Home Tiểu họcLớp 5 Tả ngôi trường mà em đang học.

Tả ngôi trường mà em đang học.

by admin

Đề bài: Tả ngôi trường mà em đang học.

Dàn bài Tả ngôi trường mà em đang học chi tiết

1. Mở bài: giới thiệu chung về ngôi trường em đang học
Ngôi Trường Ngô Quyền năm trên đường Trần Phú

Thân bài: Tả ngôi trường
a. Tả bao quát:

– Ba dãy phòng học xếp thành hình chữ U. Cột cờ giữa sân. (Lồng vào phần tả cảnh thiên nhiên: cây cối, chim chóc, nắng, gió…)
– Nhà trệt, tường xây, mái tôn.
b. Tả chi tiết:

– Các phòng học được xây cất và trang trí giống nhau:
+ Bên ngoài: tường quét vôi trắng, mặt trước co dãy mắt cáo, cửa sơn xanh.
+ Trong phòng học được trang trí: hai bên tường, phía trên bảng lớp, các dãy bàn ghế xếp ngay ngắn. Em thấy lớp mình là gần gũi, thân thương nhất.
Tình cảm và những kỉ niệm êm đềm của tuổi học trò. (Phần này có thể lồng vào hai phần trên.)

Kết bài: Tình cảm, cảm nghĩ của em về ngôi trường.
Em rất yêu ngôi trường. Dù đi đâu em vẫn luôn nhớ về ngôi trường

ta ngoi truong em dang theo hoc

Bài văn mẫu Tả ngôi trường mà em đang học số 1

Mỗi sáng mai thức dậy em đều hối hả chuẩn bị đến trường. Ngôi trường em học nằm ngay trên đường Trần Phú.

Cách xa cả trăm mét đã thấy ngôi trường thấp thoáng hiện ra với một khuôn viên khá rộng. Đến gần trước cổng trường ta gặp ngay cacsi cổng chào cao, rộng phía trên là tấm bảng hiệu màu xanh dương nổi bật hàng chữ in lớn TRƯỜNG TIỂU HỌC NGÔ QUYỀN. Trên góc phải là hai hàng chữ khổ nhỏ hơn ” Sở giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ – Phòng Giáo dục quận Ninh Kiều”. Hai cánh cổng rộng mở mừng đón chúng em tới trường.

Từ ngoài cổng bước vào, hai dãy phòng học cấp bốn, lợp mái tôn trắng thẳng tắp hai bên ôm lấy khoảng sân rộng, chạy dài về cuối là dãy phòng chắn ngang tạo thành hình chữ U, đó các phòng dành cho Ban Giám hiệu, phòng giáo viên, phòng thư viện và các phòng chức năng khác. Giữa sân, cột cờ cao vòi vọi, lá cờ đỏ sao vàng tung bay phần phật trong nắng mai như vẫy gọi, như kiêu hãnh. Chạy dài theo hai hàng hiên trước các lớp học là hai hàng cây bàng xen lẫn phượng vĩ. Những chú chim chích bông nhảy nhót chuyển cành, cất tiếng hót líu lo chào đón chúng em.

Các phòng học đều được xây cất và trang trí giống nhau. Nếu bạn là học sinh mới sẽ rất dễ vào nhầm phòng nếu không nhìn lên tấm bảng nhỏ đề tên lớp và số phòng đấy. Này nhé, tường phía trước các lớp học được quét vôi trắng, nửa trên là hàng mắt cáo sơn màu xanh dương, trùng với màu sơn cánh cửa lớp. bên trong, bàn ghế được xếp ngay hàng thẳng lối. Phía trước là tầm bảng lớp màu xanh đậm. Trên tường, bên trái là khung giấy nhỏ ghi những lời trích trong thư bác Hồ gửi cho học sinh:” Non sông Việt Nam… công học tập của các cháu…”. Bên phải là Năm điều bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng. Chính giữa phía trên cao là tấm ảnh Bác được treo trang trọng dưới lá cờ tổ quốc. Mỗi khi bước vào lớp học mình, một cảm giác rộn ràng khó tả, lại ngập tràn trong lòng em. Bởi với em, lớp học của mình vẫn thân thương nhất.

