Home Tin Tức Qua truyện cổ dân gian, người bình dân ngày xưa thể hiện một niềm tin vững chắc ở sức mạnh của chính nghĩa.

Qua truyện cổ dân gian, người bình dân ngày xưa thể hiện một niềm tin vững chắc ở sức mạnh của chính nghĩa.

by admin

Qua truyện cổ dân gian, người bình dân ngày xưa thể hiện một niềm tin vững chắc ở sức mạnh của chính nghĩa.

Đề bài: Lấy dẫn chứng từ các thần thoại, truyền thuyết cổ tích, em hãy chứng minh nhận xét sau đây:
” Qua truyện cổ dân gian, người bình dân ngày xưa thể hiện một niềm tin vững chắc ở sức mạnh của chính nghĩa.”

Phân tích đề:
1. Thể loại: Chứng minh một nhận xét về nội dung truyện cổ dân gian
2. Nội dung:
Niềm tin vững chắc ở sức mạnh chính nghĩa ở một số truyền thuyết, truyện cổ tích.
3- Tư liệu: có thể dẫn chứng phân tích: Sơn tinh-Thủy Tinh, Thánh gióng, Cây tre trăm đốt và Tấm cám.
Dàn ý

I- Đặt Vấn Đề:
– Xã hội cũ , ngày trước đầy rẫy bất công, người lao động, người nghèo chịu bao nhiêu thiệt thòi, áp bức.
– Thế nhưng, hơn ai hết, lớp người đông đảo này luôn tin tưởng vững chắc vào sự tồn tại của chính nghĩa.
-Bởi vậy, trong các truyện cổ tích dân gian, sản phẩm tinh thàn của họ-niềm tin ấy được phản ánh khá rõ rệt.
II- Giải quyết vấn đề:
1- Thần thoại Sơn Tinh, Thủy tinh
-Thủy Tinh là hiện thân của nạn lũ lụt, sự tàn phá dữ dội.Thủy Tinh tượng trưng cho cái ác, cho lực lượng phá hoại cuộc ssoongs bình yên của con người.
-Sơn tinh là hiện thân của sức mạnh con người to lớn lao động, chinh phục thiên nhiên. Sơn Tinh tượng trưng cho cái thiện, cho nỗ lực bảo vệ cuộc sống.
-Cái thiện sẽ thắng cái ác: Sơn tinh sẽ chiến thắng thủy tinh
-Thủy Tinh liên tục trả thù nhưng liên tục thất bại:”NƯớc sông dâng lên bao nhiêu,núi đồi cao lên bấy nhiêu” thể hiện ước mơ và niềm tin chiến thắng thiên tai của người đời xưa.
2- Truyền thuyết Thánh Gióng
-Thánh Gióng có công lao đánh tan Giặc Ân xâm lược, đem lại cuộc sống thái bình cho đất nước.
-Thánh Gióng tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, yêu chính nghĩa, tinh thần đoàn kết,tạo nên sức mạnh phi thường trong công cuôc chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.
3- Cổ tích “Cây tre trăm đốt”
-Anh khoai là người lương thiện, dẽ tin.Phú Ông lại đại diện cho cái ác, luôn có những thủ đoạn để bóc lột, lừa gạt người hiền lành.
Vì sao bụt lại giúp anh Khoai? Bụt trong truyện thể hiện mơ ước của nhân dân lao động ngày xưa mong muốn chiến thắng cái ác, trong điều kiện nhân dân lao động chưa đủ sức mạnh để tiêu diệt cái ác.
4-Truyện cổ tích “Tấm Cám”.
-Mẹ con Cám vô nhân, xỏa huyệt,cướp mất của Tấm mọi niềm hạnh phúc. trút giỏ tép, giết con Bống, bắt Tấm ngồi nhạt thóc. trong khi chúng đi xem hội.
-Chúng giết Tấm nhiều lần: Chặt cây cau, ăn thịt vàng anh,chặt cây xoan đào, đốt khung cửi.
-Bụt giúp đỡ Tấm. Cuối cùng, Tấm làm hoàng hậu,hạnh phúc mãi mãi. Mẹ con Cám bị trừng phạt thích đáng.
III- kết thúc Vấn đề:
-Thời xưa, nhân dân lao động chưa phát huy được sức mạnh làm chủ xã hội, chính nghĩa không phải lúc nào cũng thắng. Nhiều lúc cái thiên phải tạm thời thua, nhưng cuối cùng nhất định cũng sẽ chiến thắng.
Bởi vậy, trong các sản phẩm tinh thần của mình, đặc biệt là trong truyện cổ dân gian: Thần thoại, truyền thuyết,truyện cổ tích, nhân dâ lao động thường gửi gắm niềm tin tin vững chắc của mình ở sức mạnh chính nghĩa nhằm đề cao, khẳng định đạo lý làm người. Bởi vậy, Sơn tinh, Thánh Gióng, anh Khoai, cô Tấm à những hiện thân của chính nghĩa, kết cục đều chiến thắng.

Bài làm:

Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn mà trong xã hội ấy, những người nhân dân lao động bị áp bức bóc lột bởi những thế lực giàu có, cầm quyền. Họ không có đủ sức mạnh để chống lại những thế lực ấy và họ luôn mơ ước về một cuộc sống yên bình,ấm no, không bị áp bức. Chính vì vậy những người lao động bình dân đã gửi gắm những ước mơ, mong muốn của mình qua các truyện cổ tích dân gian mà những tác phẩm ấy. Họ tin tưởng vững chắc vào sự tồn tại của chính nghĩa cho dù chính nghĩa luôn đến với họ sau khi trải qua bão tố.

