Home Trung học Cơ SởLớp 7 Thuyết minh về con trâu

Thuyết minh về con trâu

by admin

Thuyết minh về con trâu

Đề bài: Thuyết minh về con trâu

Bài mẫu 1:

Con trâu là hình ảnh gắn liền với làng quê Việt Nam, với những khóm tre, với đồng ruộng và với người nông dân chân lấm tay bùn. Từ bao đời nay, khi nhắc đến hình ảnh con trâu chúng ta lại nghĩ đến vai trò to lớn của nó đối với nông nghiệp Việt Nam, đó là biểu tượng của sự cần cù, chăm chỉ, chất phác của con người Việt Nam.

Cha ông ta vẫn truyền tai nhau rằng “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. ĐỐi với những người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời thì con trâu chính là gia tài đáng giá hơn cả.

Về nguồn gốc xuất xứ của trâu tại Việt Nam có rất nhiều tài liệu, tuy nhiên chưa có một tài liệu nào chính xác nói đến sự ra đời của trâu là như thế nào. Tùy vào điều kiện thiên nhiên địa lí mà trâu ở mỗi vùng miền lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau. Ở Việt Nam khí hậu nhiệt đới gió mùa nên trâu có nguồn gốc là trâu rừng thuần hóa, hay còn gọi là trâu đầm lầy.

Trâu có hai loại :trâu đực và trâu cái. Chúng có đặc tính giống nhau nhưng về hình dáng, kích thước thì khác nhau một chút, tuy nhiên không đáng kể. Trâu đực thường to và cao hơn trâu cái, sừng to và dày hơn, đôi chân chắc nịch, lúc chạy rất nhanh. Đầu của trâu đực nó hơn trâu cái một chút.

Tuy với những sự khác nhau như vậy nhưng đặc tính của trâu là hiền lành, chậm chạp, nặng nề. Mỗi con trâu trưởng thành có khối lượng từ 200kg đến 500kg tùy vào sức khỏe của mỗi con. Một đặc điểm rất dễ nhận dạng của trâu chính là không có hàm răng trên. TRâu thuộc động vật nhai lại, sức nhai của trâu rất bền.

Sừng của trâu dài và cong cong, rất chắc chắn nhưng cấu tạo bên trong đều rỗng tuếch. Chân của trâu rất chắc, ngắn, mập, lúc bước đi thường chệnh choạng ra hai bên. Sức chịu đựng của trâu rất dẻo dai, nó có thể chở được rất nhiều đồ đạc. Tấm thân của trâu dường như rất chắc chắn, da của nó rất dai. Ngày xưa cha ông ta vẫn làm áo bằng da trâu. Thường thì longo trâu thường có màu đen, nhưng có một số con trâu có màu vàng nhạt, đó là do giống lai.

Trâu là người bạn thân  thiết của nhà nông, từ công việc cày bừa, kéo lúa, kéo ngô, chở hoa màu…đều đến “lượt” của nó. Sức trâu rất dẻo dai, nó có thể làm quần quật cả ngày không biết mệt. Nhưng sức ăn của nó cũng rất nhiều, ăn cỏ, ăn cám…và đặc biệt khi uống nước thì trâu uống rất nhiều. Thời tiết thay đổi cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trâu nên vào mùa hè người nông dân thường cho trâu ra ao tắm tầm 30 phút hằng ngày, vào mùa đông thì giữ ấm cho trâu bằng việc lót rơm rạ ở chuồng cho trâu nằm. Trâu là động vật sinh con và nuôi con bằng sữa, mỗi năm nó sẽ sinh ra một con nghé con.

Đối với người nông dân thì con trâu chính là cơ ngơi mà họ có nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ là cực kì cần thiết. Người nông dân nếu thiếu đi con trâu thì sẽ không làm được gì vì nó có sức kéo, sức cày bừa, sinh đẻ…Bên cạnh đó trâu còn là con vật linh thiêng trong các lễ hội chọi trâu lớn. Thịt trâu ăn rất ngon, thơm và bổ dưỡng. Sừng trâu, da trâu còn dùng để làm các trang sức, quần áo cho con người.

Đặc biệt sự xuất hiện của trâu trong Seagame 22 tại Việt Nam thực sự là biểu tượng, là niềm tự hào của nhân dân việt nam. Nó mang ý nghĩa biểu trưng cho sự cần cù, chăm chỉ, cần mẫn, hiền lành của người nông dân. Một hình đáng đáng trân trọng.

Trâu cũng gắn liền với nhiều kỉ niệm tuổi thơ của trẻ em nông thôn, theo các em lớn lên từng ngày.

Thật vậy, mặc dù hiện nay xuất hiện nhiều loại máy móc, phương tiện hiện đại nhưng trâu vẫn luôn là hình ảnh không thế thay thế được của người nông dân. Nó luôn là người bạn đáng tin cậy và hiền lành nhất. Hơn hết nó chính là nét đẹp của con người việt nam.

