Home Trung học Cơ SởLớp 7 Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

by admin

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài văn mẫu Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Lòng biết ơn đối với người khác từ xưa đến nay vốn là truyền thống của dân tộc ta. Ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu phải sống ân nghĩa thủy chung, đã nhận ơn của ai thì không bao giờ quên. Truyền thống đạo đức đó được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

Đây là một lời giáo huấn vô cùn sâu sắc. Khi ăn những trái cây chín mọng với hương vị ngọt ngào ta phải nhớ đến công lao vun xới chăm bón của người trồng cây ấy. Từ hình ảnh ấy, người xưa luôn nhắc nhở chúng ta một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Người được hưởng thành quả lao động thì phải biết ơn người tạo ra nó. Hay nói cách khác ta phải biết ơn những người mang lịa cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay.

giai thich tuc ngu an qua nho ke trong cay

Tại sao như vật? Bởi vì những thành quả lao động từ của cải vật chất của cải tinh thần ,à chúng ta đáng hưởng thụ không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ mồ hôi, nước mặt và cả xương máu của biết bao lớp người đã đổ xuống để tạo nên. Bát cơm ta ăn là do công lao khó nhọc vất vả “Một nắng hai sương” của người nông dân trên đồng ruộng. Tấm áo ta mặc, ngôi nhà ta ở , cả những vật dụng hằng ngày ta tiêu dùng là do sức lao động cần cù miệt mài của những người thợ, những chú công nhâ. Cũng như những thành tựu văn hóa nghệ thuật, những di sản của dân tộc còn để lại cho đời sau hôm nay là do công sức bàn ty khối óc của những người nghệ nhân lao động sáng tạo không ngừng… Còn rất nhiều nhiều nữa những công trình vĩ đại mà ông cha ta làm nên nhằm phục vụ con người, chúng ta là lớp người đi sau, thừa hưởng những thành quả ấy, lẽ nào chúng ta lại lãng quên, vô âm không cần biết đến những lớp người đã ngã xuống lớp khác đứng lên quyết tâm đánh đuổi kẻ thù để chúng ta có được một cuộc sống độc lập, tự do như hôm nay. Chính vì vậy, ta không thể nào được quên những hi sinh to lớn và cao cả ấy.

Có lòng biết ơn, sống ân nghĩa thủy chung là đạo lý làm người, đó cũng là bổn phận là nhiệm vụ của của chúng ta đối với đời.Tuy nhiên, lòng biết ơn không phải là lời nói suông mà phải thể hiện bằng hành động vụ thể. Nhà nước ta đã đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa, xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, các gia đình thương binh liệt sĩ. Việc đền đáp ơn nghĩa này đã trở thành phong trào lan rộng trên cả nước thành bài học thiết thực về đạo đức làm người của chúng ta. Cho nên mỗi người ai cũng cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được ấy, có nghĩa là ta vừa là người ăn quả vừa là người trồng cây cho ngày mai. Cũng từ đó ta càng thấm thía được rằng: Cha mẹ, thầy cô cũng là người trồng cây còn ta là người ăn quả. Chính vì vậy cho nên ta cần phải thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận làm người học trò trong nhà trường. Làm được như vậy tức là ta đã thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc của mình đối với những người đã hi sinh , thương yêu lo lắng cho ta. Đây là một việc làm không thể thiếu được ở thế hệ trẻ hôm nay.

Tóm lại, câu tục ngữ trên giúp ta hiểu ẽo về đạo lý làm người. Lòng biết ơn tình cảm cảm cao quý và cần phải có trong mỗi con người. Vì vậy chúng ta cần phải luôn trau dồi phẩm chất cao quý đó nhất là đối với cha mẹ thầy cô những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng thụ. Lòng biết ơn mãi mãi là bài học cao quý và câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trông cây có giá trị và tác dụng vô cùng to lớn trong cuộc sống mỗi chúng ta.

Bài văn mẫu giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây hi vọng sẽ là một tài liệu quý báu dành cho các em học tập.

You may also like

Leave a Comment