Home Trung Học Phổ ThôngLớp 12 Nghị luận xã hội về sự lười biếng

Nghị luận xã hội về sự lười biếng

by admin

Đề bài: Nghị luận xã hội về sự lười biếng.

Bài mẫu Nghị luận xã hội về sự lười biếng.

Người ta thường nói: Không có sự thành công nào được trải bằng bước đường nhung lụa. Qủa thật,để có được thành công,ai cũng phải cố gắng nỗ lực hết mình. Bởi thế mà Lỗ Tấn-một đại thi hào Trung Quốc-đã từng nói: Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng.

Lười biếng là một trạng thái mang tính an nhàn,hưởng thụ,không chăm chỉ,cần mẫn lao động bằng cả đôi tay hay trí óc của bản thân. Những kẻ lười biếng thường chỉ muốn được sống sung sướng cho bản thân,ngại khó ngại khổ. Họ không có lòng quyết tâm vượt gian khó,không đủ kiên nhẫn để hoàn thành công việc…Nói cách khác,trên con đường đi của những kẻ lười biếng,không chăm chỉ học tập,nghiên cứu,tìm tòi.sáng tạo,lao động,…chính là thất bại.

nghi luan xa hoi ve su luoi bieng

Trong khí đó,đối cới những con người luôn chăm chỉ học tập,lao động để vượt qua mọi khó khăn thử thách,những chông gai trên đường đi,..học sẽ đạt được đích đến của thành công. Ngay trong học tập,tuy ngồi cùng một lớp,nhưng những bạn chăm chỉ học tập sẽ luôn đạt được điểm kiểm tra và thành tích cao hơn những bạn không chịu nghe giảng,làm bài tập về nhà. Tuy nhiên,có nhiều người lại cho rằng đó là bản thân mỗi người có một trí thông minh khác nhau,nên những người có trí,tài năng bẩm sinh thì không cần học tập,rèn luyện đã giỏi sẵn rồi. Nhưng trên thực tế,để trở thành thiên tài thì chỉ có 1% là tài năng bẩm sinh,còn 99% là sự lao động,mồ hôi và công sức đổ ra mới có được. Cho nên,dù ngay từ đầu bản thân tài giỏi hay yếu kém,thì sự chăm chỉ mới đóng vai trò quan trọng cho bước tiến cuộc đời. Muốn có được thành công,thì điều quan trọng nhất là mỗi người trong chúng ta đều phải chăm chỉ học tập,rèn luyện…

Có rất nhiều học sinh nghèo vượt qua khó,nỗ lực hết sức mình trong học tập và đã đạt dduwwojc thành tích cao. Nhưng bên cạnh đó,vẫn còn không ít người vì quá ham chơi mà sa ngã vào các tệ nạn xã hội,nhiều người đã phải trả giá rất đắt cho sự lười biếng,không chăm chỉ học tập,lao động…của mình.

Sự thành công hay thất bại của mỗi một con người đều phụ thuộc vào việc họ lao động và làm việc hết mình hay không. Ngay từ khi còn trẻ,tập rèn luyện cho bản thân từ bỏ thới lười biếng chính là một cách để tiến gần hơn đến thành công.

Trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thứ, để trưởng thành, để làm người tốt, ngoài khả năng thì còn cần đến sự chăm chỉ, kiên trì. Đây là đức tính tốt giúp bản thân giành được thắng lợi nhanh nhất.

Lười biếng để lại hậu quả xấu đối với mỗi người, không những làm giảm đi ý chí cố gắng, phấn đấu của con người mà còn khiến cho họ ngày càng nhu nhược, không cố gắng nữa. Có một số người vì lười biếng nên ỷ lại, sống dựa dẫm vào người khác. Điều này thật đáng buồn.

bai van mau nghi luan xa hoi ve su luoi bieng

Hiện nay sự phát triển của mạng lưới Internet khiến cho mọi người lười đi. Người ta vẫn nói cái gì không biết thì tìm kiếm trên google, chính mạng Internet đã làm lười đi nhiều bạn học sinh. Các bạn ngang nhiên chép văn mẫu, chép đáp số ở ngay trên các trang mạng. Thực tế này đã xảy ra suốt bao nhiêu năm ở đất nước ta.

Cha ông ta có câu “Cần cù bù thông minh” chính là việc nhấn mạnh đức tính cần cù, chăm chỉ là điều mà mỗi người cần phải có. Khi có được sự chăm chỉ thì mọi việc dù có khó đến đâu vẫn cố gắng được. N là học sinh lớp 12, sắp thi tốt nghiệp và đại học, nhưng gia đình N không có điều kiện, và N không có thời gian để đi học thêm. Nhưng cô bạn rất chăm chỉ, kiên trì. Cô tranh thủ thời gian để học mọi lúc, mọi nơi để có thể chạm tới ước mơcủa mình.

Như vậy, bên cạnh đức tính lười biếng thì vẫn còn có rất nhiều người chăm chỉ, kiên trì, không ngừng cố gắng. Và tất nhiên kết quả mà họ đạt được sẽ khiến nhiều người ngưỡng mộ. Khi chúng ta không đủ năng lực thực hiện thì hãy dùng sự kiên nhẫn, chăm chỉ, chắc chắn thành công sẽ đến.

Thật vậy, đừng để sự lười biếng của bản thân khiến cho tương lai của bạn rơi vào vũng bùn. Hãy tự biết cách hoàn thiện bản thân bằng cách trở thành con người chăm chỉ mỗi ngày.

You may also like

Leave a Comment