Bài mẫu 2:

Trâu là loài động vật quen thuộc đối với làng quê,cánh đồng ruộng Việt Nam. Đặc biệt là đối với người nông dân,trâu là động vật không thể thiếu trong việc làm ruộng,cày bừa,vì thế trâu dduwwojc nhắc đến trong câu thành ngữ Việt Nam xưa ” Con trâu là đầu cơ nghiệp”.

Trâu xuất hiện từ rất lâu ở đồng quê Việt Nam,hình ảnh con trâu dường như không xa lạ đối với người dân ở đây. Trâu thuộc họ Bò, phân bộ nhai lại,nhóm sừng rỗng,bộ Guốc chẵn,là động cật ở nhóm Thú có vú vì nó nuôi con bằng sữa. Nó có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hóa,thuộc giống trâu đầm lầy. Traauto,khỏe,vạm vỡ,thấp ngắn,bụng to,mông dốc. Những điểm này rất thích hợp đối công việc của chú trâu.

Nhắc đến con trâu ai cũng nghĩ ngay đến một hình ảnh làm việc siêng năng,cần cù cùng với người nông dân , đó là chú trâu hiền lành cùng với việc cày bừa trên đồng ruộng đầy vất vả. Trâu xuấn hiện trên đồng ruộng làng quê Việt Nam, nó cày bừa thật chăm chỉ. Khi lưỡi cày cắm xuống đất,nó nhanh nhẹn kéo cày thành từng luống đất đều đặn tăm tắp,khiến người nông dân rất hài lòng. Trâu làm việc từ sáng đến tối,dường như không mệt nhiều. Khi người nông dân ra lệnh trâu về, nó hiểu ý chủ, liền nhanh nhẹn lên bờ. Như nhớ đường về nhà nên trâu đi rất nhanh và nó biết về đúng nơi mà được coi là ” Thiên đường riêng” của mình, đó là cái chuồng trâu thật đẹp và sạch sẽ,với những thức ăn ngon mà người chủ đã chuẩn bị sẵn, đó là những ngọn cỏ thật tươi.

Con trâu còn gắn bó với tuổi thơ của nhwunxg trẻ mục đồng. Hình ảnh với những buổi chiều nắng dịu,lũ trẻ ngồi trên lwung trâu thổi sáo,chơi cờ lao,thả diều đã là một hình ảnh đẹp,được các họa sĩ khắc lên những bức tranh sinh động,mộc mạc,tự nhiên ,một bức tranh làng quê rất đẹp. Đặc biệt,lũ trẻ còn gắn bó thân thiết với chú trâu khi tắm sông. Chúng tắm và nô đùa với trâu dưới nước dường như những người bạn thân chứ không phải là một loài động vật nông nghiệp.

Thú vị hơn nữa,con trâu còn xuất hiện trong một số lễ hội,đình đám các SEAGAME. Ở Đồ Sơn,có lễ hội Chọi Trâu,diễn ra vào mồng chín tháng tám hằng năm. Lễ hội diễn ra nhằm chọn ra những chú trâu khỏe ở các vùng. Ngoài ra, còn có hội đua trâu, đâm trâu ở Tây Nguyên. lễ hội này thật có ý nghĩa. Những chú trâu được giết để lấy thịt tế các vị thần linh trong bản,nhằm cầu phúc cho một năm an lành,trù phú.

Nó đến lợi ích của con trâu thì người ta nghĩ ngay đến sức manh của nó. Trâu có sức kéo trong cày bừa,làm ruộng,nó còn kéo xe, gỗ, giúp ít nhiều. Ngoài ra,nó còn cung cấp thịt cho ngành thực phẩm. Trâu còn cung cấp sữa,làm đồ mĩ nghệ như sừng,da…

Trâu có nhiều lợi ích về ngành kinh tế,trong nông nghiệp làm ruộng và nhiều ngành khác,nên chúng ta cần phải vảo về,chăm sóc tốt chúng. Cần có biện pháp để ngăn chặn sự tuyệt chủng ở loài trâu để duy trì nòi giống họ Trâu giúp chúng ta luôn có được những lợi ích từ những chú trâu mập mạp khỏe mạnh này. Hiện nay, với sự phát triển của công nghiệp hóa,hiện đại hóa nên có nhiề máy móc tân thời xuất hiện ,hình ảnh chú trâu đã dần không còn xuất hiện trên làng quê Việt Nam. Nhưng trong tâm trí của người nông dân thì chú trâu vẫn là người bạn thân thuộc nhất,đối với lũ trẻ thì trâu lại là người quen thuộc, gắn bó thân thiết trong kí ức tuổi thơ của chúng.

 

You may also like

Leave a Comment