Home Trung học Cơ SởLớp 9 Nghị luận xã hội: ” Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

Nghị luận xã hội: ” Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”

by admin

Đề bài: Anh/chị suy nghĩ về quan niệm ” Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động

Khi mỗi người chúng ta làm một việc tốt,bất kể là việc gì,có ai biết rằng chúng ta đang thể hiện đức hạnh của chính mình. Hay nói cách khác như lời của nhà văn Pháp: “Mọi phẩm chất của đức hạnh lại ở trong hành động”.

Mỗi con người khi sinh ra đều có mặt tốt và mặt xấu. Trong mặt tốt,một phần chính là đức hạnh của mỗi người. Đức hạnh là đạo đức, là phẩm chất,là những đức tính tốt đẹp của con người,có sẵn hay phải trải qua quá trình rèn luyện mới có được. Hành động có thể được định nghĩa là những việc làm cụ thể,được bộc lộ hằng ngày,và quan trọng hơn đó là sự thể hiện của đức hạnh. Đó cũng chính là phần còn lại của mặt tốt trong mỗi người. Cả câu nói của nhà văn M.Xi-xê-rông mang ý nghĩa như chính nghĩa gốc của nó. Mọi phẩm chất tốt đẹp cần đẹp cần được thể hiện ở trong những hành động cụ thể.

Một người không phải tự nhiên được biết đến là đức hạnh,mà điều đó còn phụ thuộc vào những việc làm ý nghĩa mà người ấy đã làm. Đơn giản hơn,đó chỉ là những công việc bình thường,như giúp đỡ người già qua đường,nhường chỗ cho phụ nữ và trẻ em trên xe buýt hay biết quan tâm đến người khác và đối xử tốt với mọi người xung quanh, Đó chỉ là những công việc nhỏ hằng ngày được xuất phát từ một tâm hồn trong sáng,luôn hướng về cái đẹp,cái thiện,điều đó sẽ chính là sự thể hiện của đức hạnh.

Người ta thường nói rằng:
“Y nghĩa là nụ
Lời nói là bông hoa
Việc làm mới là quả ngọt”

Khi ta có ý nghĩa về một việc làm tốt,ta cần nói ra để xem xét. Nhưng không phải là nói suông,ta cần phải thực hiện điều đó. Chúng ta làm điều đó bằng tất cả tấm lòng,biến những điều ấy từ suy nghĩ,lời nói thành việc làm cụ thể,như vậy mới tạo thành “quả ngọt”.
Tuy vậy,vẫn có một số trường hợp cần được xme xét trong từng hoàn cảnh. Nói dối được xem là một hành động xấu và sai. Nhưng trong trường hợp một bác sĩ phải nói dối về bệnh tình của bệnh nhân để người ấy yên tâm tiếp tục điều trị,đó lại là một hành động cao cả. Thế nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều những kẻ thiếu đức hạnh. Họ nói ra những điều lớn lao,cao cả nhưng hành động thì ngược lại,vì thực chất,họ làm vậy vì những mục đích ích kỷ riêng của chính họ. Chính ta không loại bỏ họ mà phải làm thay đổi được những con người ấy.

Một xã hội tốt đẹp là một xã hội có những con người làm nhiều việc tốt,biết tu dưỡng bản thân,hoàn thiện tâm hồn. Điều đó được xuất phát từ đức hạnh hay cũng chính là sự thể hiện của một con người có mọi phẩm chất tốt đẹp từ đức hạnh.

Nhạc sỹ thiên tài người Đức Beettoven có nói ” Trong cuộc sống,không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác”. Y kiến đó có còn nguyên giá trị trong cuộc sống của ngày hôm nay? “Hạnh phúc” chính là cuộc sống tốt đẹp,niềm vui,sự thỏa mãn về mặt tinh thần,tình cảm của con người…Còn “cao quý” và “tốt đẹp” là những cụm từ có ý tôn vinh ca ngợi. Câu nói ” Trong cuộc sống,không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác” cuả Beettoven thể hiện quan niệm sống đẹp,khẳng định ca ngợi quan niệm sống hướng về cống hiến,vị tha…Trong cuộc sống,ai cũng tìm kiếm hạnh phúc của mỗi người khác nhau. Có người coi sự thỏa mãn vật chất,tình caem của riêng mình là hạnh phúc. Nhưng cũng có không ít người quan niệm hạnh phúc là cống hiến là trao tặng. Đối với họ,cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết hi sinh cho hạnh phúc nhân loại.

