Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về phong trào thanh niên tình nguyện

Nghị luận xã hội về phong trào thanh niên tình nguyện

by admin

Bài văn mẫu nghị luận xã hội về phong trào thanh niên tình nguyện

Đề bài: Suy nghĩ của anh chị về phong trào thanh niên tình nguyện tham gia chiến dịch mùa hè xanh do Trung Ương đoàn phát động

Bài làm

Tựa đàn chim tung bay trên những nhịp cầu tre, Màu hè xanh xôn xao bước chân ta về. Đường làng quê tiếng gọi mời say mê. Ngoài bờ đê có con trâu nằm ngủ mê.

… Giai điệu tình nguyên nguyện rộn ràng ấy đã làm nức lòng bao bạn trẻ. Nó gợi cho ta bao suy nghẫm vè phong trào thanh niên tình nguyện tham gia vào chiến dịch “Mùa hè xanh” do Trung  ương đoàn phát động với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Khi trên những tán lá xanh um những chùm phượng vĩ nhóm lên những đốm lửa đầu tiên, những chú ve ngân lên khúc đồng ca của mùa hè cũng là lúc một “mùa hè xanh” lại bắt đầu. Màu hè xanh là một chiến dịch tình nguyện của thanh niên do Trung ương đoàn phát động. Đây là một chương trình  hành động cụ thể, thú vị bổ ích góp phần xây dựng một thế hệ thanh niên mới xung kích tốt đẹp. Màu áo xanh đã tràn ngập khắp mọi miền tổ quốc. và cứ thế mỗi khi hè sang sau những ngày tháng miệt mài trên trang sách bộn bề trong công việc, những thanh nhiên tình nguyện lại hào hứng đăng ký tham gia chiến dịch mùa hè xanh, với tính tahanf nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với hành trang là chiếc lá lô mũ tại bèo, áo xanh tình nguyện, với những món quà nhỏ như áo quần, sách vở, quần áo cũ… những thanh niên tình nguyện đã đến những miền a của Tổ Quốc để thực hiện lý tưởng khát vọng được cống hiến được, được đồng cảm sẻ chia giúp đỡ mọi người. Bằng sức mạnh của tinh thân tình nguyện, bằng khát khao cống hiến của những trái tim đầy nhiệt huyết phong trào mùa hè xanh đã lan rộng phổ biến ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội và tạo sức cộng hưởng rộng rãi.

bai van nghi luan xa hoi ve phong trao thanh nien tinh nguyen

Còn nhớ hơn 30 năm những những than niên yêu nước đã khoác lên mình màu áo xanh, chiếc ba lô đồng lòng vượt bão táp của bọm đạn khói lửa chiến tranh, đưa mùa xuân về cho thế hệ hôm nay. Chiến tranh qua đi những lớp thanh niên khác lại lên đường dựng xây đất nước. và hôm nay màu áo xanh ấy lại theo thanh niên tình nguyện  dến mọi nẻo đường đất nước trong chiến dịch mùa hè xanh, cừng thắp lên màu xanh hi vọng màu xanh cho những ngày qua.

Ta vẫn biết, tình nguyện là những hành động không đặt ra lợi ích vật chất hay lợi ích cá nhân mà nó được làm bằng tinh thân thần tự nguyện, mục đích của mùa hè xanh là vô cùng tốt đẹp, giúp cho sinh viên, thanh niên đến với những miền quê, đến với những người lao động, giúp đỡ các em nhỏ học chữ, chữa bệnh cho người nghèo, tuyên truyền phổ biến luật xây dựng các công trình đại đoàn kết như xây dựng đường làng, ngõ xóm, nhà tình nghãi cho các gia đình thương binh  liệt sĩ. Họ đã ra đi với  mục đích chia sẻ để được cống hiến, để được khẳng định và để được trưởng thành. Họ đã lên đường và luôn ý thức được những suy nghĩ và hành động của mình bởi trong tim họ luôn tâm niệm “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai”. Đúng như lời Tố Hữu đã từng viết:

Nếu là con chim chiếc lá

Con chim phải hót

Chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Con người sống trong xã hội đâu phải chỉ biết hưởng thụ mà còn phải biết cống hiến. Chính vì thế, đến với chiến dịch mùa xanh ai cũng như ai không vụ lợi, không đặt điều kiện không có mục đích kinh tế hay lợi ích cá nhân mà chỉ đơn giản là để cống hiến để mang niềm vui đến cho mọi người.

Chẳng thế nàm dưới cái nắng oi ả cạnh bãi rác và những con kênh nặng mùi các chiến sĩ vẫn sôi nổi cười nói hăng hái dọn rác dù mồ hôi đẫm chiếc áo xanh tình nguyện.

Chẳng thế mà trong cái gió Lào rát bỏng những thanh niên tình nguyện vẫn vui vẻ lạo động bên những đồng bào dân tộc thiểu số trên những cánh đồng chói chang giúp đỡ họ, chỉ dẫn họ cách trồng trọt canh tác có năng suất.

Chẳng thế mà, những thanh niên tình nguyên lại lặn lội trèo đèo lội suối đến những bản làng xa xôi hẻo lánh nơi vùng cao địa đầu của tổ quốc để truyền những cái chữ cho con em dân tộc. Họ có được niềm vui khi được gọi là thầy cô. Và cũng để khi mùa tính nguyện kết thúc những cuộc chia ly lại nghẹn ngào trong nước mắt, đầy quyến luyến với bao mùa hẹn ước về sau.

nghi luan xa hoi ve phong trao thanh nien tinh nguyen

Nhưng bên cạnh những chiến sĩ hăng say tham gia chiến dịch mùa hè xanh thì chúng ta cũng cần phê phán một bộ phận thanh niên sống không có lý tưởng, không có mục đích mà sa vào các tệ nạn xã hội, coi đi tình nguyện là một cuộc vui, một chuyến du lịch. Thật buồn khi trong những mùa hè xanh vẫn còn những thanh niên tình nguyên mải chơi. Ta cũng thật chua xót khi có những thanh niên đang làm xấu đi hình ảnh của những chiến sĩ tình nguyện bằng những hành động thiếu nghiêm túc như đánh bạc, trộm cắp… Để rồi mùa sau gặp lại những người dân chau mày “Sao các cô cậu cứ về đây mãi vậy”.

Tham gia mùa hè xanh là một hành động vô cùng ý nghĩa. Đi nhiều để có cơ hội giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống của đồng bào ta. Đi tình nguyện để thấy mình trưởng thành hơn, để cảm nhận được sự ấm áp của tình đồng đội và hơn hết, đi tình nguyện là để thêm yêu Tổ Quốc mình hơn. Đi tình nguyện ta đã nhận được nhiều, nhiều lắm những bài học trong cuộc sống nhiều hơn những gì ta đóng góp và lao động trong những chuyến đi này.

Hạnh phúc của mình là làm cho người khác được hạnh phúc, đó là phương châm của tinh thần tình nguyện “Mùa hè xanh”. Hãy đi, hãy làm, hãy sống hết mình để hiểu điều ấy bởi chúng ta đang có những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, những năm tháng của tuổi trẻ để nghe tinh thần tình nguyện dạt dào trong tim.

Hị vọng bài văn nghị luận xã hội về phong trào thanh niên tình nguyện sẽ giúp các bạn làm bài tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment