Home Ôn thiÔn thi vào lớp 10 Nghị luận xã hội câu tục ngữ: Có chí thì nên

Nghị luận xã hội câu tục ngữ: Có chí thì nên

by admin

Đề bài: Em hãy viết bài văn nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí thì nên

Dàn bài Nghị luận xã hội có chí thì nên

1/ Mở bài: Đi từ chung đến riêng hoặc đi từ khái quát đến cụ thể.
2/ Thân bài:
a/ Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ:
– “Chí” là gì? Là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua trở ngại.
– “Nên” là thế nào? Là sự thành công, thành đạt trong mọi việc.
– “Có chí thì nên” nghĩa là thế nào? Câu tục ngữ nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.
b/ Giải thích cơ sở của chân lí:
Tại sao người có ý chí nghị lực thì dẫn đến thành công?
– Bởi vì đây là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống khi ta làm bất cứ việc gì, muốn thành công đều phải trở thành một quá trình, một thời gian rèn luyện lâu dài. Có khi thành công đó lại được đúc rút kinh nghiệm từ thất bại này đến thất bại khác. Không chỉ qua một lần làm việc mà thành công, mà chính ý chí, nghị lực,lòng kiên trì mới là sức mạnh giúp ta đi đến thành công. Càng gian nan chịu đựng thử thách trong công việc thì sự thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào.
– Nếu chỉ một lần thất bại mà vội nản lòng, nhụt chí thì khó đạt được mục đích.
– Anh Nguyễn Ngọc Kí bị liệt cả hai tay, phải tập viết bằng chân và đã tốt nghiệp trường đại học và đã trở thành một nhà giáo mãu mực được mọi người kính trọng.
– Các vận động viên khuyết tật điều khiển xe lăn bằng tay mà đạt huy chương vàng.
3/ Kết bài:
– Khẳng định giá trị kinh nghiệm của câu tục ngữ đối với đời sống thực tiễn, khẳng định giá trị bền vững của câu tục ngữ đối với mọi người.

Dàn bài Nghị luận xã hội có chí thì nên 2

Mở bài
– Dấn dắt vấn đề: Trong xã hội hiện đại, muốn làm được một việc gì đó, dù khó hay dễ, mỗi chúng ta đều phải biết cố gắng, kiên trì hết mình. Điều đó cũng tương tự như câu “Có chí thì nên” – một câu nói hay và đặc sắc
– Trích dẫn vấn đề: Phần gạch chân
– Khẳng định vấn đề: Phần in nghiêng

Thân bài:

1. Giải thích:
a/ Giải thích từ “Chí” : là ý chí, là nghị lực và quyết tâm của con người. Nó giúp một người từ bàn tay trắng mà gây dựng nên cơ nghiệp –  Giải thích từ “Nên” : làm được một việc gì đó, là sự thành công của sự cố gắng
b/ Giải thích cả câu “Có chí thì nên” : Khẳng định chân lí, ai có nghị lực, quyết tâm thì nhất định sẽ thành công trong mọi việc, dù là khó khăn nhất.

2. Mối liên hệ giữa từ “chí” và từ “nên (hoặc ” tại sao có nghị lực lại làm nên thành công?”)
– Vì nó tiếp thêm cho ta sức mạnh, khiến ta quên đi mọi khó khăn, trắc trở
(d/c: thầy Nguyễn Ngọc Ký đã bị mất một tay nhưng nhờ có nghị lực mà thầy đã vượt lên chính mình để trở thành một nhà giáo ưu tú ; Hay Ê-đi-xơn – ông vua của các phát mình đã từng đội sổ suốt nhưng năm đi học nhưng nhờ tính tò mò và sự cố gắng, ông đã tạo nên bao nhiêu các phát minh vĩ đại cho nhân loại)
– Vì nó khiến ta có thêm động lực, thúc đẩy tinh thần ta vươn tới thành công => Khi có ý chí, không việc gì là không làm được.

