Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về “kỹ năng sống đối với học sinh hiện nay”

Nghị luận xã hội về “kỹ năng sống đối với học sinh hiện nay”

by admin

Đề bài: Kĩ năng sống có vai trò quan trọng đối với học sinh hiện nay.” Trình bày suy nghĩ của em về ý kiến trên

Đứng trước mỗi đề bài như trên, các em cần rèn luyện cho mình những thao tác và phản xạ tư duy cơ bản. Ví dụ

Phân tích đề

+ Kiểu bài: nghị luận về một tư tưởng.
+ Vấn đề nghị luận: vai trò quan trọng của kĩ năng sống đối với học sinh(HS).
+ Tao tác lập luận: giải thích, chứng minh, bình luận…
+ Tư liệu: đời sống thực tế và sách vở.

Giải quyết vấn đề

Tìm ý, lập dàn ý cho bài văn bằng những luận điểm chính.

VIẾT BÀI

Dàn ý chi tiếtMở bài

Giới thiệu, dẫn dắt về vai trò của kĩ năng sống đối với học sinh

Thân Bài

Bước 1. Giải thích

+ Kĩ năng sống là khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với những người xung quanh, khả năng ứng phó tích cực với các tình huống trong cuộc sống để có thể sống, học tập và làm việc hiệu quả.
+ Phân loại và biểu hiện của kĩ năng sống.
+ Tực trạng: Hiện nay, vai trò của kĩ năng sống đối với học sinh ngày càng được quan tâm sâu rộng trong mỗi gia đình và cộng đồng xã hội bởi kĩ năng sống của nhiều học sinh còn hạn chế, nhưng sự chú ý ấy còn nhiều chênh lệch và không phải lúc nào cũng đúng cách. Để có được kết quả tốt vẫn còn rất nhiều khó khăn cần giải quyết.

nghi luan xa hoi ve ky nang song doi voi hoc sinh hien nay

Bước 2. Bàn luận

– Khẳng định quan điểm của bản thân về vấn đề: đồng tình với nhận định đúng đắn của đề bài.
– Tại sao kĩ năng sống lại có vai trò quan trọng đối với học sinh?
+ Tực tế cuộc sống luôn có những tình huống và sự việc đòi hỏi cần có kĩ năng thích hợp để giải quyết.
+ Kĩ năng sống tốt giúp các em tự vệ, tự tin thể hiện bản thân, xử lý nhanh các vấn đề, giúp học tập, làm việc hiệu quả.
+ Lựa chọn các dẫn chứng tiêu biểu.
– Lật lại vấn đề:
+ Có phải ngày nay, học sinh mới cần và mới có kĩ năng sống: trẻ em thời xưa được học ứng xử kĩ càng, học sinh thời chiến có nhiều kĩ năng thích ứng hoàn cảnh chiến tranh…
+ Việc bồi đắp kĩ năng sống phải song song với việc trau dồi kiến thức.
+ Không có kĩ năng sống, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro.

Bước 3. Bài học

+ Nhận thức: đề cao vai trò, tác dụng của kĩ năng sống đối với học sinh nói
riêng và con người nói chung.
+ Hành động: rèn luyện và thực hành kĩ năng sống thường xuyên trong những tình huống cụ thể của cuộc sống hàng ngày

Kết bài

– Khẳng định lại vai trò của kĩ năng sống.
– Liên hệ với bản thân và đưa ra những gợi mở mới từ vấn đề

Bài văn mẫu: Nghị luận xã hội về “kỹ năng sống đối với học sinh hiện nay”

Muốn hiểu biết về thế giới và con người xung quanh, chúng ta cần nỗ lực học tập để có được tri thức. Nhưng muốn có được cuộc sống hạnh phúc và sự tương tác hài hòa với mọi người xung quanh, với chính mình, bên cạnh kiến thức, con người cần rèn luyện cho mình những kĩ năng sống. Có thể khẳng định, kĩ năng sống có vai trò quan trọng đối với con người bất kể ở thời đại nào và ở thời điểm nào trong cuộc đời.

Vậy kĩ năng sống là gì? Tại sao kĩ năng sống lại quan trọng đối với chúng ta? Có hay không có kĩ năng sống, cuộc đời của chúng ta có gì khác biệt? Tực ra, trên thế giới và ở Việt Nam, có nhiều tổ chức đưa ra những cách hiểu khác nhau về kĩ năng sống như cách hiểu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc Unicef, Tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục Liên hợp quốc Unesco hay trong các đơn vị trường học ở Việt Nam cũng có cách hiểu cụ thể gắn với điều kiện của mình. Nhưng hiểu một cách đơn giản, kĩ năng sống là khả năng làm chủ bản thân, khả năng ứng xử phù hợp với mọi người xung quanh và khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống.

