Home Trung Học Phổ ThôngLớp 11 Phương pháp giải bài tập áp dụng Định luật ôm cho toàn mạch

Phương pháp giải bài tập áp dụng Định luật ôm cho toàn mạch

by admin

Vật lý là một trong những môn học được nhiều học sinh khối tự nhiên yêu thích. Trong đó việc áp dụng định luật ôm cho toàn mạch được nhiều các thầy cô giáo và các em học sinh trú trọng, quan tâm.

1.Lý thuyết Định luật ôm cho toàn mạch

Phát biểu định luật ôm:

“Cường độ dòng điện chạy trong mạch điện kín tỉ lệ thuận với suất điện động của nguồn điện và tỉ lệ nghịch với điện trở toàn phần của mạch đó”

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach ly thuyet 1

Hiện tượng đoản mạch

Thế nào là hiện tượng đoản mạch?

Cường độ dòng điện trong mạch kín đạt tới giá trị lớn nhất khi RN = 0. Khi đó ta có thể nói rằng nguồn điện bị đoản mạch và

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach ly thuyet 2

Hiệu suất nguồn điện

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach ly thuyet 3

Các dạng bài tập áp dụng Định Luật ôm cho toàn mạch

Tính điện trở tương đương

Tính điện trở tương đương là dạng bài tập phổ biến cần chú ý

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach ly thuyet 4

Tính toán các đại lượng của dòng điện trong một mạch điện kín

Áp dụng các công thức tính cường độ mạch chính tùy theo cấu tạo của hệ nguồn điện. Thực hiện tính toán theo cường độ mạch chính.

2. Bài tập áp dụng Định Luật ôm cho toàn mạch có lời giải

Câu 1: Một nguồn điện có điện trở trong 0,1Ω được mắc nối tiếp với điện trở 4,8Ω thành mạch kín. Lúc này, hiệu điện thế giữa hai cực của nguồn điện là 12V. Tính suất điện động của nguồn và cường độ dòng điện trong mạch.

Câu 2: Một bộ acquy được nạp điện với cường độ dòng nạp điện là 3A và hiệu điện thế đặt vào 2 cực của bộ acquy là 12V. Xác định điện trở trong bộ acquy, biết suất phản điện của bộ acquy khi nạp điện bằng 6V.

Lời giải

Câu 1:

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach giai cau 2 2

Câu 2:

phuong phap giai bai tap ap dung dinh luat om cho toan mach giai cau 1 2

3. Bài tập tự luyện áp dụng Định Luật ôm cho toàn mạch

Câu 1: Cho một điện trở R = 2Ω mắc vào hai cực của một bộ nguồn gồm hai chiếc pin giống nhau. Nếu hai pin mắc nối tiếp thì dòng qua R là I1 = 0,75A. Nếu hai pin mắc song song thì dòng qua R là I2 = 0,6A. Tính suất điện động e và điện trở trong r của mỗi pin. (ĐS : e = 1,5V ; r = 1Ω)

Câu 2: Một bộ acquy có suất điện động E = 16V được nạp điện với cường độ dòng điện nạp là 5A và hiệu điện thế ở hai cực của bộ acquy là 32V. Xác định điện trở trong của bộ ắc quy (ĐS : 3,2Ω).

Để giải được các bài tập áp dụng Định luật Ôm cho toàn mạch thì đừng chỉ chú tâm vào các bài tập có giải thôi nhé, hãy nghiên cứu kĩ lý thuyết để hiểu sâu cách giải thì mới hiệu quả. Để hoàn thiện hơn thì hãy tham khảo thêm những phần lý thuyết và hướng dẫn giải các bài tập liên quan nhé.

 

You may also like

Leave a Comment