Home Trung Học Phổ ThôngLớp 10 Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

by admin

Từ tác phẩm Số phận con người ( Sô-lô-khốp) suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

1. Mở bài

– Số phận con người,một tác phẩm xuất sắc với nhân vật trung tâm là Xô-cô-lốp, tiểu biểu cho tính cách Nga,tâm hồn Nga.
-Một cuộc đời bình thường nhưng đủ gợi cho mỗi người trẻ suy nghĩ về bản thân,cuộc sống và nghị lực.

2. Thân bài

a) Giai thích( tác phẩm văn học)

-Tóm tắt tác phẩm: Toàn bộ truyện ngắn nói về số phận Xô-cô-lốp-một người lao động trong cuộc sống thời bình,anh bình nhì gánh vác công việc ngặng nhất trong chiến đấu. Sau chiến tranh phải tự mình xoay sở giữa đời thường đầy những khó khăn. Bên cạnh đó,phần sau thiên truyện xuất hiện bé Va-ni-a bé bỏng,ngây thơ như một con chim non. Hai con người ấy đều hứng trọn quá nhiều mất mát: ” hai con người côi cút,hai hạt cát đã bị sức mạnh phũ phàng của bão tố chiến tranh thổi bạt tới những miền xa lạ”.

-Cuộc đời Xô-lô-cốp quá bất hạnh:

+ Chiến tranh đã cướp đi của anh những người thân yêu nhất-vợ và con gái trúng bom,người con trai duy nhất ra mặt trận và ngã xuống chiến trường đúng ngày toàn thắng. Bản thân Xô-lô-lốp bị thương,bị bắt làm tù binh,phải chịu nhiều cực hình,nhờ dũng cảm,mưu trí mà trở lại được đỗi ngũ. Xuyên suốt câu chuyện là một câu hỏi day dứt về số phận: ” Đời ơi là đời sao người lại làm ta sứt mẻ đến thế? Sao người lại hành hạ ta đến thế?”. Nỗi đau ám ảnh Xô-lô-cốp không dứt,con người ấy thành thật tâm sự:” Và đây là một điều rất kỳ lạ,ban ngày bao giờ tôi cũng trấn tĩnh được,không hở ra một tiếng thở dài,một lời than vãn,nhưng ban đêm thức giấc thì gối ướt đẫm nước mắt”. Con người kiên cường ấy đã cỏi nuốt thầm những giọt lệ đau buồn.

Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

Suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

+ Bé Va-ni-a không nhà cửa,không còn cha mẹ ” Thằng bé rách bươm xơ mướp. Mặt mũi thi be bết nước dưa hấu,lem luốc,bụi bặm”… Chiến tranh cũng cướp đi của Va-ni-a tất cả. Gặp bé Va-ni-a, Xô-cô-lốp dồn hết tình thương ấp ủ cho cậu bé. Hai trái tim cô đơn lạnh giá ấm lên. Quên bản thân mình,giấu đi nỗi khổ, Xô-cô-lốp cố gắng để bé Va-ni-a không bị tổn thương,để cặp mắt cậu bé cứ lung linh “như những ngôi sao sáng ngời”.

– Xô-lô-lốp là một con người bình thương như bao con người khác. Nhưng cái đẹp của tâm hồn anh là đức hi sinh,là ý chí,nghị lực phi thường,là lòng nhân hậu, bao dung. tác giả đã ngợi ca một phẩm chất tâm hồn: đó là ý chí kiên cường.

b) Phân tích

(1) Vai trò của nghị lực trong cuộc sống?

Số phận con người ( Sô-lô-khốp) suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

Số phận con người ( Sô-lô-khốp) suy nghĩ về nghị lực và tuổi trẻ.

 

Nghị lực là sự nỗ lực cố gắng vươn lên,đó là sức mạnh giúp ta đương đầu với những khó khăn của cuộc sống. Nghị lực giúp con người cứng cỏi mạnh mẽ,dám đối diện và chinh phục thử thách. Tác giả của Ông già và biển cả từng khẳng định ” Con người có thể bị hủy diệt nhưng không bao giờ bị đánh bại ” .

(2) Vì sao tuổi trẻ cần sống có nghị lực?

-Tuổi trẻ hôm nay mang trong mình bầu nhiệt huyết khát khao chinh phục những đỉnh cao,mong muốn được cống hiến,góp sức mình xây dựng Tổ quốc. Nghị lực là thứ vũ khí cần thiết,quan trọng để tuổi trẻ đạt được thành công,sống có ích cho xã hội.

– Cuộc sống luôn chứa đựng nhiều thử thách,đặc biệt với tuổi trẻ. Có những bạn trẻ vừa học hành vừa lo kiếm sống,có những bạn trẻ vừa học tập cừa chống chọi với những tiêu cực trong gia đình,có những bạn trẻ tật nguyền gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống…Biết bao hoàn cảnh riêng,bao khó khăn trong học tập và cuộc sống của mỗi người,vì thế mà tuổi trẻ phải là thế hệ giàu nghị lực nhất. Nghị lực để vượt qua khó khăn. Nghị lực để phấn đấu và chiến thắng.

– Nhiều tấm gương hăng say học tập,nghiên cứu vượt lên số phận để chiếm lĩnh cao tri thức. Đặc biệt trong thời kì mà tất cả mọi người đứng trước thử thách khắc nghiệt của cơ chế thị trường,tuổi trẻ Việt Nam càng phải khẳng định ý chí và vươn lên.

(3) Mở rộng ,phản đều-phê phán một số bộ phận thnah niên sống buông thả,chạy theo những ý thích,ham muốn tức thời,ngại khó,ngại khổ.

c) Bài học

Chúc các bạn học tập tốt!

 

You may also like

Leave a Comment