Home Trung học Cơ SởLớp 7 Những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7

Những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7

by admin

Toán lớp 7 là môn học rất quan trọng để các em làm nền tảng cho môn toán của các lớp lớn hơn. Vậy những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7 là gì?

Cũng với 2 phần là Đại số và Hình học trong khối lượng toán lớp 7 thì mức độ hình học có chút nặng hơn vì nó liên quan đến các định lý thuận đảo, các quan hệ góc cạnh, đường xiên hình chiều, hay các bất đẳng thức tam giác rồi các tính chất của các đường trong tam giác. Đây là kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7

nhung kien thuc can chu y khi hoc toan lop 7 1

Song không vì vậy mà lơ là đối với phần đại số, qua kì thực tập năm 2 và một chút kinh nghiệm quan sát   cho một vài em môn toán lớp 7 em nhận thấy đối với chương trình đại số tập 1 chỉ gồm 2 phần là Số hữu tỉ và Hàm số, các em dễ dàng làm quen với khái niệm số hữu tỉ cũng như các phép tính liên quan đến số hữu tỉ giống như khi làm quen với số tự nhiên, số nguyên ở chương trình lớp 6 do vậy phần này các bạn có thể giảng đơn giản dễ hiểu cho các em hoặc cũng có thể tham khảo một số bài giảng của các giáo viên trung học cơ sở để có thể diễn đạt xúc tích hơn cho các em. Tiếp đến là chương 2: Hàm số có thể hướng dẫn cho các em muốn giải được các bài toán về đại thượng tỉ lệ thuận, tỉ lệ nghịch. Điều đầu tiên các em cần biết được mối quan hệ giữa các đại lượng với nhau. Hầu hết các bài toán về vấn đề này đều có 3 đại lượng, trong đó tồn tại 1 đại lượng không thay đổi. Việc của các em là tìm ra đại lượng này, từ đó dễ dàng suy ra hai đại lượng kia tỉ lệ nghịch hay tỉ lệ thuận và bước đầu làm quen với đồ thị hàm số đơn giản y=ax (a#0) qua đó cần hướng dẫn các em thực hiện vẽ đồ thị chuẩn xác và kĩ năng vẽ đồ thị để phục vụ cho kiến thức về các dạng đồ thị hàm số ở các lớp 8, lớp 9.

Những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7 khi bước sang học kỳ 2, kiến thức tuy vẫn đc chia ra làm 2 phần:

  1. Những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7 : Phần Đại số

Thống kê và Biểu thức đại số song mỗi phần đều có khối lượng kiến thức khá nhẹ nhàng nếu như cho các em thực hiện làm các ví dụ và bài tập nhiều 1 chút sẽ rèn cho các em khả năng linh hoạt nhạy bén trong việc tìm tòi như các số liệu thống kê, tần số, giá trung bình cộng và đặc biệt là biến đổi linh hoạt các đơn thức trong biểu thức đại số, hiểu và nắm rõ thế nào là đơn thức đồng dạng hay đa thức, đa thức 1 biến.

  1. Những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7: phần hình học

Do chương trình hịnh học 6 đề cập đến khá nhẹ nhàng nên sang đến lớp 7 phần kiến thức sẽ có sự nâng cấp và mở rộng một cách tương đối và chúng đều là những kiến thức quan trọng, là nền tảng cho hầu hết các phần hình học các em phải học sau này, do đó cần chú tâm rèn luyện cho các em ngay từ những bài cơ bản đầu tiên

Ngay từ chương 1: ĐƯỜNG THẲNG VUÔNG GÓC – ĐƯỜNG THẲNG SONG SONG: Ở chương này các bạn cần hướng dẫn các em nhận biết được 2 góc đối đỉnh, 2 đường thẳng vuông góc, 2 đường thẳng song song rồi thực hiệc vẽ chúng, hiểu thế nào là định lý, tiếp theo đến chương 2: TAM GIÁC Nếu như ở lớp 6 chỉ đơn thuần dừng lại ở khái niệm tam giác và cách vẽ tam giác thì lên lớp 7 các em sẽ được học các khái niệm mở rộng hơn, để các em nắm chắc các kiến thức quan trọng này, các bạn ngoài việc đưa ra khái niệm cơ bản thì cần có một số các bài tập, các ví dụ và có sự nâng mức độ khó cũng như các ví dụ đều sử dụng hết các kiến thức liên quan thì càng tốt đặc biệt đối với các trường hợp bằng nhau của tam giác. Lưu ý cho học sinh khi chứng minh 2 tam giác đồng dạng với trường hợp “góc góc” không thể suy ra 2 tam tam giác đó bằng nhau được, giả sử với các ví dụ cụ thể về 2 tam giác có 2 góc bằng nhau nhưng các cạnh có kích thước khác nhau từ trường họp này có thể thấy các em rất dễ nhầm với trường hợp “g.c.g”, nhấn mạnh về định lý pitago, trường hợp sử dụng được định lý pitago, pitago đảo, pitago thuận.

nhung kien thuc can chu y khi hoc toan lop 7 2

Đó là phần hình học ở tập 1, sang đến tập 2 chỉ có một chương song những kiến thức trong chương này khá trìu tượng các bạn nên giảng cẩn thận để các em nắm rõ đặc biệt là các đường trung tuyến, phân giác, trung trực và các tính chất liên quan, các kiến thức sẽ đi dần từ quan hệ đến tính chất do vậy các bạn cần có sự phân bổ cũng như cách thể hiện sao cho rõ ràng và dễ hiểu nhất, như vậy các em sẽ nắm được kiến thức cơ bản tốt hơn qua đó hướng dẫn các em ở một số các bài tập từ đơn giản đến khó để các em có thể vận dụng khả năng tư duy nhạy bén trong việc tìm tòi đáp án, kẻ thêm hình phụ hay chứng minh qua các định lý đã học.

Bằng việc ghi nhớ những kiến thức cần chú ý khi học toán lớp 7 phần hình học và mức độ ham thích bộ môn của các em thì các bạn sẽ có kế hoạch phân lượng kiến thức rõ ràng và phương pháp giảng dạy thích hợp, phối hợp với phụ huynh thường xuyên kiểm tra đôn đốc các em làm bài tập để đạt kết quả cao và kiến thức vững vàng cho chương trình toán lớp 7.

 

You may also like

Leave a Comment