Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về khát vọng và tham vọng

Nghị luận xã hội về khát vọng và tham vọng

by admin

Đề bài: Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về khát vọng và tham vọng

Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về khát vọng và tham vọng

  1. Mở bài

Là con người sống trong cuộc đời ai cũng có khát vọng và tham vọng . Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt rõ giữa khát vọng và tham vọng đừng để sự nhầm lẫm giữa hai khái niệm này làm cho ta có những định hướng sai lầm.

bai van mau nghi luan xa hoi ve khat vong va tham vong

     2. Thân bài

Giải thích khái niệm:

  • Khát vọng: là mong muốn những điều lớn lao, tốt đẹp trong cuộc sống. Nó thôi thúc con người ta sống, nỗ lực để đạt đến điều đó. Khát vọng biểu tượng cho những gì lớn lao tốt đẹp mà con người ta hướng đến cho bản thân mình và cho cộng đồng.
  • Tham vọng là lòng ham muốn của con người, nhưng mong ước này quá lớn vượt qua khả năng của con người. Tham vọng dường như chỉ gắn với dục vọng cá nhân.

Giá trị của khát vọng là những điều mà chúng ta nên hướng đến, để chúng ta đạt được giá trị của cuộc sống.

nghi luan xa hoi ve khat vong va tham vong hay

Bàn luận giá trị sống có khát vọng

  • Khát vọng là biểu hiện mang tính tích cực của tâm lý, tốt đẹp của con người. Khát vọng xuất phát từ những mong ước làm nên cuộc đời hạnh phúc, không chỉ cho bản thân người đó mà cho những người xung quanh. Khát vọng thể hiện được giá trị cao đẹp của con người.
  • Những con người có khát vọng luôn nhận thức mình là ai và có thể làm gì để giúp đỡ mọi người. Những người có khát vọng sống có trái tim say mê, luôn sống hết mình và hơn ai hết họ nhận thức được lợi hại. Và trong thực tế cuộc sống họ luôn tỉnh táo tránh được những rủi ro không đáng có.
  • Khát vọng có thể thực hiện được có thể không nhưng chung quy lại nó luôn mang đến cho người ta sự lạc quan nhất định và hướng đến những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

nghi luan xa hoi ve khat vong va tham vong

Tác hại việc sống trong tham vọng:

  • Tham vọng thường là những gì gắn với màu sắc tiêu cực. Khi con người quá ham muốn một điều gì đó thì sẽ nảy sinh ra tham vọng. Tham vọng xuất phát từ lợi ích của bản thâm từ lòng tham của con người. Những người mang tham vọng chỉ muốn lợi ích cho bản thân, đôi khi có thể chà đạp lên lợi ích của người khác để đạt được lợi ích của mình. Tham vọng sẽ làm mờ mắt con người.
  • Có những tham vọng xa vời quá mức tưởng tượng sẽ làm cho on người ta bấp chấp để đạt được nó. Có khi con người có tham vọng, dã tâm quá lớn sẽ bất chấp đúng, sai luật pháp để thực hiện được mong muốn của mình.
  • Khi không thực hiện được tham vọng con người dễ rơi vào tâm lý xấu, bi quan, chán nản, thù ghét.

     3. Kết bài

Phê phán những người có lối sống tham vọng, sống không có khát vọng, sống nhưu người thừa của xã hội. Những người bất chấp tất cả để dẫn đến con đường tội lỗi.

Hiểu được ý nghĩa của khát vọng và tham vọng. Có ý thức nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, biến những thói xấu thành lối sống có khát vọng cao đẹp.

You may also like

Leave a Comment