Những khả năng ấy được biểu hiện bằng lời nói và hành động cụ thể trước những tình huống cụ thể. Ví dụ, trong học tập, có hai nhóm cùng làm việc. Nhóm một, người này làm việc người khác lại ngồi chơi, khi tranh luận thì cãi vã và giận dỗi lẫn nhau. Nhóm hai, tất cả cùng làm việc, cách đưa ra ý kiến riêng thẳng thắn và thiện chí, tranh luận mà không cãi vã và đưa ra được kết quả làm việc tập thể. Với ví dụ trên, nhóm hai có kĩ năng sống quan trọng là kĩ năng làm việc nhóm. Ngoài ra, còn có hàng loạt các kĩ năng sống khác như kĩ năng ra quyết định, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình…

Có nhiều lí do khiến kĩ năng sống chiếm vai trò quan trọng đối với con người, đặc biệt đối với các bạn học sinh. Lí do đầu tiên phải kể đến là cuộc sống luôn nảy sinh những tình huống cần chúng ta xử lí và kĩ năng sống là công cụ có những ưu điểm to lớn giúp ta giải quyết chúng. Tình huống ấy có khi là người lạ đến nhà mà cha mẹ đi vắng, là việc bạn bè xấu rủ rê hút thuốc lá khi ở trường, là khi cần bày tỏ tình cảm, sự quan tâm tới những người xung quanh, là khi giải quyết khó khăn trong học tập… Đối với tất cả những tình huống ấy, chúng ta đều cần có kĩ năng sống để ứng xử khéo léo, hiệu quả. Ví như ta cần ứng xử lịch sự và biết đề phòng người lạ để giữ an toàn, ta cần biết cách từ chối khi bị rủ rê hay cần bình tĩnh và kiên nhẫn khi gặp khó khăn. Mặt khác, chúng ta không sống một mình mà chung sống cùng gia đình và cộng đồng xung quanh với thầy cô, bạn bè, làng xóm,… Muốn có được niềm vui và sự hài hòa với mọi người, kĩ năng sống cũng có vai trò quan trọng giúp đem lại điều đó. Một lời nói, một cử chỉ, một nụ cười hay một hành động nhỏ cũng có thể giúp mọi người xung quanh ấm lòng và cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Thái độ lễ phép, cử chỉ lịch sự, lời nói dễ nghe, hành động giúp, đỡ quan tâm tới mọi người xung quanh luôn giúp cho chúng ta được yêu quý. Không chỉ cần kĩ năng sống để ứng xử với mọi người xung quanh, chúng ta cần kĩ năng sống để ứng xử với chính mình. Khi nổi giận, khi tìm kiếm sự hỗ trợ, khi cần có được sự tự tin… mỗi người đều cần rèn luyện để có được sự cân bằng và vui vẻ.

Cuộc sống khi có và khi không có kĩ năng sống thực sự rất khác biệt. Một người không có kĩ năng sống, cuộc đời sẽ gặp nhiều khó khăn, một cộng đồng không có kĩ năng sống sẽ ẩn chứa nhiều xung đột và hạn chế, một quốc gia không có kĩ năng sống sẽ chẳng thể vươn lên phía trước. Ta có thể thấy ngay điều đó, một học sinh không có kĩ năng sống thường nản chí khi gặp bài tập khó, dễ sa ngã khi bị bạn bè xấu rủ rê, dễ cãi vã khi bạn bè có suy nghĩ khác mình… Người không có kĩ năng sống cũng thường gặp nhiều khó khăn, nhiều cảm xúc tiêu cực hơn trong học tập, làm việc. Rèn luyện kĩ năng sống, chúng ta sẽ có những hành xử đẹp và hiệu quả. Chứng kiến một vụ việc bạo lực học đường, có bạn đứng xem vì tò mò, có bạn sợ hãi, có bạn cổ vũ, có bạn đứng quay video để tung lên mạng, nhưng bạn có kĩ năng sống sẽ phân tích ngay mức độ nghiêm trọng của sự việc và có những tác động kịp thời như can ngăn nếu sự việc không quá nghiêm trọng, tìm cách giải quyết như thông báo cho người bảo vệ, tổ an ninh, thầy cô giáo, hoặc
gọi điện cho công an để giải quyết.

Kĩ năng sống rất quan trọng với mỗi học sinh còn bởi đây là lứa tuổi hình thành nhân cách, tư duy, nhận thức, kinh nghiệm… Bởi vậy, càng được rèn luyện kĩ năng sớm, các bạn càng có nhiều thuận lợi khi bước vào đời. Chúng ta có thể học kĩ năng sống qua các chương trình truyền hình có liên quan, qua tấm gương đẹp của những người xung quanh, qua sách dạy kĩ năng… Kĩ năng sống không có sẵn trong mỗi chúng ta, mỗi người phải nhận thức được tầm quan trọng và ích lợi to lớn của kĩ năng sống đối với thực tiễn để trau dồi, rèn luyện bằng cách tự lựa chọn những lời nói, cử chỉ, hành động, quyết định phù hợp để xử lí tình huống một cách hiệu quả, khéo léo và vui vẻ.

Tóm lại, kĩ năng sống có ý nghĩa và vai trò quan trọng không chỉ với học sinh mà với tất cả mọi người. Dù sống ở đâu, làm nghề gì và đang ở thời điểm nào của cuộc đời, chúng ta cũng cần có kĩ năng sống bên cạnh những kiến thức và hiểu biết để luôn được suôn sẻ và hạnh phúc. Khi thay đổi nhận thức về kĩ năng sống, nhiều điều trong cuộc sống và học tập của tôi đã thay đổi. Còn bạn thì sao?

You may also like

Leave a Comment