Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội về sống đẹp

Nghị luận xã hội về sống đẹp

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về sống đẹp

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sống đẹp

Sống đẹp là sống có mục đích lý tưởng, có ước mơ. Sống đẹp là sống có ý chí cầu tiến, biết đứng dậy bằng chính sức lực của mình khi vấp ngã. Sống đẹp sống có ích cho xã hội, sẽ giúp bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Sống đẹp còn là một lối sông có văn hóa, có tri thức, có tình người.

Chúng ta không thể chọn cho mình nhiều thứ như người sinh ra mình, quê hương… nhưng chúng ta có thể lựa chọn cho mình một lối sống riêng. Trong cuộc sông mỗi ngừi sẽ chọn cho mình một cách sống riêng có thể bạn sống đẹp, có ích cho xã hội, nhưng cũng có người chọn mình lối sống ích kỷ, buông thả… Tuy nhiên, để trở thành một con người có ích cho xã hội thì bạn nên chọn cho mình một lỗi sống đẹp.

bai van nghi luan xa hoi ve song dep

Chúng ta đã nghe đến rất nhiều cái nói về cái đẹp. Cái “đẹp” thể hiện từ những hành động cư xử hết sức bình thường trong cuộc sống của mỗi con người. Cũng như vậy thì lối sống đẹp xuất phát từ lòng nhân ái, bao dung với tất cả mọi người, sống đẹp là sống bao dung, sống để thứ tha, sống có ích cho xã hội… Điểm xuất phát của hành sống đẹp là xuất phát từ  tình yêu thương, mỗi hành động quan tâm đều là tình yêu thương của con người. Có thể bạn không giàu có nhưng bạn sẵn sàng cha cả phần ăn sáng của mình cho người có hoàn cảnh khó khăn, chỉ một hành động nhỏ như giúp cụ già  qua đường cũng là một hành động đầy tính nhân văn.

Sống đẹp là sống có ích cho gia đình, bản thân và xã hội. Lịch sử dân tộc đã chứng minh, cho chúng ta thấy có rất nhiều tấm gương đã hi sinh hết mình vì lịch sử dân tộc như Trần Hưng Đạo, Bà Trưng, chị Võ Thị Sáu, anh Kim Đồng… và đặc biệt là Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã hi sinh hết mình vì sự nghiệp độc lập của dân tộc, của đất nước. Những tấm gương trên đã soi sáng cho tất cả thế hệ người trẻ của Việt Nam noi theo. Hi sinh tất cả vì độc lập dân tộc cho Tổ quốc.

cach lam bai nghi luan xa hoi ve song dep

Tuy nhiên, bên cạnh những tấm gương tiêu biểu cho lối sống đẹp đáng học hỏi thì chúng ta cũng còn có những con người có lối sống ích kỉ, vụ lợi cho bản thân, đầu độc chính dân tộc mình. Sống đẹp là một việc làm rất khó, tuy nhiên ranh giới của sống đẹp và lối sống ích kỷ rất mong manh. Bởi lẽ con người ta có đôi khi không vượt qua được những cám dỗ cuộc sống của xã hội. Chỉ một lần sai trái là bạn sẽ ngã vào những cám dỗ xấu xa của cuộc sống.

Sống đẹp đòi hỏi chúng ta phải thực sự tỉnh táo, biết nhận thức được, biết sống chân thành yêu thương con người và đủ bản lĩnh để vượt qua những cám dỗ của xã hội.

Để rèn luyện cho mình có một thói quen sống đẹp thì chúng ta cần có một quá trình tu dưỡng và rèn luyện, chứ không phải là chuyện ngày một ngày hai. Hãy chia sẻ yêu thương từ những điều nhỏ nhất lâu dần sẽ hình thành cho bạn một thói quen. Sống đẹp xuất phát từ tình thương yêu con người, xuất phát từ trái tim của mỗi người nên chúng ta không ép bất cứ ai. Nếu như bạn muốn trở thành một người có ích, sống tốt đẹp cho xã hội. Hãy hành động ngay từ hôm nay, dừng phí hoài tuổi trẻ vào những thứ phù phiếm xã hoa, những thứ vô bổ hãy tự giúp mình để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Ngay từ giây phút này, hãy mở rộng lòng mình, sưởi ấm cho cuộc sống bằng những hành động ấm áp tình thương. Hãy biết sống cho đi, sẻ chia để được nhận lại những trái ngọt từ cuộc đời. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ chúng ta cần quyết tâm hơn nữa để trở thành một công dân có ích cho xã hội.

 

You may also like

Leave a Comment