Ngôi trường đã cho em gặp gỡ, sẻ chia kỉ niệm vui buồn với bao bạn bè thân thương, đón nhận dìu dắt ân cần, yêu thương của cô thầy. Em yêu quý biết bao ngôi nhà thứ hai này. Mai này lớn lên, dù đi đâu xa, hình ảnh ngôi trường mến yêu sẽ luôn in đậm trong tâm trí em.

bai van mau ta ngoi truong em dang theo hoc

Bài văn mẫu số Tả ngôi trường mà em đang học số 2

Hôm nay tổ của em được phân công trực nhật nên em đến trường rất sớm. Ngôi trường thân yêu sừng sững như một vị thần khổng lồ hiện ra trước mắt em.

Thấp thoáng sau rặng cây um tùm, ngôi trường dường như còn say ngủ. Các dãy lớp cánh cửa còn đóng kín. Cảnh vật hoàn toàn im ắng. Một vài bạn cùng lớp với em lần lượt kéo đến. Các cánh cửa được mỏ ra. Tiếng trò chuyện bắt đầu vang lên. Ngôi trường dường như choàng thức dậy. Ông mặt trời ban phát những tia nắng sớm rắc hồng xuống vạn vật, gợi lên cảm giác ấm áp và làm cho ngôi trường bớt vắng lặng.

Trước mặt em là hai dãy nhà tầng thẳng tắp thật vững chắc nằm dài trên một khu đất rộng. Ngôi trường này được xem là một trong những ngôi trường khang trang quy mô của thị xã. Trước cửa lớp là một hàng hiên khá rộng để cho học sinh đứng xếp hàng trước khi vào lớp. Hàng hiên này cũng giúp cho các ban ngồi trò chuyện hoặc trao đổi bài vở với nhau ngoài giờ học. Lớp nào lớp nấy bàn ghế đều được sắp xếp thẳng hàng ngay ngắn. Mặc du học sinh chưa vào đông đủ nhưng sao nhìn vào các lớp em thấy ấm cúng lạ. Trước cửa mỗi lớp học đều có bảng ghi teen lớp thật rõ nét với nền xanh chữ trắng. Bên ngoài hàng hiên là sân trường rộng rãi, tráng xi măng thật sạch sẽ. Giữa sân là cột cơ cao chót vót với lá quốc kì đang uốn mình theo gió. Chung quanh cột cờ một bồn hoa hình tròn được xây cất khá công phu. Hàng ngày chúng em được phân công chăm sóc cho bồn hoa ấy luôn tươi tốt. Các loại hoa như thủy cúc, hoàng anh, hoa mười giờ… cố phô sắc thắm khiên cho sân trường thêm sinh động và ấm cúng hơn.

Bên cạnh những cây me, cây phượng vĩ già nua cũng phe phẩy với những cành lá khẳng khiu sần sùi. Đang là mùa rụng lá nên chỉ một cơn gió nhẹ phớt qua, những chiếc là vàng nắm tay nhau rơi nhẹ xuống sân trường. Ở tận cuối sân, phòng vi tính, phòng thiết bị, thư viện nằm chắn ngang tạo thành một khung hình chữ U gọn gàng xinh xắn. Cửa kính sáng choang, cách bày biện trong phòng rất mĩ thuật, nhìn vào thật thích mắt. Thư viện là nơi lôi cuốn và tập hợp các bạn học sinh nhiều nhất. Cứ đến giờ ra chơi là đông nghẹt cả người, không còn một cái bàn nào trống cả. Lúc đó, các bạn say sưa đọc ngấu nghiến những trang sách, coi chừng thích thú lắm. Phòng thiết bị với các dụng cụ thí nghiệm, các mô hình sinh vật… rất hấp dẫn. Đến giờ sinh vật thực hành, thày hướng dẫn giảng dạy chúng em tạo phòng này, nhờ đó việc tiếp thu bài học dễ dàng và khắc sâu hơn. Phòng vi tính đơn giản hơn, các dãy bàn kê liền nhau và từng cái máy nhỏ nhắn được đặt lên bàn. Mới học lớp năm nên chúng em được thầy chỉ lí thuyết nhiều hơn, thỉnh thoảng mới có phần thực hành. Nhìn những con số, những hàng chữ, hình ảnh khi thầy sử dụng chạy trên màn hình chúng em thích vô cùng.

Các bạn cùng tổ đã đến, em đi vào lớp, mở toang cửa và bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực nhật của mình. Từng dãy bàn được quét dọn sạch sẽ, bàn ghế của thầy được làu chùi sạch sẽ… công việc thật bình thường nhưng sao em cảm thấy thật vui vẻ và phấn khởi vô cùng. Có phải chăng lớp học này, ngôi trường này và cả cảnh vật thân quen ở đây đã trở thành kỉ niệm gắn bó với em từ lúc nào.

You may also like

Leave a Comment