Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về môi trường

Nghị luận xã hội về môi trường

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về môi trường

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về môi trường

Môi trường đang là vấn đề nhức nhối nhất cho nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Chúng gây nên những thảm họa về thiên tai biến đổi khí hậu đối với nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại nước ta hết sức gay gắt và phức tạp.

lam bai van nghi luan xa hoi ve moi truong

Nước ta sau thời kỳ đổi mới bước vào nền kinh tế thị trường mở rộng hợp tác đến với tất cả các nước trên thế giới. Mở rộng hợp tác kinh tế dẫn đến có rất nhiều nguồn đầu tư làm cho bộ mặt kinh tế xã hội đều thay đổi như đô thị hóa  nhiều thành phố lớn ra đời, mọc lên những khu công nghiệp kéo theo nhiều hệ lụy đến môi trường vấn đề xử lý nước thải các chất thải công nghiệp đáng báo động như hiện nay.

Nghị luận xã hội về môi trường bàn luận vấn đề

 Hiện nay trên cả nước chúng ta có tổng cộng 183 khu công nghiệp, có trên 60 % các khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải. Còn ở các khu đô thị thì 60% đến 70% chất thải rắn đã được thu gom, cơ sở hạ tầng về xử lý rác thải có nhưng chưa hoạt động hiệu quả hoặc còn kém thiếu về cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu ngày càng tang. Hiện nay hầu hết nước thải chưa được xử lý đều độ thẳng ra sông ra biển ví dụ mới đây nhất nhà máy Fomosa ở Hà Tĩnh đã đổ trực tiếp nước thải ra biển gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt các tỉnh Bắc Trung Bộ gây ô nhiêm mỗi trường biển ảnh hưởng đến đời sống nhân dân hay ô nhiễm ở sông Sài Gòn, sông Thị Vải, Sông Đồng Nai….

bai van mau nghi luan xa hoi ve van de o nhiem moi truong

Môi trường đang ô nhiễm nặng vấn đề đầu tiên chính là ý thức con người họ nghĩ rằng việc làm của mình là quá nhỏ không ảnh hưởng đến môi trường rộng lớn xung quanh. Nhiều khi suy nghĩ bảo vệ môi trường không phải trách nhiệm của chính mình mà của người có thẩm quyền. Còn có một số suy nghĩ khác như nó đã ô nhiêm rồi thì có làm gì cũng vô ích vì vậy chính cái nhỏ hợp lại thành cái lớn. Dù là trách nhiệm của bất cứ ai chính mỗi người dân vấn là yếu tố quan trọng hiện tại thì chúng ta chưa thấy nó ảnh hưởng nhưng tương lai nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính mình.

Hiện nay các khu công nghiệp các công ty đang mọc lên như nấm họ đặt lợi nhuận lên trên hết nhiều công ty không xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có mà như không. Ngoài ra chính sự quản lý lỏng lẻo của các cấp chính quyền hoặc năng lực cán bộ quản lý còn kém. Một yếu tố nữa các ngành sản xuất bẩn đang xuật hiện nhiều gây ô nhiễm nghiêm trọng.

 Từ những nguyên nhân đó gây nên hậu qua vô cùng nghiêm trọng đầu tiên đối với con người bệnh ung thư ngày càng tang hằng năm ở Việt Nam có khoảng 16000 người chết vì bênh tật liên quan đến ô nhiễm môi trường hiện tương lai đang có xu hướng tăng cao. Cạn kiệt nguồn tai nguyên do khai thác quá mức, trong tương gần thì chúng ta sẽ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Chúng ta phải có biện pháp để khác phục cũng như hạn chế tối đa dẫn đến ô nhiễm môi trường: Đầu tiên phải dung pháp luật để trừng trị những tổ chức cá nhân gây ô nhiễm môi trường thật nặng. Thứ hai năng cao năng lực cán bộ quản lý vững về chuyên môn để quản lý tốt vấn đề môi trường hiện nay. Ngoài ra nâng cao ý thức mỗi người dân đưa vào trường học dạy cách bảo vệ môi trường….

Hiện nay môi trường đáng ngày càng đáng báo động vì vậy trong mỗi chúng ta hay cùng nhau góp phần xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp cho chúng ta và cho thế hệ mai sau hãy vì môi trường không ô nhiễm.

You may also like

Leave a Comment