Home Trung học Cơ SởLớp 7Ngữ Văn 7 Tả cảnh mặt trời mọc ở quê em

Tả cảnh mặt trời mọc ở quê em

by admin

Tả cảnh mặt trời mọc ở quê em

Em hãy viết bài văn tả cảnh mặt trời mọc trên quê hương em ở mà em đã có dịp quan sát kĩ.

Bài làm:

Hè vừa qua,em được mẹ chọ về thăm quê ngoại ở Thạch Thất, Sơn Tây. Lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh mặt trời mọc thật huy hoàng,rực rỡ.

Trời mới tang tảng sáng,bà đã đánh thức em dậy. Tiếng gà gáy rộn rã trong thôn báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Em theo bà và mẹ bước ra sân. Đêm chưa tan hẳn. Làng xóm còn chìm trong màn sương mỏng mờ mờ như khói. Gio sớm mát rượi làm cho em tỉnh hẳn người. Không khí trong lành ở thôn quê thật khác xa với chốn thị thành ồn ào,bụi bặm.

Nhà bà ngoại em ở lưng chừng ngọn đồi Câu Lậu,trên đỉnh đồi là ngôi chùa Tây Phương nổi tiếng. từ sân nhà nhìn về huwosng Đông,em thấy bầu trời đang chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời vẫn giấu mình sau đám mây dày nhưng những tia sáng hình rẻ quạt báo hiệu trời đã thức giấc. Chỉ một lát sau,mặt trời như một quả bóng khổng lồ màu đỏ đang từ từ nhô lên,nhuộm chân trời một màu hồng rực. Gios sớm lồng lộng thổi,quét sach tàn dư của bóng đêm. Bầu trời như được đẩy lên,thoáng đãng và cao vời vợi.

Mặt trời lên rất nhanh. Thoáng chốc,ánh sáng đã chan hòa mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh,hân hoan chào đón nắng mai. Sương đêm đọng trên lá ngọn cỏ,lấp lánh dưới ánh mặt trời. Khung cảnh quê em đã hiện rõ ra trước mắt. Cánh đồng lúa như một tấm thảm vàng trải rộng. Xa xa,ngọn Sài Sơn sừng sững in hình trên nền trời biếc. Dòng sông Đáy như một dải lụa mềm vấn vít uốn quanh. Mặt sông lung linh ánh nắng sớm mai tinh khiết. Những con thuyền nhỏ bồng bềnh xuôi dòng. Tất cả tạo nên một vẻ đẹp là lùng,kì ảo như trong cổ tích. Trên đường làng đã rậm rịch bước chân. Tiếng cười,tiếng nói của các bà,các chị ra đồng thăm lúa hòa trong âm thanh khác của làng quê thân thuộc.

Cảnh mặt trời mọc trên quê hương em đẹp như một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng ngọn bút của một họa sĩ tài hoa,để lại trong em một ấn tượng sâu đậm,không thể phai nhòa.

Bài tham khảo 2:

Hè vừa qua,em được ba mẹ cho về quê ngoại chơi. Tới bãi biển ở gần nhà ngoại,em đã được ngắm nhìn cảnh mặt trời mọc thật huy hoàng,rực rỡ.
Trời mới tảng sáng,bà đã gọi em dậy. Tiếng gà gáy trong thôn như báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Em theo bà và mẹ đi dạo bên bãi biển. Đêm chưa tan hẳn,làng xóm vẫn chìm trong làn sương mờ mờ như khói. Gio sớm mát rượi làm em tỉnh hẳn. Không khí trong lành chốn thôn quê khác xa với nơi thị thành ồn ào,bụi bặm.
Nhà ngoại em ở gần cửa biển Cửa Tùng,đứng trên sân thượng là có thể nhìn bao quát cả một vùng biển rộng: Phía rạng Đông,em thấy bầu trời đang dịch chuyển dần từ màu trắng sữa sang màu hồng nhạt. Mặt trời vẫn dấu mình sau đám mây dày. Ông mặt trời dần tỉnh sau giấc ngủ say,những tia sáng hình rẻ quạt lọt qua đám may lung linh sắc màu. Chỉ một lát sau,ông mặt trời như quả cầu lửa từ từ nhô lên,nhuộm chân trời một màu hồng rực rỡ. Gio sớm lồng lộng thổi,cuốn đi tàn dư của màn đêm. Bầu trời như được đẩy lên,trong xanh và cao vời vợi.

