Home Trung học Cơ SởLớp 8 Thuyết minh về một con vật nuôi có ích

Thuyết minh về một con vật nuôi có ích

by admin

 

Bài làm:

Trong 12 con giáp, con trâu là con vật gắn bó gần gũi nhất với người dân Việt Nam. Trâu luôn là người bạn thân thiết của những bác nông dân. Đặc biệt nước ta sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp trong đó trồng lúa nước là rất phổ biến như vậy càng thấy những chú trâu có ích biết nhường nào.

Trâu nhà bắt nguồn từ những đàn trâu rừng sống ở Đông Nam Á hoặc những vùng có đầm lầy ẩm ướt xung quanh là những cánh rừng, vùng cỏ dại hay lúa dại. một con trâu rừng nái có thể nặng đến 800kg và một con trâu đực có thể nặng lên tới 1,2 tấn. khác với trâu rừng thì trâu nhà nhẹ hơn một chút. Trâu đực nặng khoảng 500kg và trâu nái nặng khoảng 200kg đến 300kg. trâu nhà cũng giống như trâu rừng chỉ khác là trâu rừng có đôi sừng to, dài và khỏe hơn trâu nhà vì môi trường sống của chúng cần phải có sự cạnh tranh để tìm lãnh thổ mới hoặc để bảo vệ lãnh thổ riêng của mình. Trâu rừng thường sống thành bầy đàn và có thủ lĩnh. Thủ lĩnh của một đàn trâu chính là một con trâu đực khỏe nhất đàn để có thể bảo vệ đàn của mình. Trâu nhà vì được chăn nuôi và chăm sóc cẩn thận nên một số đặc điểm cũng tiến hóa mất đi.

thuyet minh ve con vat nuoi co ich con trau

Trâu xuất hiện cách đây khá lâu từ thời Đinh Bộ Lĩnh cùng những đứa trẻ mục đồng cưỡi trên lưng trâu tập trận bông lau thuở nào. Nó gần gũi gắn bó với những đứa trẻ nhỏ rắt trâu đi ăn giúp bố mẹ rồi sau này trưởng thành lại theo chân những chàng trai cô gái ra đồng cày cấy. những chú trâu luôn in sâu trong tâm trí mỗi người dân quê và không ai không biết đến bài ca dao:

“Trâu ơi ta bảo trâu này

Trâu ăn no cỏ trâu cày với ta

Cấy cày vốn nghiệp nông gia

Ta đây trâu đấy ai mà quản công

Bao giờ cây lúa có bông

Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Chúng ta nên biết quý trọng, yêu mến những chú trâu thật sự có ích này. Nhưng một số người lỡ lòng nào đánh đập mỗi khi cảm thấy tức vì trâu không cày.trâu còn góp phần cho các ngày hội khiến không khí lễ hội trở nên vui tươi nhộn nhịp hơn.

Khi đi đồng về những chú trâu mệt mỏi chũng ta cũng cần phải chăm sóc bằng cách cho chúng một đám cỏ hảy rơm. Khi làm truồng trại cần phải làm theo hướng Đông Nam ấm áp về mùa đông mát mẻ về mùa hè.

Cho dù sau này khoa học kỹ thuật có phát triển mạnh những chiếc máy móc hiện đại ra đời thay thế những chú trâu như máy cày, máy bừa. nhưng những chú trâu vốn luôn là người bạn thân thiết của nhà nông.

You may also like

Leave a Comment