3. Cách rèn luyện tính kiên trì
– Phải đặt ra mục đích ban đầu, việc đặt ra mục đích cũng giống như một vạch đích để một con ngựa giỏi lao thẳng tới, nếu thiếu nó, ta sẽ bị lạc lối và cố gắng một cách vô ích
– Phải sắp xếp công việc phù hợp với giờ giấc, tự nhắc nhở bản thân thực hiện nghiêm chỉnh các mục đích, tìm đọc thêm tư liệu để đọc, học mỗi khi rảnh.
– Hãy nhắc nhở bản thân “đứng lên” sau mỗi lần thất bại

4. Ý nghĩa
– Đức tính không thể thiếu của mỗi con người
– Giúp con người thành công trong mọi việc
– Tạo lập tính tự lập cho ta ngay từ lúc còn bé và rèn ta trở thành một người luôn biết cách để hoàn thành công việc

Kết luận:

– Khẳng định lại vấn đề: Như nhà bác học Ê-đi-xơn đã từng nói “1% là nhờ trí thông minh còn 99% là nhờ cố gắng”, khi muốn thực hiện môt việc nào đó, dù khó đến nhường nào, ta chỉ cần có ý chí, cố gắng thì nhất định sẽ thành công.

nghi luan xa hoi co chi thi nen

Bài văn mẫu số 1: Nghị luận xã hội “Có chí thì nên”

Mỗi khi gặp khó khăn, chướng ngại con người chúng ta rất dễ nản chí, không muốn vượt lên. Hiểu được điều ấy, ông cha ta đã có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ khuyên răn chúng ta phải biết vươn lên, vượt qua chướng ngại. Một trong các câu tục ngữ, cao dao ấy là “Có chí thì nên”, nhắc nhở chúng ta phải vững chí trước những khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là lời khuyên nhủ rất quan trọng đối với chúng ta, là bí quyết để ta vươn đến thành công.

“Có chí thì nên” mang ý nghĩa rất sâu sắc. “Có chí” là có nghị lực, ý chí và quyết tâm vững vàn, “thì nên” là đạt được đến thắng lợi, thành công trong cuộc sống. Câu nói ấy là một lời khuyên, một bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời truyền lại cho con cháu chúng ta, khẳng định đức tính kiên nhẫn, bền bỉ chính là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Nếu có sự kiên nhẫn và quyết tâm cao độ thì ta sẽ thành công dù cho việc ấy khó khăn tưởng chừng không thể hoàn thành được. Người có ý chí không hề ngả lòng khi gặp phải khó khăn, gian khổ. Chính vì có ý chí nên họ đã đi đến vinh quang và là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Như Mạc Đĩnh Chi, nhà nghèo, phải nhờ ánh sáng của đom đóm làm đèn mà học. Nhờ sự chịu khó, kiên trì như thế mà ông đã đỗ đạt làm quan lớn giúp ích cho nhân dân. Bác Hồ cũng là tấm gương điển hình về ý chí, nghị lực. Bác đã nhẫn nại, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn trên con đường tìm lại bản đồ Việt Nam đã phôi pha trên bản đồ thế giới.

“Có chí thì nên” là một đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Vì con đường đưa ta đến thành công luôn có rất nhiều chông gai, chướng ngại. Để tiến tới thành công, ý chì và nghị lực là những yếu tố đầu tiên giúp ta vượt qua những thử thách ấy. Có ý chí vững vàng, chúng ta sẽ không ngần ngại vượt qua khó khăn, rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình để có thể theo đuổi những ước mơ, hoài bão của mình. Ý chí góp thêm sức mạnh cho ta vững tin trước những tai ương, biến cố của của cuộc sống. Có được ý chí, nghị lực sẽ giúp con người chúng ta năng động, sáng tạo và giúp ta có thể có những giải pháp tốt nhất để ta có thể vượt qua khó khăn, gian khổ và đạt được mục đích của mình.

Nếu không có ý chí, con người chúng ta sẽ không thể nào thành công trong cuộc sống. Chúng ta ngần ngại, rụt rè không dám đối diện với những chướng ngại, thử thách trên đường đời. Thế nhưng trong xã hội hiện nay, vẫn còn rất nhiều người thiếu ý chí, thiếu nghị lực. Họ rất dễ nản chí, yếu đuối ngại công việc, sợ khó sợ khổ hay dễ ngả lòng và bi quan trước khó khăn. Những con người ấy sẽ thiếu tự tin, hay dựa dẫm vào người khác, thiếu bản lĩnh và ít khi đạt được thành công trong cuộc sống.

