Home Ôn thi Văn phân tích – Cách viết một bài văn phân tích

Văn phân tích – Cách viết một bài văn phân tích

by admin

Văn phân tích – Cách viết một bài văn phân tích

Phân tích tác phẩm văn học là tìm hiểu nhận xét đánh giá tác phẩm ấy về hai phương diện nội dung và nghệ thuật trong mối quan hệ giữa tác giả và tác phẩm cũng như hoàn cảnh ra đời của nó . Khi phân tích nếu là tác phẩm văn tự sự thì phân tích nội dung riêng nghệ thuật riêng.

cach viet mot bai van phan tich

Cách viết một bài văn phân tích

1- Tác phẩm văn học là gì ?

Người ta gọi tác phẩm văn học là công trình sáng tác đạt đến trình độ nghệ thuật cao thuộc :thơ , truyện , kịch , ký v.v…Một bài thơ, tập thơ ,tiểu thuyết ,truyện ngắn , ký , kịch đều gọi là tác phẩm văn học . Mỗi tác phẩm văn học đều có đặc thù riêng của nó .

2- Văn phân tích tác phẩm văn học là gì ?

Nếu là tác phẩm trữ tình thì phân tích nghệ thuật để làm sáng tỏ nội dung . Vì sao ? Vì tác phẩm tự sự thì tư tưởng tình cảm của tác giả được thể hiện thông qua hành động ,tính cách, lời nói, tâm trạng của nhân vật. Còn tác phẩm trữ tình thì tư tưởng tình cảm của tác giả biểu hiện thông qua ngôn ngữ ( Cách ngắt nhịp ,sử dụng từ gợi tả ,biện pháp tu từ ,sử dụng câu v.v…)

3- Các bước phân tích:

Khi phân tích tác phẩm văn học cần theo trình tự ba bước sau (Khái quát – phân tích – tổng hợp ) .
a. Nhận xét khái quát bước đầu về tác phẩm.Nếu là thơ ( bài thơ khổ thơ , đoạn thơ )
b. Phân tích từng phần ,từng mặt, từng ý trong tác phẩm về hai mặt nội dung và nghệ thuật .
c. Tổng hợp lại trên cơ sở đã phân tích .
d. Chú ý : Nếu là tác phẩm tự sự thì chú ý nhiều về cốt truyện và nhân vật . Nếu là tác phẩm trữ tình thì chú ý đến từ ngữ ,hình ảnh ,nhịp điệu biện pháp tu từ .
e. Trong một đoạn thơ ,bài thơ không phải bao giờ tác giả cũng sử dụng tất cả các biện pháp nghệ thuật mà chỉ chọn lọc sử dụng hợp lý với nội dung cần bày tỏ .

4- Tìm hiểu đề : Có nghĩa là đọc kỹ đề xem người ra đề yêu cầu ta làm những vấn đề gì

– Về thể loại : bài viết theo kiểu nào, đơn thuần hay tổng hợp .
– xuất xứ : tác phẩm ra đời vào lúc nào ,hoàn cảnh xã hội lúc đó ra sao ,tác giả là ai có đặc điểm gì ?
– Nội dung khái quát của đề là gì ? (miêu tả cảnh trí thiên nhiên gửi gắm tâm tình ,miêu tả người nêu lên tính cách nhân vật, cảnh lao động hay cảnh nhàn du ,tự sự về cái gì hay trào phúng …)
– Tìm hiểu đề rất cần thiết ;đọc kỹ đề bài đọc nhiều lần có suy nghĩ liên tưởng sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn bài . Giúp không nhầm lẫn hoặc thiếu sót . Về xuất xứ ta có thể lấy nó làm phần mở bài cho bài viết học sinh trung bình .Học sinh khá có thể mở bài theo cách khác nhưng cũng không thể bỏ qua được phần xuất xứ . Về nội dung khái quát , ta có thể dùng nó vào đoạn đầu của phần thân bài ,nhận xét khái quát tác phẩm.

Trên đây là cách viết một bài văn phân tích, các bạn tham khảo nhé!

You may also like

Leave a Comment