Home Tin TứcTin tức thi cử Thi THPT quốc gia: Mỗi thí sinh có 1 NV trong mỗi đợt xét tuyển

Thi THPT quốc gia: Mỗi thí sinh có 1 NV trong mỗi đợt xét tuyển

by admin

Thuận lợi lớn nhất khi quy định thống nhất thời gian xét tuyển của tất cả trường ĐH, CĐ là tránh được tình trạng ảo, thậm chí giảm rất mạnh tình trạng trúng tuyển ảo so với những năm trước đây. Vì với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương thức “3 chung”, mỗi TS có thể tham gia 2 đợt thi ĐH, 1 đợt thi CĐ; còn nay chỉ được dự một kỳ thi.

Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm bất lợi cho TS. Ví dụ, trước đây, một TS giỏi chỉ cần ôn tập 4 môn (toán, lý, hóa, sinh) là có thể dự thi đợt 1 với một trường ĐH có uy tín (X) ở khối A (toán, lý, hóa) và đợt 2 với một trường ĐH uy tín khác (Y) ở khối B (toán, sinh, hóa).

thi-thpt-quoc-gia-moi-thi-sinh-co-mot-nv-xet-tuyen

Tất nhiên, TS này phải dự thi 2 lần, tổng cộng 6 lượt môn thi nhưng sẽ được 2 NV chính thức. Nay, trong kỳ thi THPT quốc gia, TS này cũng thi 6 môn (3 môn bắt buộc toán, văn, ngoại ngữ và 3 môn tự chọn lý, hóa, sinh) nhưng trên thực tế chỉ còn 1 NV chính thức. Khi TS gửi NV vào trường X để xét tuyển theo khối A, nếu không trúng tuyển thì cơ hội quay lại xét tuyển vào trường Y trong đợt 2 cũng sẽ không còn, vì chắc rằng trường Y đã dành hết chỉ tiêu xét tuyển trong đợt 1.

Như vậy, tình huống TS có điểm cao cuối cùng vẫn không trúng tuyển vào trường ĐH nào là hoàn toàn có thể xảy ra nếu TS chọn ngành, chọn trường để xét tuyển – đặc biệt là xét tuyển NV1 – không phù hợp. Hơn thế nữa, với quy định ràng buộc “điểm trúng tuyển đợt xét tuyển sau không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt xét tuyển trước”, nhiều trường có nguy cơ không tuyển đủ chỉ tiêu nếu chỉ dựa vào nguồn tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia mà không xét tuyển thêm từ học bạ bậc THPT.

Tóm lại: Thí sinh đăng ký dự thi và dự thi vào trường ĐH, CĐ nào, nếu đã trúng tuyển thì chỉ được cấp giấy báo trúng tuyển. Chỉ khi nào thí sinh thi rớt và có điểm thi từ mức điểm sàn trở lên mới được cấp các phiếu báo điểm để đăng ký xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung vào các trường còn thiếu chỉ tiêu.

You may also like

Leave a Comment