Có ý chí là chìa khóa để đưa ta đến thành công. Tuy nhiên ngoài ý chí ra chúng ta cần phải biết vận dụng óc thông minh sáng tạo của mình để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Ngoài ra trong cuộc sống, chúng ta cần phải biết dung hòa giữa lí trí và tình cảm để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Ý chí đưa ta đến thành công vì thế ngay từ bây giờ chúng ta cần phải rèn luyện bản thân mình có ý chí và nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình. Đồng thời chúng ta cần phải đề ra các mục đích cao đẹp và quyết tâm thực hiện. Đồng thời không được nản chí trước khó khăn, tìm ra các phương pháp để thực hiện và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Câu tục ngữ “có chí thì nên” bao hàm ý nghĩa sâu xa. Qua đó, ông cha ta đã khuyên nhủ chúng ta  phải kiên trì, nhẫn nại để đạt được thành công.

bai van nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen 1

Bài văn mẫu số 2 nghị luận xã hội “Có chí thì nên”

CÓ CHÍ THÌ NÊN: Tục ngữ Việt Nam giàu có, óng ánh sắc màu trí tuệ. Nó đúc kết bao kinh nghiệm quý báu trong dân gian. Là bài học nhân sinh, cách ứng xử, nó dạy khôn, dạy khéo để làm người. Chỉ nói về lòng kiên trì, ý chí của con người mà nhân dân ta có biết bao câu tục ngữ mang tính giáo dục sâu sắc, tiêu biểu là câu “Có chí thì nên”.

Vậy chí là gì? Là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, là nguồn động lực để ta thực hiện mơ ước, mục đích của bản thân, là điều cần thiết mà mỗi con người cần có. Bên cạnh đó, ý chí thường được đi đôi với sự kiên trì.  Nhưng chỉ có ý chí thôi thì không đủ, chúng ta còn phải có tri thức. Tri thức là sức mạnh. Trong thời đại phát triển mạnh mẽ của thông tin, khoa học kĩ thuật hiện nay, chúng ta còn phải biết trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ và hợp lí. Nên là gì ? Là sự thành công trong mọi việc hoặc một việc nào đó, là kết quả của ý chí, kiên trì và vốn tri thức của bản thân.

Một bài học giáo dục rất hay của người xưa, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ hiện nay. Đôi khi chính chúng ta phải nhìn nhận rằng số người thiếu sự quyết tâm, ý chí phấn đấu cầu tiến ngày càng nhiều trong xã hội. Dường như chính bản thân họ, đúng hơn là sự tự giác, tự thân vận động đã bị mất đi trong cái tiện nghi đầy đủ. Vì lẻ đó mà họ lại sống một cách an nhàn, thiếu sự nỗ lực, ý chí cầu tiến. Và sẽ tai hại hơn khi chính họ chưa được rèn luyện, được dạy cách thích ứng với mọi tình huống bất ngờ xảy đến. Mặc khác còn có những người lại bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc trước mắt là đùn đẩy, có suy nghĩ là sẽ không làm được, từ bỏ tất cả mọi thứ. Những con người ấy chỉ nhìn sự việc qua một khía cạnh, một khía cạnh bó hẹp trong cái khuôn khổ mà họ từ tạo ra. Một cái vỏ bọc của sự bi quan. Họ chỉ thấy cái xấu, cái bất lợi trước mắt nhưng lại quên đi lợi ích lâu dài. Bên cạnh đó lại có những người mới vừa gặp thử thách đầu tiên là lại tự bỏ cuộc. Chuyện này đã quá quen thuộc. Việc từ bỏ nhanh chóng ấy là do người đó thiếu sự tự tin, cầu tiến, họ sợ thất bại, họ không dám nhìn nhận sự thật dù có thể là phủ phàng. Và cũng đôi khi có nhiều người đã nổ lực hết sức mình để vượt qua thử thách nhưng lại không đạt được kết quả mong muốn. Có lẽ vì hành trang kiến thức họ mang theo bên mình không đủ để làm ~ việc đó. Nên đôi lúc, điều đó lại dẫn đến việc người ấy sẽ bị áp lực đè nặng, để rồi nản chí, dừng cuộc đua nửa chừng trong khi bản thân họ chỉ mới đi một phần ba chặng đường

