Home Tin TứcTin tức thi cử Trượt tốt nghiệp 2013, có thể không thi vẫn đỗ tốt nghiệp 2014

Trượt tốt nghiệp 2013, có thể không thi vẫn đỗ tốt nghiệp 2014

by admin

Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT mục công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên (GDTX) như đã nêu trên, có thể sẽ có những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT 2013 lại đỗ tốt nghiệp THPT 2014 mà không cần phải thi, điều này cũng đúng, tuy nhiên, tỷ lệ này rất ít. Đối với thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật huỷ kết quả thi thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5,0 điểm trở lên cho kỳ thi tổ chức trong năm tiếp ngay sau đó nếu có quy định thi các môn đó.

truot-tot-nghiep-2013-co-the-khong-thi-van-do

Thi tốt nghiệp THPT năm 2013.

Cũng tại phụ lục 5 của Hướng dẫn chấm thi, chấm kiểm tra, phúc khảo và công nhận tốt nghiệp mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành, nêu rõ: “Việc bảo lưu điểm thi quy định tại Điều 33 của Quy chế chỉ áp dụng với thí sinh đã dự thi tốt nghiệp ở GDTX trong kỳ thi năm 2013; trường hợp thí sinh đăng ký dự thi có điểm bảo lưu của cả 4 môn đăng ký thì không phải dự thi; nếu thí sinh đã đăng ký bảo lưu điểm thi thì không được dự thi các môn này”.

Độc giả băn khoăn, kỳ thi tốt nghiệp năm 2014 thí sinh ở hệ GDTX thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn) và 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp năm 2013, hệ GDTX thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Hoá học, Sinh học, Địa lý, Vật lý.

Như vậy, những thí sinh trượt tốt nghiệp năm 2013 do không đủ 30 điểm/6 môn. Nhưng nếu thí sinh đó đã có điểm bảo lưu của tối thiểu 4 môn, và trong 4 môn đó đã có hai môn ngữ văn, toán thì đương nhiên đỗ tốt nghiệp trong năm 2014 mà không cần phải thi thêm bất cứ môn nào. Đó là những điều không công bằng cho những thí sinh khác?

Nhiều độc giả khác còn đưa ra thêm sự mất công bằng khi Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT cho rằng, thí sinh thi tự do của giáo dục THPT được phép đăng ký dự thi tốt nghiệp GDTX nhưng không được bảo lưu điểm thi như thí sinh tự do đã dự thi tốt nghiệp  GDTX. Như thế, thí sinh GDTX thi trượt, năm nay có thể ung dung đỗ mà không cần thi thêm môn gì; còn thí sinh THPT thi trượt, nay phải thi lại cả 4 môn theo tư cách thí sinh tự do.

Sau khi đối chiếu với Quy chế thi và Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT mà Bộ GD&ĐT ban hành, có thể thấy việc độc giả phản ánh là có cơ sở. Năm 2014 theo Bộ GD&ĐT, việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp năm nay sẽ kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%).

Như vậy, từ việc thi 6 môn như những năm trước, năm nay chỉ thi 4 môn và có tính tới kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 và tổng điểm của 4 môn thi năm 2014 (điểm thi hay điểm bảo lưu), các thí sinh thi lại ở hệ GDTX lưu ý điểm 4 môn thi chỉ chiếm 50% tổng điểm xét tốt nghiệp. Với những thí sinh GDTX mà không đỗ tốt nghiệp năm 2013 vẫn có thể thi theo hai cách: Thi tất cả các môn thi quy định trong kỳ thi; Chỉ thi các môn thi không có điểm bảo lưu.

Về việc này, chiều ngày 4/4, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, thí sinh THPT không được bảo lưu đểm thi, còn thí sinh GDTX được bảo lưu điểm thi không phải là điểm mới của Quy chế mà quy định này đã thực hiện từ những năm trước.

Thí sinh THPT và thí sinh GDTX là 2 đối tượng dự thi khác nhau (Điều 4), GDTX có đối tượng tự học có hướng dẫn, không được học như thí sinh THPT, trong quá trình tự học thi tốt nghiệp đạt được điểm 5 trở lên, nếu không đỗ tốt nghiệp sẽ được bảo lưu điểm thi, để thí sinh đó năm sau phấn đấu học môn khác, thi để đạt tốt nghiệp. Đây là chế độ khuyến khích những người vừa học vừa làm và là một quy định đã được đồng tình của xã hội cũng như của đơn vị chỉ đạo chuyên môn là Vụ GDTX.

You may also like

Leave a Comment