Home Tiểu họcLớp 5 Tả không khí ngày Tết quê em

Tả không khí ngày Tết quê em

by admin

Đề bài: Em hãy tả không khí ngày Tết quê em

Bài tham khảo: Tả không khí ngày Tết quê em

Có lẽ trong một năm thì những ngày Tết là ngày được mong chờ nhiều nhất. Chính vì thế mà ở quê tôi,người ta mất cả tháng trời để chuẩn bị đón TẾT. Những ngày Tết thực sự là những ngày thiêng liêng nhất,vui vẻ nhất trong năm.

Chuẩn bị đón Tết,nhà nào cũng sắm sửa thật chu đáo. từ đầy cho đến cuối thôn,nhà nào cũng sắm sửa đào,quất để đón Tết. Những cành đào hồng thắm,những trái quất vàng ươm sai trĩu cành,những hoa hồng,hoa cúc,đồng riền,lay ơn đủ màu sắc góp nên một không khí Tết rộn ràng. Mọi người rủ nhau đi chợ mua lá rong,mua giang che lạt,rủ nhau cùng dọn ngõ xóm,nhà cửa chu toàn.

Người lớn háo hức,trẻ con lại càng háo hức hơn. Những đúa trẻ theo mẹ đi chợ tết,đôi má hồng hây hây ướm thử vào bộ quần áo mới trông chúng mới dễ thương làm sao. Tết còn là niềm vui khi chúng được nhận những phong bào lì xì đỏ thắm,được mặc quần áo mới,được ăn nhiều món ăn ngon và có lẽ thích nhất với chúng ta Tết không phải đến trường! Đó cũng là một trong những lí do mà trẻ con thích Tết hơn người lớn. Vào những ngày đầu năm mới,mọi người tới nhà nhau và chúc nhau một năm mới những điều tốt đẹp nhất. Không những thế,người ta thường nói đến nhuwnxh chuyện vui vẻ,may mắn và hạnh phúc. Khóc lóc hay giận sữ là một trong những điều kiêng kị trong những ngày đầu năm,vì người ta cho rằng,như vậy sẽ xui xẻo cả năm. Chính vì thế mà ngày Tết ở quê hương tôi đâu đâu cũng thấy những tiếng cuwofi vui vẻ,giòn tan. Những tiếng cười ấy thực sự xuất phát từ tâm chân tình chứ không phải là giả tạo,bởi lẽ,người làng tôi xưa nay sống với nhau rất tình nghĩa.

Những ngày Tết,nhà nào cũng thấy phảng phất khói hương nghi ngút và những mâm cỗ đầy những món ngon mà thường ngày không có. Mẹ bảo rằng,ngày Tết ông bà sẽ về thăm con cháu,ăn bữa cơm đầu năm với con cháu cho nên mẹ làm nhwunxg món ngon nhất để dâng lên các cụ với tất cả lòng thành kính và mong ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho cả gia đình có thêm sức khỏe và gặp nhiều điều may mắn hơn. Có lẽ vì thế mà trong tâm tưởng của tôi,những sáng đầu năm luôn là những thời khắc linh tiêng,tuyệt vời nhất. Khi đó,cả gia đình tôi cúi cẩn trước bàn thờ tổ tiên để cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến trong tương lai.

Ngày Tết ở quê tôi thực sự là những ngày đáng nhớ nhất trong năm. Đó không chỉ là những ngày bắt đầu một năm mới mà còn là ngày gia đình đoàn tụ,là ngày mà mọi buồn lo trong năm tan biến hết,thay vào đó chỉ là tiếng cười,niềm vui và hạnh phúc. Ngày Tết cổ truyền thực sự là một nét văn hóa đậm đà bản sắc của người Việt Nam.

Với bài văn mẫu “Tả không khí ngày tết quê em” ở trên, chúc các bạn học tốt!

You may also like

Leave a Comment