôi đã bật lên những câu hỏi. Đáp lại, bố mẹ tôi chỉ phẩy tay “trẻ con không nên tham gia vào chuyện người lớn”. Hồi nhỏ tôi không thực sự hiểu câu nói đó lắm. Nhưng càng ngày tôi càng nghiệm ra. Và tôi chợt nhận ra rằng còn một đoạn đường khá xa trước khi đặt chân tới ngưỡng cửa gọi là người lớn.

Người lớn là những người trưởng thành cả về nhân cách và tinh thần, từng trải quả thử thách của cuộc đời ở một mức nào đó. Họ đủ sức đưa ra những quyết định trọng đại và tự chịu trách nhiệm về nó. Họ có lý trí và tính tình cảm để xét đoán hay thấu hiểu một vấn đề. Họ tương tự như những cái cây cứng cáp, vươn thẳng lên đương đầu với gió bão, sống tự lập thoát khỏi sự dựa dẫm. Tôi và người lớn ở hai thế giới khác nhau. Dù cho tôi đã 16 không còn bị gọi là trẻ con những chưa có nghĩa là tôi đã trở thành người lớn. Ở cái tuổi này người ta chưa thực sự trưởng thành nhưng lại không bao giờ có thể chấp nhận được điều đó “người lớn và chúng tôi có những suy nghĩ khác nhau”. Trước một lời mời hứa hẹn tốt đẹp hay những kết quả đến quá dễ dàng, chúng tôi thường cho là điều hiển nhiên. Chúng tôi vui thích, sục sôi hi vọng. Nhưng người lớn thì thường chau mày băn khoăn, đắn đo, suy nghĩ xem có cám dỗ nào đằng sau bức màn màu hồng ấy không. Đứng trước một quyết định chúng toou thường hành động theo cảm tính nhưng họ thì ngược lại lý tính vẫn là trước nhất. Chúng tôi sống hồn nhiên, sẵn sàng lao về phía trước máu nóng rần rật trong huyết quản. Tất cả điều đó được phơi bày ra bên ngoài không hề che dấu. Còn với người lớn họ cũng đam mê sống nhưng luôn khoác ra vẻ lãnh đạm. Tôi băn khoăn tự hỏi tại sao họ lãnh đạm đến vậy. Người lớn không hiểu tôi và tôi cũng không hiểu họ. Điều đó thật dễ hiểu khi có quá nhiều điểm khác nhau giữa hai thế hệ. Hồi trước, tôi đã từng mắc vào cái gọi là chứng trầm cảm (có lẽ ở lứa tuổi ẩm ương ấy ai cũng có thể vậy). Người lớn và tôi chưa hề có bất cứ lời chia sẻ nào. Và mỗi khi có ý định thì dường như hai chúng tôi không cùng một ngôn ngữ. Có nhiều lúc tôi bắt gặp một ánh nhìn của người lớn hay một tiếng thở dài, nhưng dù cố gắng đến mấy hau chúng tôi cũng không thể cùng chung một nhịp. Và dần dần, người lớn và tôi đã xa lại càng xa xa hơn.

bai van nghi luan xa hoi toi va nguoi lon cop py

Tôi muốn trở thành người lớn! Đó là điều mà bất cứ người nào ở lứa tuổi nào cho riêng mình. Tôi không nhận được sự tin tưởng của người lớn và tôi muốn trưởng thành để chứng tỏ mình. Tôi muốn lớn lên trưởng thành để chứng tỏ mình. Tôi muốn lớn lên, đủ cứng cáp để đương đầu với thế giới và sẵn sàng làm một điều gì đó thay đổi thế giới. Tuy nhiên trong tâm hồn tôi vẫn tồn tại sự mâu thuẫn . Tôi muốn lớn lên, trưởng thành những cũng sợ sệt trước nỗi lo phải lớn. Tôi bỡ ngỡ trước thế giới mà tôi chưa từng biết với những bon chen vất vả. Tôi không muốn mất đi sự vô tư yên lành dưới sự che chở, an toàn. Tôi như con chim đứng trước cửa lồng đã mở , khao khát được bay ra ngoài để đón nhận tự do nhưng còn đắn đo không biết điều gì sẽ đến. Ai đã nói rằng cuộc sống nhiều khi không nằm trong dự tính của bạn. Nó không phải chỉ mang toàn một màu hồng. Đừng quá hi vọng kẻo giấc mộng bất cứ lúc nào cũng nó thể tan vỡ. Nhưng dù tôi có sợ sệt tới mức nào tôi vẫn cần lớn, có ai trẻ thơ được mãi đâu. Chính vì thế tôi muốn chuẩn bị mọi thứ cho cái ngày bắt đầu cuộc hành trình cuộc sống trên con đường đời. Với sức trẻ tôi cảm thấy mình có thể làm được tất cả, không có điều gì có thể khiến tôi sợ hãi. Người lớn có thể nghĩ chúng tôi là lũ trẻ ngạo mạn xuẩn ngốc về cuộc đời những chúng tôi vẫn hài lòng và hạnh phúc vì cảm thấy mình đang được sống. Người lớn chán ghét sự ồn ào, ganh đua nhưng chúng tôi lại thèm khát điều đó. Mọi thứ đều nằm trong dự tính êm đềm trôi đi thì thật chẳng khác gì có con dán gặm nhắm tâm hồn. Cuộc sống thật vô vị nếu như nó không cho ta những cú vấp. Một ngày nào đó, chúng tôi cũng có thể làm được những việc to lớn, vĩ đại của người lớn, chứng tỏ bản thân mình mở rộng đón lấy ngọn gió tự do, một ngày nào đấy, một ngày nào đấy…

Chúng tôi tràn đầy tin tưởng vào cuộc đời bởi vì chưa ai từng nếm trải sự tuyệt vọng thực sự, chưa từng trả giá cho bất cứ thứ gì cũng như sống bằng cả mồ hôi nước mắt và cả máu nữa, nhưng một ngày nào đó, chúng tôi cũng sẽ trở thành người lớn. Thế hệ theo sau chúng tôi đã từng một thời không phải là người lớn. Thế hệ theo sau chúng tôi đã từng một thời không phải là người lớn. Thế hệ theo sau chúng tôi một ngày không xa cũng giống như tôi bây giờ ngồi đây để viết về người lớn. Họ sẽ cho rằng chúng và họ ở hai thế giới khác nhau và tỏ ra buồn bực vì không hiểu rằng họ. Không sao, chúng tôi cũng đã từng nhu vậy. Chỉ xin một điều hãy nhớ rằng, tôi đã từng sục sôi sự sống, khao khát tự do tin tưởng vào cuộc đời. Xin đừng quên thế hệ của chúng tôi!

Chuyện tương lai xin hãy để cho tương lai. Giờ đây tôi lại muốn trở về với chính mình, là một kẻ lơ lửng chân không tới đất, đầu không chạm đến trời. Tôi và người lớn tuy hai mà một, tưởng rằng xa vời vợi nhưng có những liên kết không thể tách rời người lớn vẫn bên tôi, thầm lặng làm những công việc vì tôi, yêu thương tôi với tất cả tấm lòng. Tôi yêu những người lớn của tôi.
Bài văn nghị luận xã hội tôi và người lớn trên hi vọng sẽ là một tài liệu hữu ích giúp các bạn học tốt hơn. Chúc các bạn thành công.

You may also like

Leave a Comment