Là con người, ai cũng có ý chí  và sự kiên trì thực hiện nó mà ta không hề biết, có lẽ, vì những việc đó quá đỗi bình thường, xảy ra xung quanh ta mọi lúc mọi nơi đó thôi. Chẳng hạn như khi còn bé, muốn được khen hoặc được một viên kẹo, gói bánh thì ta phải cố gắng ngoan ngoãn, vâng lời, đó là ý chí, hoặc khi ta muốn biết bơi, ta phải có ý chí quyết tâm và kiên trì luyện tập thì mới thành công,…. Và còn rất nhiều việc khác ta thể hiện ý chí dù ta không quan tâm là mấy. Quan trọng là cái ý chí của ta còn nhỏ, nó không đủ khả năng để làm ~ việc to lớn. Nhưng nếu biết phát huy, nuôi dưỡng ý chí nhỏ này lớn lên thì đó là một bước đầu trong sự thành công của bạn rồi đấy!

Điều đó hoàn toàn có cơ sở.  Người có ý chí, nghị lực thì lại luôn thành công. Vì đây là một đức tính không thể thiếu mà ai cũng cần phải có, khi muốn làm việc gì đó, ta đều phải sử dụng đến nó. Muốn thành công phải trải qua quá trình rèn luyện lâu dài. Đôi lúc sự thành công lại được rút từ những kinh nghiệm thất bại. Ý chí, nghị lực bền bỉ và sự kiên trì là sức mạnh quan trọng nhất giúp ta đi đến thành công. Càng gian nan, chịu đựng thử thách trong công việc thì thành công càng vinh quang, càng đáng tự hào. Văn hóa con người vẫn chỉ quảng bá và đề cao sự kiên cường. Chúng ta đều được dạy từ lúc nằm nôi là một khi đã quyết định hướng đi và mục tiêu thì nhất định phải vững lòng theo đuổi đến cùng. Phải theo đuổi cho đến khi thắng lợi vẻ vang hay thất bại hào hùng, nhưng chúng ta tuyệt không được dạy cách rút lui kịp thời, cách bỏ cuộc đúng lúc. Sa lầy trong cuộc chiến, bám trụ một cách bền gan, chôn vùi thêm bao sinh mạng cũng mặc kệ.

Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp ,chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua ,tát cả đều thử thách ý chí kiên trì ,bền gan vững chí của cả dân tộc để rồi ta lại dành được độc lập như mong đợi, đánh tan lũ bán nước, cướp nước. Trong lao động sản xuất và công cuộc xây dựng nước, chỉ với ý chí, nghị lực và đôi bàn tay mà dân ta đã xây dựng nên non sông gấm vóc để giờ đây ta có một cuộc sống hòa bình và một xã hội văn minh. Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy ,sông Thương , hay những ruộng đất màu mỡ, ta lại càng thấy khâm phục ông cha ta biết bao nhiêu….

Bác Hồ, lãnh tụ vĩ đại – nhân vật tiêu biểu với hai bàn tay trắng, nghị lực bền bỉ và sự quyết tâm đã ra đi tìm đường cứu nước, đưa nước nhà thoát khỏi cảnh đô hộ, lầm than của bọn xâm lược,…

Trong học tập ,đức kiên trì lại càng rất cần thiết để có được thành công .Từ một em bé mẫu giáo vào lớp một ,bắt đầu cầm phấn viết chữ O đầu tiên đến khi biết đọc, biết viết ,biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp ,phải mất 12 năm mới hoàn thành những kiến thức phổ thông .Trong quá trình lâu dài ấy ,nếu không có lòng kiên trì luyện tập ,cố gắng học hành ,làm sao có ngày cầm được bằng tốt nghiệp. Người bình thường đã vậy ,với những người như Nguyẽn Ngọc Kí ,lòng kiên trì bền bỉ lại càng cần thiết để vượt qua khó khăn .Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ ,anh đã kiên trì luyện viết bằng chân để có thể đến lớp cùng bạn bè .Đức kiên trì và ý chí vượt bao khó khăn, gian khổ đã giúp anh chiến thắng số phận. Anh đã học xong phổ thông ,học xong đại học và trở thành thầy giáo ,một nhà giáo ưu tú .

