Home Tin Tức Kể lại truyện trí khôn của tao đây bằng lời kể của anh nông dân

Kể lại truyện trí khôn của tao đây bằng lời kể của anh nông dân

by admin

Đề bài em hãy kể lại truyện trí khôn của tao đây bằng lời kể của anh nông dân

Bài làm:

Tôi là một anh nông dân chuyên làm nghề cày mướn. Hôm nọ cày gần bìa rừng thì thấy một con Cọp mình vàng óng cứ lượn lờ đi qua đi lại và sau đó thì nó ngồi như một pho tượng đúc để nhìn chúng tôi ra vẻ ngạc nhiên lắm. Tôi nhận ra con Cọp này đã ăn mất mấy con dê của tôi hôm trước. Nén giận tôi giả vờ như không hay biết có nó trên đời. Chúng tôi vẫn tiếp tục cày. Cả tôi và trâu trao đổi cho nhau lần cuối kế hoạch trả thù con Cọp khốn kiếp.

Kể lại truyện trí khôn của ta đây theo lời kể của anh nông dân

Kể lại truyện trí khôn của ta đây theo lời kể của anh nông dân

Khi con Cọp tiến lại gần nhau. Nó hỏi tôi rõ to.

– Ông ơi, khi nào ông mới cho con một ít trí khôn để con ăn thịt mấy con heo hay phá vườn, phá ruộng hở ông!

Tôi giơ roi giả vờ quất vào vun vút vào mông trâu rồi hét lên:

– Mày có chịu cày không thì bảo! Đồ trâu bò mày cũng đòi trí khôn hử! Trong các loài vật họa chăng chỉ có loài Cọp dùng được thôi.

Mặt trời đã đúng bóng cả tôi và trâu đã mệt nhoài, tôi mở cày cho Trâu, còn tôi thì lại ngồi dưới gốc cây đa vừa uống nước vừa hút vài khói thuốc lào. Tôi nhhifn về phía Trâu đang gặm cỏ thì thấy Cọp đã đến bên Trâu lúc nào. Hai đứa thì thầm điều gì ra chiều quan trọng và bí mật lắm. Dường như Cọp đang năn nỉ và Trâu thì lắc đầu nguầy nguậy. Sau đó Trâu nói thật to:

– Anh lại hỏi ông ấy đi, tôi không biết.

Cọp xăm xăm đi lại chỗ tôi. Tôi nhình thấy trâu nở một nụ cười mãn nguyện với hàm răng trắng xóa.

Với dáng vẻ hung hăng hống hách chọp hỏi tôi, cộc lốc:

– Trí khôn là gì vậy? Cho tôi một ít được không?

Tôi nhanh nhẩu đáp:

– Ồ thế anh cũng không biết trí khôn là gì à? Trí khôn là cái dùng để bắt mọi loại thú mà ăn thịt thoải thích. Tôi vừa nói với thằng Trâu là chỉ có Cọp mới xứng đáng có trí không và anh thì tôi sẽ cho một ít.

Cọp mình quýnh:

– Được được anh cho tôi một ít, cho tôi nhanh đi

Tôi đáp:

– Tí khôn tôi để ở nhà, tôi về mới lấy cho anh được. Nhưng anh phải cho tôi trói lại ở góc cây này để trâu của tôi không bị anh ăn thịt. Anh có chịu không?

Cọp ngoan ngoãn để cho chúng tôi dùng mấy sợi dây thừng buộc trói chặt vào gốc cây.

Khhi biết chắc cọp không cựa quậy được nữa, lúc đó tôi mới cầm mấy chiếc roi mất giáng những trận mưa roi vào đầu, vào mình, vào cổ cọp. Vừa đánh tôi vừa hét: Trí khôn của tao đây , mày cần bao nhiêu? Như thế đã đủ chưa?” Cọp kinh hoàng ra sức giẫy giụa và kêu la thảm thiết.

Chưa hả giận tôi vừa kể tội lỗi của nó với Trâu kéo lại một bó rơm to tướng, tôi chất rơm quanh mình cọp. Và sẵn mồi lửa hút thuốc chưa tàn tôi thổi to rồi châm lửa. Lửa ngun ngút bốc lên, Cọp la hét vang trời, cặp mắt nó vừa giận dữ, vừa sợ hãi cứ long lên từng tia sáng xanh lè, mùi lông bị đốt tỏa ra khét lẹt.

Cảnh tượng chúa sơn lâm vùng vẫy thật hài hước. Tôi cười chảy nước mắt Trâu cũng cười nghiêng cười ngả.

Dây trói đứt, Cọp vùng dậy được, cong đuôi vác cái thân đang ngun ngút khói lao vào rừng.

Tôi ngoảnh lại thì thấy trâu mặt mày méo xệch, vênh lên. Hóa ra mải cười, hàm trên của trâu va vào đá rụng không còn một chiếc răng nào.

Kể từ dạo đó mà trâu sinh ra không có hàm răng trên và cũng kể từ đó, những con cọp luôn có những vằn đen trên lưng, dấu tích của vụ cháy hôm nào.

Vì Cọp Ỷ thế lớn mạnh mà hay ưa gây tai họa cho mọi người, chúng thật xứng đáng nhận sự trừng phạt của trí khôn của con người chúng ta phải không các bạn? Tôi thật không ân hận khi đối xử với cọp nhưu vậy. Chỉ thấy tội nghiệp cho trâu.

Bài văn kể lại truyện trí khôn của tao đây bằng lời kể của anh nông dân sẽ giúp các bạn học tốt hơn. Chúc các em thành công.

 

You may also like

Leave a Comment