Home Tiểu họcLớp 5 Suy nghĩ về câu nói :” Thương người như thể thương thân”

Suy nghĩ về câu nói :” Thương người như thể thương thân”

by admin

Suy nghĩ về câu nói :” Thương người như thể thương thân”

Đề bài: Em hãy suy nghĩ về câu nói:” Thương người như thể thương thân”.

Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống yêu thương đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta.
Từ đó hình thành nên lòng nhân ái, tình người bao la. Ông bà ta xưa có dạy:” Thương người như thể thương thân”

Thương người như thể thương thân

Thương người như thể thương thân

Đây là một lời khuyên chí tình,chí nghĩa nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình. Lời nói tự nhiên chân thành ngắn gọn,mà lại chứa chan bao điều giáo huấn. Câu tục ngữ được tách thành hai vế: Một bên là người “nhân loại” một bên là bản thân bởi cách so sánh “như thế”,-Lời dạy trên muốn nhấn mạnh: Nếu ta thương thân ta như thế nào thì phải thương người xung quanh ta như thế ấy. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng,phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ,một chứng đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ…cho tấm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người xung quanh ta không may gặp khó khăn hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ,quan tâm,chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Chúng ta ai cũng hiểu rằng:là người sống trong xã hội,không ai sống lẻ loi,đơn độc được mà phải tập hợp thành đoàn thể,cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em, những người cùng huyết thống,cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Do đó khi có ai gặp hoạn nạn khó khăn,mọi người đâu nỡ quay mặt làm ngơ cho được,bởi “máu chảy ruột mềm”.

Suy nghĩ câu nói : Thương người như thể thương thân

Suy nghĩ câu nói : Thương người như thể thương thân

Xa hơn nữa là bạn bè,bà con hàng xóm,những người đã cùng ta “tối lửa tắt đèn” có nhau. Tuy không còn máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc “trái gió trở trời”, những khi “cùng đường bí lối”, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để “chia ngọt sẻ bùi”. Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn,lẽ nào ta lại ngoảnh mặt làm ngơ cho đành. Lúc này thái độ “nhường cơm sẻ áo” “chị ngã em nâng” là một việc mà ta phải thực hiện tốt. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống những người dù ở miền ngược hay miền xuôi,dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em,bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc,có chung một mẹ Âu Cơ. Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội . Tình cảm ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi ” một miếng khi đói bằng một gói khi no” của Đảng và Nhà nước ta đã chúng góp tiền bạc đến thuốc men vật dụng bầu chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy đã thể hiện rất rõ tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí,là một nét đẹp của con người,là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh,hạnh phúc.

Tóm lại,câu tục ngữ đã cho ta một bài học về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta nhắc nhở ta phải có lòng nhân ái,phải biết thương yêu mọi người chung quanh như thương yêu chính bản thân mình. Phát huy được truyền thống tốt đẹp của ông cha ta vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh tiến bộ.

Chúc các bạn học tập tốt!

You may also like

Leave a Comment