Ngày trước, khi hệ thống thủy lợi chưa phát triển nhu ngày hôm nay, nhân dân ta phải chịu những thiên tai khủng khiếp đặc biệt là lũ lụt. Thần thoại Sơn Tinh-Thủy Tinh, câu chuyện dựa trên việc Vua Hùng kén rể để thể hiện mong muốn cuộc sống ấm no của nhân dân. Sự việc Vua Hùng thách sính lễ có lợi cho Sơn Tinh chính là minh chứng cho việc cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.Thủy Tinh là hiện thân của nạn lũ lụt, sự tàn phá dữ dội.Thủy Tinh tượng trưng cho cái ác, cho lực lượng phá hoại cuộc sống bình yên của con người.Sơn tinh là hiện thân của sức mạnh con người to lớn lao động, chinh phục thiên nhiên. Sơn Tinh tượng trưng cho cái thiện, cho nỗ lực bảo vệ cuộc sống. Năm nào Thủy tinh cũng dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng đều thua cả, đó chính là niềm tin vào việc chiến thắng thiên tai của con người.

truyen co tich than ky the hien niem tin vao suc manh chinh nghia 1

Truyện cổ tích thể hiện niềm tin vững chắc vào sức mạnh chính nghĩa

Bên cạnh việc phải đấu tranh với thiên nhiên, nhân dân ta còn phải đấu tranh với giặc ngoại xâm để bảo vệ giang sơn bờ cõi đất nước. Khi giặc sang xâm lược nước ta, trong lúc nguy cấp, Thánh Gióng từ một cậu bé ăn mãi không lớn bỗng chốc hóa thành một tráng sỹ cường tráng, bẻ tre bên đường quét sạch giặc Ân xâm lược. Thật là phi lý phải không, đúng lúc nguy cấp Thánh Gióng lại lớn lên. Đó chính là niềm tin Vững chắc vào sức mạnh chính nghĩa của nhân dân ta.Thánh Gióng tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, yêu chính nghĩa, tinh thần đoàn kết,tạo nên sức mạnh phi thường trong công cuộc chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Truyện cổ tích có thể nói là một kho tàng những câu chuyện thể hiện niềm tin vững chắc ở sức mạnh chính nghĩa của nhân dân. Hầu như tuổi thơ của chúng ta đều gắn liền với câu chuyện Cây tre trăm đốt,Anh Khoai thật thà đi ở với Phú Ông bị phú Ông ăn hiếp phải chặt cho được cây tre dài 100 đốt,nhưng chặt đâu ra cây tre trăm đốt bây giờ, kiểu gì cũng bị Phú Ông trách phạt. Nhưng điều kì lạ là Ông Bụt lại Xuất hiện đúng lúc để giúp Anh Khoai, Vì sao bụt lại giúp anh Khoai? Bụt trong truyện thể hiện mơ ước của nhân dân lao động ngày xưa mong muốn chiến thắng cái ác, trong điều kiện nhân dân lao động chưa đủ sức mạnh để tiêu diệt cái ác.
Quay lại với những câu chuyện của bà, của mẹ, ta không thể quên câu chuyện Tấm Cám muôn thuở.Mẹ con Cám vô nhân, xỏa huyệt,cướp mất của Tấm mọi niềm hạnh phúc. trút giỏ tép, giết con Bống, bắt Tấm ngồi nhạt thóc. trong khi chúng đi xem hội.Chúng giết Tấm nhiều lần: Chặt cây cau, ăn thịt vàng anh,chặt cây xoan đào, đốt khung cửi.Bụt giúp đỡ Tấm. Cuối cùng, Tấm làm hoàng hậu,hạnh phúc mãi mãi. Mẹ con Cám bị trừng phạt thích đáng. Câuu chuyện với ý nghĩa to lớn ” ở hiền gặp lành”, “ác giả ác báo”.Tấm hiền lành, vì vậy mà khi Tấm gặp khó khăn bụt luôn xuất hiện để giúp Tấm gỡ rối. NGười lao động nghèo khổ luôn mong muốn có điều thần kì xảy ra khi họ bần cùng, bế tắc. Và họ tâm niệm rằng chỉ cần sống lương thiện thì kết cục sẽ có hậu.

Thời xưa, nhân dân lao động chưa phát huy được sức mạnh làm chủ xã hội, chính nghĩa không phải lúc nào cũng thắng. Nhiều lúc cái thiên phải tạm thời thua, nhưng cuối cùng nhất định cũng sẽ chiến thắng.Bởi vậy, trong các sản phẩm tinh thần của mình, đặc biệt là trong truyện cố dân gian: Thần thoại, truyền thuyết,truyện cổ tích, nhân dâ lao động thường gửi gắm niềm tin tin vững chắc của mình ở sức mạnh chính nghĩa nằm đề cao, khẳng định đạo lý làm người. Bởi vậy, Sơn tinh, Thánh Gióng, anh Khoai, cô Tấm à những hiện thân của chính nghĩa, kết cục đều chiến thắng.

You may also like

Leave a Comment