Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

by admin

Đề bài1: Anh(chị) hãy viết bài văn nghị luận về an toàn giao thông

Hoặc Đề bài 2: Em hãy viết một bài văn nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đất nước ta đang ngày càng phát triển nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế trong những năm gần đây. Nhưng bên cạnh đó thì vẫn còn một số vấn đề bất cập trong đó có vấn đề giao thông. Vấn đề giao thông đang ngày càng trở nên bất cập và trở thành vấn đề báo động đỏ ở Việt Nam.

bai van mau nghi luan xa hoi ve an toan giao thong

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn biến ngày càng phức tạp và đang ở mức báo động. Mỗi ngày đều có người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Người ta không khỏi rùng mình bởi những con số thiệt hại về người vì tai nạn giao thông, mỗi ngày có khoảng 35 người chết,  mỗi năm hàng chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Đây quả là một con số biết nói. Tai nạ giao thông để lại tang tóc cho biết bao gia đình, để lại những đứa trẻ không bố mẹ, gia đình tan nát. Bên cạnh đó, còn gây ra biết bao nhiêu tổn hại cho gia đình và xã hội. Có rất nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam họ chỉ sợ sự lộn xộn của giao thông Việt Nam. Họ sợ phải đi bộ ngang đường khi xe cộ đi qua ào ào, không có vỉa hè cho người đi bộ.

Chính vì sự mất an toàn của giao thông Việt Nam ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư nước ngoài của nước ta do sự lộn xộn, không an toàn của giao thông nước nhà.

nghi luan xa hoi ve an toan giao thong

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn giao thông ở nước ta. Đầu tiên, là do ý thức của người dân chúng ta còn kém, thái độ và nhận thức về giao thông của người dân chúng ta còn quá kém. Khi tham gia giao thông ai cũng muốn đi trước không ai nhường nhịn ai mới dẫn đến tình trạng  mất an toàn giao thông. Chính vì hiện tượng này chi nên mới dẫn đến tình trạng không nhường nhau ở ngã ba, ngã tư… gây nên hiện tượng ùn tắc giao thông hàng giờ, hiện tượng phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng gây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông nữa là do chất lượng cầu đường không đảm bảo, cầu cũ, cầu yếu, chất lượng kém.. mà lưu lượng xe cộ và người lại quá nhiều cho nên dẫn đến tình trạng phải nâng cấp sửa chữa liên tục ảnh hưởng đến chất lượng giao thông.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đó là do sự tư lợi, họ sẵn sàng dùng phương tiện quá hạn sử dụng, chạy quá tốc độ quy định, chở hành khách quá số người quy định nên dẫn đến tình trạng tai nạn xảy ra.

Để giảm thiếu tối đa tình trạng tai nạn giao thông thì chúng ta cần có những biện pháp nhất định. Trước hết cần phải tuyên truyền cho người dân biết được những hậu quả quả tai nạ giao thông gây ra, tuyên truyền mỗi người dân chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông. Ngoài ra cần có những hình thức xử phạt thích đáng dành cho những người cố tình vi phạm luật an toàn giao thông. Nhà nước cần có những giải pháp mang tầm chiến lược nâng cao chất lượng đường sá để giảm thiểu tình trạng tai nạn giao thông.

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra ngày càng phức tạp và trở thành một trong những vấn đề nóng mà chúng ta cần quan tâm. Đảng và Nhà nước đã cần có những chính sách thích đáng hơn nữa vì một xã hội văn minh tốt đẹp hơn.

An toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Mỗi công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại.

Bài văn mẫu số 2: Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Đất nước chúng sau thời kỳ hội nhập đang trên đà phát triển mạnh, bên cạnh vấn đề ô nhiễm môi trường thì vấn đề an toàn giao thông đang gây nhức nhối cho nhà nước như toàn xa hội. Trong nhưng năm gần đây vấn đề giao thông đang thu hút sự quan tâm của dư luận, tai nạn giao thông đang ngày càng tăng mạnh số người chết không hề giảm lên đến mức báo động.

An toàn giao thông là một sự đảm bảo về tính mạng đối với tất cả những người đang tham gia giao thông. Nó đang đươc toàn xã hội quan tâm bởi tai nạn đang ngay càng gia tăng ảnh hưởng tới tính mạng của cải của người tham gia giao thông. Trong thời gian trước đây số vụ tai nạn giao thông không nhiều và đáng báo động như hiện nay đang ngày càng gia tăng. Trong năm 2015 đã xảy ra 16459 vụ tai nạn giao thông làm 6518 người chết và 14929 người bị thương, năm 2016  cả nước xảy ra 21.589 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. Đó là những con số khủng khiếp và đáng báo động hiện nay.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phổ biến nhất là do ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Trước hết khi tham gia giao thông họ đã không tuân thủ đúng luật giao thông, hệ thống đèn báo hiệu, đèn giao thông cũng như hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trên đường. Vấn đề ý thức tham gia giao thông kém đã ăn sâu vào mỗi người dân chưa hình thành được ý thức tự giác có trách nhiệm đối với bản thân mình cũng như mọi người xung quanh. Có rất nhiều những vi phạm mà hàng ngày vẫn liên tiếp xảy ra. Đặc biệt ở các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, vào giờ cao điểm tình trạng ách tắc diễn ra một cách phổ biến cũng là cơ hội gây ra tai nạn khi mà ai ai cũng vội vã đến nơi mà mình muốn. Hay sự thiếu ý thức của những người tham gia giao thông chúng ta không chịu chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra cơ sở hạ tầng phục vụ đi lại cho người dân cũng không đáp ứng đường hư hỏng chưa được sửa chữa hay nhiều tuyến đường huyết mạch thiếu kinh phí để xây dựng…

Khi chúng ta hiểu rõ nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất an toàn thì mới tìm được cách khắc phục, có thể thực hiện một số giải pháp sau. Trước hết phải tổ chức tuyên truyền giáo dục nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân hình thanh nên nét đẹp văn hóa khi tham gia giao thông. Đưa vấn đề giao thông vào nhà trường như dạy luật giao thông nâng để cho các em học sinh có thể nắm rõ. Ngoài ra nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý để thực hiện tốt nhiệm vụ. Cuối cùng tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân.

Tóm lại an toàn giao thông đòi hỏi tất cả toàn xã hội cùng chung tay chung sức xây dựng một môi trường tham gia giao thông an toàn, hãy bào vệ tính mạng của mình cũng như của người khác.

You may also like

Leave a Comment