Home Tin Tức Thương người như thể thương thân

Thương người như thể thương thân

by admin

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ ” thương người như thể thương thân”
Bài làm:

Giải thích câu tục ngữ” Thương người như thể thương thân”

Dân tộc việt Nam có truyền thống yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Tình cảm yêu thương con người ấy đã trở thành máu thịt trong mỗi chúng ta. từ đó hình thành nên lòng nhân ái, tình người bao la. không những vậy trong ca dao, tục ngữ chúng ta cũng được giáo dục truyền thống tốt đẹp ấy, cụ thể như qua câu tục ngữ ” thương người như thể thương thân”
Cũng có ý nghĩa giáo dục về lòng yêu thương như ” lá lành đùm lá rách”,” Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”…, có thể nói rằng ông ch ta để lại những câu tục ngữ đều có giá trị giáo dục thế hệ sau.” Thương người như thể thương thân” là một lời khuyên chí lí, chí tình nhằm nhắc nhở con cháu phải yêu thương đùm bọc người khác như chính bản thân mình vậy.lời nói tự nhiên, chân thành mà ngắn gọn, mà lại chan chứa bao điều giáo huấn. câu tục ngữ chứa hai vế, vế đầu là “nhân loại”, vế sau là “bản thân”, được so sánh với nhau. Lời dạỵ trên như muốn nhấn mạnh: Nếu ta thương bản thân ta thế nào thì phải yêu thương người xung quanh ta như thế đó. Thân thể ta, ta phải quý trọng, khi bản thân đói ta phải ăn, khi bản thân lạnh ta phải mặc,..hoặc chỉ một vết trầy xước nhỏ, một chứng đau nhẹ cũng khiến ta phải quan tâm, lo sợ. Thấm được cái đau của mình thì ta phải thông cảm với nỗi đau cả người khác. Nếu như người xung quanh không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương và chăm sóc cho chính bản thân ta vậy.

thuong nguoi nhu the thuong than 1

Thương người như thể thương thân

Chúng ta sống trong xã hội ai cũng hiểu rằng không ai lẻ loi đơn độc mà phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình ta có mối quan hệ anh em cùng huyết thống, có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào chân tay trong một bộ phận cơ thể. Do đó khi có ai gặp khó khăn hoạn nạn, mọi người đâu nỡ quay mặt làm ngơ cho được, bởi ” máu chảy ruột mềm”.Xa hơn nữa nhưng cũng rất gần gũi đó là những người hàng xóm ” tối lửa tắt đèn có nhau”. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ là những người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc “trái gió trở trời”, những khi “cùng đường bí lối” ta và họ tìm đến nhau để sẻ chia ngọt bùi bởi vì” Bán anh em xa mua láng giềng gần”. Tình nghĩa sâu nặng ấy không khác nào anh em một nhà. quan trọng không kém trong cuộc đời của mỗi chúng ta là tình cảm bạn bè, bạn bè là những người ” đồng cam cộng khổ” với chúng ta trong quá trình học tập, làm việc, khi ốm đau xa nhà chính bạn bè là người chăm sóc cho chúng ta. Ngay cả đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống dù miền xuôi hay miền ngược,dù đồi núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, hay còn gọi bằng một tiếng gọi rất thiêng liêng đó là “đồng bào”. Đến những con người từ khắp năm châu bốn biển xa xôi, khi họ đến với đất nước Việt Nam ta phải giúp đỡ họ khi khó khăn vì chúng ta đều là”con người”. Vì vậy, tinh thần” thương người như thể thương thân phải được phát huy trên mọi phương diện quan hệ trong xã hội.

Câu tục ngữ” thương người như thể thương thân” đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua hai cuộc chiến tranh cam go, máu lửa, cũng bởi thinh thần tương thân tương ái mà các chiến sỹ trong khó khăn biết đùm bọc lẫn nhau, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Có những chiến sỹ vì yêu thương đồng đội mà nhường cơm sẻ áo,thậm chí hi sinh cả tính mạng của mình. Và cũng biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi ” một miếng khi đói bằng một gói khi no” của Đảng và nhà nước để chung góp tiền bạc, thuốc men vật dụng chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai luc lụt. Những việc làm ấy thể hiện rất rõ tấm lòng” Thương người như thể thương thân” mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một bài học về đạo lý làm người,là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc.

Tóm lại, câu tục ngữ đã cho ta một bài học về đạo lý làm người, lời dạy ấy mãi vang bên tai ta nhắc cho ta phải có lòng nhân ái, phải biết thương yêu mọi người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình. Phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha ta là chúng ta vừa thể hiện nhân cách làm người vừa góp phần xây dựng một đất nước văn minh toàn bộ.

Trên đây là bài viết về câu tục ngữ” Thương người như thể thương thân”, bạn đọc tham khảo và làm bài tốt nhé.

You may also like

Leave a Comment