Home Tin TứcTin tức thi cử Tuyển sinh ĐHCĐ thay đổi mẫu đăng ký dự thi

Tuyển sinh ĐHCĐ thay đổi mẫu đăng ký dự thi

by admin

Trong số hàng nghìn lượt thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội ngày 9-3, nhiều câu hỏi vẫn tập trung vào những điểm mới tuyển sinh năm nay mà Bộ GD-ĐT “nợ” chưa có thông tin chính thức.

 Thí sinh tìm hiểu thông tin trong ngày tư vấn tuyển sinh

Tránh sai sót với mẫu đăng ký mới

Dự kiến chậm nhất là 17-3 các thí sinh sẽ có tài liệu và mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay, ông Trần Văn Nghĩa – Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết, mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm nay có thêm mục dành cho thí sinh dự thi vào các trường tuyển sinh riêng. “Do có nhiều thay đổi nên thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh năm nay chậm 1 tuần so với mọi năm. Bộ GD-ĐT đang cố gắng để phát hành sớm cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2014” – ông Trần Văn Nghĩa chia sẻ.

tuyen-sinh-dhcd-2014-thay-doi-mau-dang-ky-du-thi

Theo ông Trần Văn Nghĩa, mẫu phiếu năm nay sẽ có thay đổi nên thí sinh lưu ý cách ghi hồ sơ được hướng dẫn cụ thể trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 và trên bìa hồ sơ. Thí sinh cần đọc kỹ những hướng dẫn này để tránh sai sót. Theo đó, mẫu phiếu cũ có mục 2 để thí sinh đăng ký vào trường tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung; mục 3 để đăng ký vào trường sử dụng kết quả của kỳ thi chung nhưng không tổ chức thi. Năm nay, dưới mục 2 của hồ sơ sẽ có thêm một dòng để thí sinh đăng ký vào trường tổ chức thi riêng. Thí sinh đăng ký dự thi vào những trường này bắt buộc phải nộp thêm những hồ sơ theo yêu cầu riêng của trường sau khi đề án tuyển sinh riêng của trường đó chính thức được thông qua sẽ đăng tải trên website của Bộ GD-ĐT và website của các trường này.

Liên quan đến thông tin về tuyển sinh riêng năm 2014, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ: “Từ năm nay, một số trường ĐH, CĐ sẽ tổ chức tuyển sinh riêng. Để giúp các trường chưa chuẩn bị kịp phương án tuyển sinh riêng, từ nay đến năm 2016, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi chung. Các phương án tuyển sinh riêng của các trường đã được công bố công khai để xã hội và thí sinh quan tâm, đóng góp ý kiến. Phương án nào được dư luận xã hội đồng tình mới được áp dụng. Kỳ thi chung do Bộ tổ chức không có thay đổi lớn so với những năm trước. Như vậy các thí sinh sẽ có nhiều sự lựa chọn dự thi và có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn”.

Vẫn lo lắng lựa chọn ngành nghề

Với các thông tin cảnh báo về việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành kinh tế, tài chính do nhu cầu nguồn nhân lực này sẽ bão hòa, theo ông Trần Văn Nghĩa, vấn đề này cần có tầm nhìn xa hơn. Hiện nay nhóm ngành kinh tế không nóng như 4-5 năm trước, nhưng sau giai đoạn khó khăn thì kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại và nhu cầu nhân lực ngành kinh tế – ngân hàng sẽ cao hơn hiện nay rất nhiều. Vì vậy, với những thí sinh thực sự yêu thích ngành nghề này thì cơ hội kiếm việc làm trong tương lai không ít.

Một trong những khu vực tư vấn có nhiều thí sinh Hà Nội quan tâm là khối khoa học tự nhiên, kỹ thuật công nghệ và các hình thức đào tạo song ngành, học ngành kép, ngành đào tạo tài năng và chất lượng cao của các trường đại học. TS Trịnh Thị Thúy Giang, Trưởng phòng Chính trị và công tác sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội cho biết, ĐHQG Hà Nội hiện có nhiều ưu đãi cho sinh viên học những ngành đang có nhu cầu nhân lực cao, đồng thời có nhiều cơ hội cho những sinh viên giỏi như học song song hai ngành trong số các trường thành viên của ĐHQG Hà Nội. “Để tạo điều kiện cho sinh viên có thể tốt nghiệp hai ngành, ĐHQG Hà Nội cho phép những sinh viên đạt kết quả tích lũy tín chỉ được học thêm một ngành thứ 2 (học ngành kép). Có thể học hai ngành trong một trường hoặc hai ngành ở 2 trường thành viên của ĐHQG Hà Nội” – TS Trịnh Thị Thúy Giang cho biết.

Được biết, hiện nay, công tác tư vấn hướng nghiệp cũng đang được các trường THPT ở Hà Nội tích cực triển khai tới phụ huynh, học sinh lớp 12 từ nay cho đến thời điểm bắt đầu chính thức đăng ký dự thi ĐH, CĐ 2014.Bảo Anh

You may also like

Leave a Comment