Mặt trời lên rất nhanh. Anh nắng đã chan hòa khắp mặt đất. Vạn vật như bừng tỉnh,vươn mình đón nắng mai. Sương đêm đọng trên các lá ngọn cỏ như những viên kim cương,lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Cảnh quê em đã hiện rõ ra trước mắt. Cánh đồng lúa phía xa như một tấm thảm vàng trải rộng. Xa xa,những nhọn núi in hình dưới nước biển trong xanh. Trên biển đoàn thuyền buồm đã ra khơi,mang đầy nhiệt huyết với hy vọng cùng mẻ cá nặng trĩu trở về. Tất cả đã đưa em vào thế giới cổ tích và đẹp lạ lùng. Trên con đường làng rậm rịch bước chân,em cùng bà và mẹ trở về nhà hòa trong tiếng nói cười lảnh lót của các cô,các bác và tiếng chim ca líu lo.

Cảnh mặt trời mọc ở quê em đẹp thật đất! Đó là một một bức tranh thiên nhiên được vẽ bằng cây bút của một họa sĩ tài hoa,để lại trong em một ấn tượng sâu đậm mãi không phai mờ về quê hương yêu dấu.

Bài tham khảo số 3:

Đã có người từng hỏi em thích khoảnh khắc nào trong ngày,và em đã trả lời đó là bình minh. Vì mỗi sáng ami thức dậy,em thấy rất thoải mái và nhẹ nhõm trong người. Bình minh trên quê em yên bình,trong lành và thân thương đến lạ.

Bình minh là thời khắc mặt trời chưa lên cao,chỉ mới vừa kịp nhú lên ở phía xa xa. Là khoảnh khắc màn đêm không còn bao trùm lấy mọi cảnh vật nữa,nhường chỗ cho một ngày mới có nhiều niềm vui và tin yêu hơn.
Sáng nào mẹ em cũng dậy sớm,vì thế em cũng dậy theo mẹ. Ngước nhìn lên bầu trời cao và trong xanh,từng đám mây nhẹ nhàng trôi lững lờ,chậm rãi.

Lúc đó mặt trời chưa lên,mới chỉ le lói ở phía xa xa. Sáng tinh mơ,em nghe rất rõ tiếng chim hót líu lo trên cành cây khế ở sau vườn. Rồi tiếng chim gõ kiến tí tách vào thân cây mít. Cảnh vật như bừng tỉnh,tràn đầy sức sống,chen lấn sự huyên náo của một ngày mới.

Có lẽ khung cảnh đẹp nhất khi bình minh thức dậy chính là cánh đồng lúa. Cánh đồng lúa xanh mượt,đang thi con gái vươn mình thức dậy. trên những chiếc lá sắc đồng lúa xanh mượt, đang thì con gái vươn mình thức dậy. Trên những chiếc lá sắc nhọn còn đọng lại vài hạt sương bé tý,long lanh. Khi mặt trời lên cao,ánh nắng nhẹ chiếu vào hạt sương khiến nó lấp lánh. Cơn gió buổi sáng mai thật mát lạnh và trong lành như không hề vướng chút bụi bẩn nào. Có lẽ đây là khoảng khắc mọi thứ thật trong lành và êm ái. Ngày mới thường bắt đầu một cách tươi đẹp và viên mãn như vậy.

Những buổi sáng sớm,nhiều bác nông dân đã dắt trêu ra đồng gặm cỏ. Tiếng buwosc chân đi rất êm,tiếng nhai cỏ sột soạt khiến em có cảm giác như đất trời còn chưa bừng tỉnh hẳn.

Em vẫn thường nghe bà bảo nắng sáng mai rất tốt cho sức khỏe,nên bà vẫn hay phơi nắng khi sáng mai ở ngoài sân. Anh nắng diiju nhẹ lan vào da thích thú đến lạ,êm ái,không bỏng rát như nắng lúa trưa và lúc chiều.

Đặc biệt,khi buổi bình minh ghé thăm xóm làng em là lúc nhiều cô cậu học sinh í ới gọi nhau đi học trong tiếng chim hót líu lo. Khung cảnh ấy khiến cho người mới bắt đầu thật vui tươi và hứng khởi.

Em rất thích ngắm mặt trời vào sáng mai và yêu thích không khí của nó. Thật tuyệt vời.

Chúc các bạn học tốt!

You may also like

Leave a Comment