Home Những bài văn mẫu hay Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

by admin

Nghị luận: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Đề bài: Viết bà nghị luận về câu nói:”Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.”

Bài làm:

Trong cuộc sống chúng ta, mất đi tiền bạc có thể tìm lại được. Mất đi sức khỏe có thể nghỉ ngơi để lấy lại, mất đi các mối quan hệ có thể xây dựng mối quan hệ khác. Nhưng có lẽ, điều đáng sợ nhất là mất đi niềm tin trong cuộc sống. Vì vậy, có ý kiến cho rằng: “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”.

Niềm tin là tự mình tin vào năng lực của bản thân, tin vào điều tốt đẹp của cuộc sống. Người có lòng tự tin luôn khẳng định năng lực và phẩm chất của mình, coi đó là nguồn sức mạnh có ý nghĩa quyết định, giúp con người vững vàng, lạc quan và thành công trong cuộc sống. Cuộc sống này có muôn vàn màu vẻ, có vui, có buồn, có thành công, có thất bại, có hạnh phúc, có khổ đau, có thuận lợi và có cả những khó khăn,… Trong bài hát “Niềm tin chiến thắng” có câu: “Niềm tin chiến thắng, sẽ đưa ta đến bến bờ vui; Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người”.Thiếu niềm tin có nghĩa là không có sức mạnh hay nghị lực để tiếp tục công việc mình đang làm. Niềm tin không chỉ đem lại niềm tin yêu cuộc sống, yêu con người, hi vọng vào những gì tốt đẹp mà còn là nền tảng của mọi thành công. Để đạt được điều đó, con người phải biết dựa vào chính bản thân mình chứ không phải dựa vào ai khác, khách quan chỉ là điều kiện tác động, hỗ trợ chứ không phải là yếu tố quyết định thành công.

mot nguoi danh mat niem tin vao ban than thi chac chan con danh mat nhieu thu khac nua

Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Đầu tiên, mất đi niềm tin có nghĩa là mất đi ý chí, nghị lực. Song song với ý chí giành chiến thắng mọi thử thách của con người đó chính là sự tồn tại của niềm tin vào một thành quả tốt đẹp trong tương lai. KHi niềm tin ấy mất đi thì con người chẳng còn sức mạnh ý chí để đi tiếp trên con đường ấy nữa.Đánh mất niềm tin hoặc không tin vào chính khả năng của mình thì con người sẽ không có ý chí, nghị lực để vươn lên và tất nhiên: “Thiếu tự tin là nguyên nhân của phần lớn thất bại”. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, đầy những dư vị đắng cay, ngọt ngào, hạnh phúc và bất hạnh, thành công và thất bại, và có những lúc sa ngã, yếu mềm… Nếu con người không có ý chí, nghị lực, niềm tin vào bản thân sẽ không đủ bản lĩnh để vượt qua, không khẳng định được mình, mất tự chủ, dần buông xuôi, rồi dẫn đến đánh mất chính mình. Khi đã đánh mất chính mình là đánh mất tất cả, trong đó có những thứ quý giá như: tình yêu, hạnh phúc, cơ hội… thậm chí cả sự sống của mình. Chúng ta không biết được phương pháp để thành công nhưng chắc chắn chúng ta biết rằng:”mất niềm tin là con đường nhanh nhất dẫn đến thất bại” .Vì vậy câu nói:Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa” quả là một nhận định vô cùng đúng đắn.

Trong cuộc sống, không phải ai cũng may mắn và không phải con đường của ai cũng rải đầy hoa hồng, họ phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, bất hạnh. Nhưng càng khó khăn, bản lĩnh của họ càng vững vàng. Họ tin vào ý chí, nghị lực, khả năng của bản thân và họ đã vượt lên, chiến thắng tất cả.Điều quan trọng là mỗi con người đều thắp lên một ngọn lửa niềm tin bằng cách học tập cho có hiểu biết. Hãy tin rằng, cuộc sống này không phải lúc nào bằng phẳng Vì thế, ta nên chuẩn bị nghị lực, ý chí để đối diện với những khó khăn chắc chắn sẽ đến với chúng ta. Và cuối cùng ta tin vào bản thân mình sẽ vượt qua vì ta đã được rèn luyện, trau dồi một cách có phương pháp. Một ví dụ về niềm tin ở bản thân: Steve Job, một người doanh nhân, sáng chế Mỹ, người có ảnh hưởng nhất trong nghành công nghiệp vi tính với hãng Apple, người nổi tiếng với câu nói:” Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn, đừng đánh mất niềm tin”. Chính thành công của Steve Job đã cho chúng ta thấy sự quan trọng vô cùng của niềm tin và nhắc nhở chúng ta không bao giờ được đánh mất niềm tin vào cuộc sống.

Tóm lại, không có niềm tin vào bản thân, bạn sẽ không làm được điều gì. Niềm tin là thứ quý giá nhất, niềm tin sẽ đưa bạn lên đỉnh cao của chiến thắng. Dù bất hạnh, dù không có gì trong tay thì ít nhất bạn phải có niềm tin. Niềm tin là thứ rất khó để  xây dựng nhưng dễ dàng mất đi chỉ trong vài giây.Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào đừng bao giờ đánh mất niềm tin. Bởi vì” Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.”

Trên đây là bà nghị luận về câu nói:Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.”Mọi người tham khảo nhé.

You may also like

Leave a Comment