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết danh hài Hoài Linh đại tài nhỉ. Từ nhỏ, Danh hài Hoài Linh đã phải đi bán hàng rong để có thể kiếm sống qua ngày và nuôi cho các anh em gia đình. Chú bắt đầu sự nghiệp ca hát từ khi gặp một đoàn nhạc kịch trong một lần bán hàng rong.  Chú đã cố gắng lấy lòng tin của mọi người trong đoàn, càng ngày càng có chỗ đứng trong xã hội, được mọi người yêu thích. Chú càng cố gắng hơn, khắc phục những lỗi nhỏ trong vai diễn của mình nên bây giờ, chú ấy đã trở thành một danh hài nổi tiếng trong nước mà ai cũng yêu mến. Hay là diễn viên Angela Phương Trinh, chị ấy cũng có hoàn cảnh như chú Hoài Linh, nhưng rồi cũng cố gắng vượt qua thực hiện mơ ước của bản thân mình.

Không chỉ trong nước, hãy bước xa hơn, bước ra ngoài thế giới rộng lớn này, ta sẽ thấy được còn rất nhiều con người kiên trì, quyết tâm như Bác, như thầy Ký. Ai cũng biết đó là Ê-đi-xơn, nhờ sự nỗ lực, ý chí mà ông đã sáng chế ra bóng đèn điện sau 10000 lần thất bại. Lin-coln phải rất cố gắng để trở thành tổng thống của Hoa Kì. Hê-len, nhà văn, nhà giáo dục nổi tiếng, luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình. Nhờ ý chí, nghị lực, bà luôn phấn đấu không ngừng dù cửa sổ tâm hồn của bà không nhìn được, dù không được ngắm nhìn vẻ đẹp muôn màu của thế giới xung quanh…. Ngoài ra, còn có các danh nhân mà ai cũng biết đến như: Niu-tơn, Mari Quyri,… Từ đó, ta thấy được rằng những nhân vật, danh nhân nổi tiếng đều có ý chí quyết tâm rất cao và nghị lực bền bỉ. Họ, những con người tài năng ấy là  những tấm gương sáng để chúng ta học tập theo.

Vậy nên, ý chí, nghị lực luôn có mặt và ở xung quanh ta, nó rất cần thiết.Nếu chỉ một lần thất bại mà đã vội nản lòng, nhụt chí thì sẽ không bao giờ ta đạt được mục đích, và ta sẽ chẳng bao giờ nếm được cái mùi vị tuyệt vời của sự thành công đâu! Nếu Ê-đi-xơn nhụt chí ngay từ lần đầu chế tạo bóng đèn điện thì sẽ chẳng bao giờ ông làm ra được nó cả. Hãy nghĩ thử xem, nếu ai cùng nản lòng, thất bại như vậy thì có lẽ nhân loại sẽ không bao giờ được sống trong cái xã hội văn minh, hiện đại này với tivi, máy tính, hay các trang thiết bị thông minh,…đâu! Thế thì sao? Con người sẽ mãi mãi sống trong thời cổ đại mà thôi!

“Có chí thì nên”, câu châm ngôn “như đinh đóng cột” ấy đặt chúng ta trước một phương châm, một kim chỉ nam định hướng cho cuộc đời mình. Đó là một chân lí chắc chắn.Nó khẳng định giá trị, ý nghĩ của ý chí và cả sự kiên trì lẫn bên trong. Câu nói giản dị này như một lời khuyên, lời nhắn nhủ quý báu và hơn thế nữa, như một chân lí hiển nhiên của cuộc đời, khiến cho ai đó mỗi khi đọc lên phải tự ngẫm lại mình. Với mỗi tâm hồn thế hệ 8x, 9x thời đại mới, những người đang đứng trước nhiều thử thách về năng lực trí tuệ, trước những đòi hỏi lớn về tiếp nhận tri thức mới mẻ… mà “thiếu chí” và “nhụt chí” thì hẳn là khó có thể đi tới đích mình cần trên con đường lập thân, lập nghiệp. Tôi nghĩ, chắc nhiều bạn học sinh còn mải chơi quên học hoặc học chưa hết sức, chắc hẳn sẽ giật mình khi nghe ai nói tới câu tục ngữ Có chí thì nên. Vậy nên, hãy tu dưỡng đức tính này ngay từ những việc nhỏ nhất đi nhé.

Nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen

Bài văn mẫu số 3: Nghị luận xã hội có chí thì nên

Trong cuộc sống có những lúc chúng ta gặp phải những khó khăn trắc trở, có những lúc chúng ta sẽ vượt qua được điều đó Nhưng cũng có những lúc chúng ta cảm thấy rất khó khăn và nản chí thì hãy nhớ đến câu tục ngữ có chí thì nên.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này. Có chí thì nên là một lời khuyên chân thành dành cho chúng ta. Chí ở đây được hiểu là nghị lực và sự kiên trì của con người, dù có gặp khó khăn thử thách cũng sẽ vượt qua được. Còn nên chính là sự thành công của con người trong cuộc sống. Từ đây chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này. Khi chúng ta làm bất cứ một việc gì đó nếu như có ý chí thì nhất định sẽ thành công. Còn nếu như chúng ta không có ý chí thì sẽ rất khó đạt được thành công bởi cái gì cũng cần vượt qua được những khó khăn thử thách. Nếu như thiếu ý chí và sự vươn lên thì chúng ta sẽ không thể thành công được.

Ý chí chính là sự khắc phục khó khăn của con người. Ý chí không tự sinh ra và không tự mất đi, nó được hình thành và tôi luyện trong cuộc sống. Do vậy con người không phải ai cũng có ý chí mà cần được tôi luyện thử thách trong cuộc sống thì mới hình thành nên ý chí. Câu tục ngữ có hàm ý khuyên chúng ta cần biết vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống thì mới có thể thành công được. Mặc dù đôi lúc chúng ta sẽ thất bại nhưng hãy biến nó thành bài học để chúng ta biết vươn lên để thành công hơn. Những người có ý chí thường sẽ thành công hơn trong cuộc sồng và giúp con người có mục tiêu lý tưởng cao đẹp hơn.

Trong quá trình hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra con người ta sẽ hình thành nên ý chí. Những phẩm chất tốt đẹp cũng từ đây là ra.

Những người không có ý chí thì rất khó thành công, bởi làm việc cũng cảm thấy khó khăn nhiều lúc còn cảm thấy chán nản mới gặp một tý khó khăn đã cảm thấy chán. Những người như vậy sẽ cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa và rất nhanh chán.

Ý chí là một trong những điều không thể thiếu được trong cuộc sống của tất cả mỗi người. Để vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc sống thì mỗi con người cần đặt ra những mục tiêu nhất định và có ý chí để thực hiện được những khó khăn ấy. Có ý chí vững vàng thì chúng ta sẽ chẳng sợ bất cứ điều gì. Ý chí sẽ giúp chúng ta vững bước trên con đường tương lai và đạt được những thành quả nhất định.

Có chí thì nên chính là những chân lý mà chúng ta cần tiếp thu nếu như muốn đạt được những thành công nhất định. Mỗi con người cần biết tu dưỡng, rèn luyện, ý chí chỉ của mình để luôn tự tin hơn trong cuộc sống.

Bài văn mẫu số 4: Nghị luận xã hội có chí thì nên

 

Mỗi khi gặp khó khăn, chướng ngại vật trong cuốc sống sẽ khiến cho chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, không muốn tiếp tục cố gắng. Hiểu được tâm lý ấy cha ông ta đã đưa ra những câu ca dao tục ngữ khuyên răn chúng ta nên phải biết cố gắng để thành công. Trong đó có câu tục ngữ có chí thì nên.

Có chí thì nên mang ý nghĩa rất sâu sắc. Có chí nghĩa là có ý chí nghị lực vươn lên và có quyết tâm vững vàng, “ thì nên” có nghĩa là đạt đến được thắng lợi, thành công. Câu tục ngữ là cả một lời khuyên dành cho tất cả chúng ta đó chính là có chí thì nhất định để thành công.

Trong cuộc sống của chúng ta có vô vàn khó khăn thử thách mà chúng ta phải vượt qua được nó. Nếu như mới gặp khó khăn mà chúng ta đã nản lòng thì nhất định sẽ không thể thành công được. Câu nói này là sự đúc kết hàng ngàn năm nay của cha ông ta, trải qua bao nhiêu thời gian nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị. Người có ý chí sẽ không ngả lòng khi gặp khó khăn, chính vì họ có ý chí nên nó sẽ giúp họ vượt qua được mọi khó khăn gian khổ. Không có bất kỳ một người nào mà có thể dễ dàng đến với con đường thành công dễ dàng được, cái gì cũng cần phải quyết tâm cao độ thì mới có thể giúp bạn thành công.