Beethoven quan niệm như thế. Những người biết sống vì người khác,đem lại được hạnh phúc cho người khác thì quả là tuyệt vời. Hạnh phúc đó có thể dễ dàng có được khi ta giúp đỡ một cụ giá qua đường,hay nhường chỗ cho một phụ nữ có thai trên xe buýt…Tất cả những điều đó thật đơn giản nhưng đã mang lại hạnh phúc cho người khác,làm mọi người vui vẻ. Và không dừng ở đó hạnh phúc cho người khác,làm mọi người vui vẻ. Và không dừng ở đó hạnh phúc cũng ở lại với chúng ta khi ta làm được một điều tốt đẹp,có ích cho người khác,cho xã hội. Hành động cao quý và tốt đẹp hơn,to lớn hơn chính là hạnh phúc của sự bình yên mà các anh bộ đội,các chiến sỹ Cách mạng đã đem lại cho chúng ta. Tất cả những hy sinh của các anh chỉ để đem lại hạnh phúc cho chúng ta,cho dân tộc. Hạnh phúc ở đây là sự độc lập tự do cho cả dân tộc. Thật cao quý và tốt đẹp dáng tôn vinh biết nhường nào!

Việc đem hạnh phúc cho người kahsc thật đơn giản những cũng rất cao quý. Tuy nhiên trong xã hội vẫn còn nhiều người ngay cả việc nhỏ nhất họ cũng không làm. Một số họ chỉ biết có bản thân,toàn đem lại bất hạnh cho người khác. Trong gia đình,chúng ta cần lên án những người chồng vũ phu,đánh đập vợ con hoặc những đứa con bất hiếu chỉ ăn chowu,thoản mãn nhu cầu cá nhân,làm cha mẹ đau lòng. Tại sao những con người ấy lại nhẫn tâm đem lại sự bất hạnh cho chính những người thân yêu nhất của mình?… Ngoài xã hội ,hiện có một lớp thanh niên,thay vì giúp đỡ người khác làm hạnh phúc của mình cần đánh bị trừng trị.” Trong cuộc sống,không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem hạnh phúc cho người khác”. Đó là một quan điểm sống mang tính nhân văn. Nếu có một điều ước thì tôi sẽ ước cho tất cả mọi người trên thế giới này đều được hạnh phúc. Muốn vậy,ngay từ bây giờ mỗi người chúng ta hãy cố gắng làm thật nhiều điều,dù lớn,dù nhỉ,để đem lại hạnh phúc cho mọi người,cho gia đình và cũng là cho bản thân chúng ta.

Bài văn mẫu số 2

Những phẩm chất cao quí trong tâm hồn con người luôn là một mục tiêu mà chúng ta vươn tới. Đó chính là đức hạnh. Những phẩm chất đó tô điểm cho tâm hồn chúng ta, làm chúng ta luôn hoàn thiện bản thân mình. Muốn thế, chúng ta phải thể hiện qua hành động, qua hành vi cử chỉ hằng ngày của chúng ta. Và vì vậy,”mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

Vậy chúng ta phải làm gì để có được những phẩm chất cao quí và trong sáng mà chúng ta gọi là đức hạnh? Thật ra, đức hạnh là một điều không khó để vươn tới. Nó không quá cao siêu, chỉ là những gì nhỏ nhất đủ để đánh giá một con người. Giúp một bà cụ qua đường, tìm mẹ cho một em nhỏ bị lạc, hay đơn giản chỉ là một nụ cười khi ta gặp môt người quen ngoài đường, tất cả đã góp phần xây dựng và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người chúng ta. Như thế, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn với mọi người, làm cho quan hệ giữa người với người càng trở nên tươi đẹp và góp phần biến xã hội chúng ta thành một nơi “tốt hơn cho bạn và cho tôi”.Đức hạnh là gì? Đức hạnh là những gì cao quí nhất, trong sáng nhất trong tâm hồn của mỗi con người chúng ta. Hành động là gì? Hành động là những gì biểu hiện ra bên ngoài, qua đó thể hiện những tính cách của mỗi người. Những phẩm chất và hành động của con người là khác nhau, tạo nên sự khác biệt trong tính cách của mỗi thành phần trong xã hội.

Đức hạnh chỉ đơn giản, không cầu kì, phức tạp để đạt được. Nhưng chúng ta không nên quá đơn giản nó đi. Đừng chỉ nghĩ mà không làm rồi sau đó ru ngủ bản thân rằng: “những gì mình làm đã là tốt nhất”. Nghĩ phải đi đôi với hành động, và những phẩm chất đó cũng cần hành động để thể hiện chúng ta. Bây giờ, mở lòng mình ra với thế giới bên ngoài, nhìn xung quanh và hãy bắt đầu hành động. Không khó để xây dựng đức hạnh trong mỗi con người chúng ta.

Bây giờ, chúng ta là thanh niên, là thế hệ tương lai và kế cận của xã hội sau này. Hãy xây dựng một hình ảnh, một tính cách bằng những hành động của chúng ta, bắt đầu bằng những hành vi nhỏ nhất, để xã hội ngày càng tươi đẹp và tốt hơn. “Cho bạn và cho tôi, cho tất cả mọi người.”. Và hãy nhớ rằng, “mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”.

You may also like

Leave a Comment