Bác Hồ của chúng ta là tấm gương điển hình cho mẫu người ý chí nghị lực vươn lên. Bác có thể nhẫn nại vượt qua tất cả mọi khó khăn trên con đường tìm lại độc lập tự do cho dân tộc.

Ý chí là một đức tính không thể thiếu được trong mỗi con người chúng ta. Vì con đường đến với thành công không trải sẵn hoa hồng và thảm đỏ. Chúng ta có thể không có tiền, không có bạn đồng hành nhưng không thể không có ý chí trên con đường đi đến thành công. Một đã có ý chí vững vàng thì chúng ta sẽ không ngại để theo đuổi hoài bão ước mơ của mình. Những có khăn trong cuộc sống chỉ là thử thách để chúng ta thành công hơn trong cuộc sống mà thôi. Những tai ương biến cố của cuộc sống sẽ không thể cản bước chúng ta trên con đường thành công. Đừng nghĩ đến những khó khăn chúng ta gặp phải mà hãy nghĩ đến những thành công mà chúng ta sẽ đạt khi vượt qua giai đoạn chông gai thử thách này.

Nếu không có ý chí thì chúng ta sẽ không thể thành công được trong tất cả mọi lĩnh vực. Chúng ta ngần ngại chúng ta ra rụt rè, chúng ta không dám bước ra để đối diện với những thử thách của cuộc sống thì mãi mãi chúng ta sẽ không thể thành người thành công. Trong xã hội hiện đại, tinh thần vượt khó, tự tin, dám bước ra khỏi vùng an toàn có vai trò then chốt quyết định đến sự thành công. Hãy dám bước chân ra và vượt qua những thử thách để thành công các bạn nhé. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ không dám bước ra khỏi vùng an toàn, không dám đối diện với những khó khăn , hoặc có chăng vừa mới thấy khó khăn một tý đã bắt đầu nản lòng. Đây là những con người dễ nản chí, không biết tự mình vươn lên trước những nghịch cảnh của cuộc đời. Những con người này sẽ thiếu mãi dựa dẫm vào người khác và mãi mãi cùng không bao giờ thành công được.

Ý chí phải trải qua quá trình tôi luyện bản thân, cho nên nga từ kho còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải tập rèn luyện cho mình ý chí nghị lực. Chúng ta cần phải học tập thật tốt, rèn luyện bản thân mình để trở thành một con người có ý cho xã hội. Song song với nó chúng ta cũng cần đề ra những mục tiêu cụ thể và quyết tâm thực hiện nó. Câu tục ngữ có chí thì nên bao hàm ý nghĩa sâu xa mà ông cha ta dã khuyên nhủ chúng ta

You may also like

12 comments

đông phương sóc 05/02/2015 - 2:23 chiều

bài tương đối hay ạ

Reply
dig 23/02/2015 - 3:01 sáng

fuck you

Reply
Vô danh 11/04/2017 - 9:34 chiều

🙂

Reply
Kudou Shinichi 23/02/2017 - 8:14 chiều

Bài khá hay nhưng hơi dài

Reply
Nguyễn Nhi 05/02/2018 - 8:06 chiều

đâu có dài đâu bạn!?! <3

Reply
Kudou Shinichi 23/02/2017 - 8:17 chiều

Like a piece of ****

Reply
la minh khoa 02/03/2017 - 8:16 chiều

tastes like poop

Reply
Tuan 18/09/2017 - 8:55 chiều

Cũng được ko tồi

Reply
Dũng 21/09/2017 - 10:24 chiều

Đươc vài ý chung
Nói chung là bình thường diễn đạt văn bản chưa đươjc hay lắm

Reply
đại 07/03/2018 - 6:13 chiều

blah blah…………

Reply
yt̉yủmu 05/05/2018 - 8:23 sáng

hay

Reply
yt̉yủmu 05/05/2018 - 8:24 sáng

yamete

Reply

Leave a Comment